Thứ hai, 17/08/2020 - 18:07

Đà Nẵng lên phương án đưa lao động ngoại tỉnh bị “mắc kẹt” về quê

Dân trí

Tính đến ngày 17/8, có 1.065 lao động làm việc tại các doanh nghiệp, 965 lao động tự do, 6.393 học sinh, sinh viên tại các trường đại học, cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Đà Nẵng có nhu cầu về quê.

UBND TP Đà Nẵng vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép công dân của các địa phương đang tạm trú tại thành phố Đà Nẵng được trở về nơi cư trú.

Theo Tờ trình này, UBND TP Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng Chính phủ, TP Đà Nẵng thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 từ 0h ngày 28/7 đến nay.

Theo đó, tất cả các phương tiện giao thông đi, đến Đà Nẵng đã dừng hoạt động, dẫn đến một số lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên, người dân ngoài thành phố đến làm việc, học tập, thăm thân chưa kịp rời khỏi Đà Nẵng trở về nơi cư trú.

Đà Nẵng lên phương án đưa lao động ngoại tỉnh bị “mắc kẹt” về quê - 1

Lao động ngoại tỉnh nhận sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân trong thời gian bị "mắc kẹt" tại Đà Nẵng

Hiện nay, nhiều người có nguyện vọng về nơi cư trú để tiếp tục ổn định cuộc sống và phòng, chống dịch trong bối cảnh dịch bệnh ở Đà Nẵng còn diễn biến rất phức tạp.

Xét tình hình thực tế tại địa phương và nhu cầu chính đáng của người dân ngoài thành phố, UBND TP Đà Nẵng kính trình Thủ tướng Chính phủ có chủ trương cho phép người lao động; học sinh, sinh viên và người dân ở các địa phương khác đang tạm trú ở Đà Nẵng được rời Đà Nẵng về lại nơi cư trú theo nguyện vọng.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng cũng đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế, UBND các quận, huyện và các cơ quan liên quan làm việc với tất cả các nhà thầu, chủ đầu tư, chủ sử dụng lao động các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố đang dừng thi công để phòng, chống dịch có trách nhiệm hỗ trợ điều kiện ăn, ở.

Đồng thời, các Sở cùng phối hợp đưa người lao động về quê nếu có nhu cầu; không để tình trạng người lao động ở lại các công trình, lán trại, không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, dễ lây lan dịch bệnh.

Chiều 17/8, ông Võ Văn Tiến, trưởng Phòng Việc làm - An toàn lao động (Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng) cho biết, Sở đã có văn bản gửi các địa phương yêu cầu tổng hợp danh sách những lao động ngoại tỉnh có nhu cầu về quê, đồng thời phối hợp với tổng đài 1022 để người lao động nhu cầu về quê có thể gọi điện đến đây.

Tính đến thời điểm này, có 1.065 lao động làm việc tại các doanh nghiệp, 965 lao động tự do, 6.393 học sinh, sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng và cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố có nhu cầu về quê.

“Hiện nay UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản xin Thủ tướng Chính phủ chủ trương. Khi nào Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương, thành phố sẽ chỉ đạo các ngành liên quan xây dựng phương án cụ thể”, ông Tiến nói và cho biết những lao động bị “mắc kẹt” gặp khó khăn thời gian qua đều nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

Khánh Hồng