Thứ sáu, 08/05/2020 - 16:50

Đà Nẵng: "Mỏi mắt" tìm lao động tại Phiên Giao dịch việc làm sau cách ly

Dân trí

Sáng 8/5, Đà Nẵng tổ chức Phiên giao dịch việc làm đầu tiên sau cách ly. Trái với kỳ vọng thu hút đông người, Phiên giao dịch với 5.600 vị trí tuyển dụng chỉ "kéo" được hơn 200 lao động tham gia.

Phiên GDVL sau cách ly tại Đà Nẵng

Sáng 8/5, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng tổ chức Phiên giao dịch việc làm phục vụ doanh nghiệp và người lao động có nhu cầu.

Phiên giao dịch việc làm được tổ chức tại 2 sàn: Trụ sở Trung tâm (278 Âu Cơ, quận Liên Chiểu) và Văn phòng Cẩm Lệ (657 Trường Chinh, quận Cẩm Lệ). Đây là phiên giao dịch việc làm đầu tiên được Trung tâm tổ chức sau cách ly xã hội.

Đà Nẵng: Mỏi mắt tìm lao động tại Phiên Giao dịch việc làm sau cách ly - 1
Đà Nẵng: Mỏi mắt tìm lao động tại Phiên Giao dịch việc làm sau cách ly - 2

Người lao động xem thông tin tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm ngày 8/5

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng, có 95 doanh nghiệp đăng ký tham gia phiên giao dịch việc làm lần này và có nhu cầu tuyển dụng 5.602 lao động.

Doanh nghiệp tham gia bằng nhiều cách: Phỏng vấn trực tiếp, trực tuyến hoặc chỉ dán thông báo tuyển dụng. Trong ngày 8/5, có 54 doanh nghiệp đang tuyển dụng trực tiếp tại 2 sàn trên.

Đà Nẵng: Mỏi mắt tìm lao động tại Phiên Giao dịch việc làm sau cách ly - 3

Cán bộ của Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng tư vấn cho người lao động trước khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng

Tuy nhiên, số lao động đến tham gia tuyển dụng rất ít. Người lao động cũng đến rải rác chứ không tập trung.

Bà Nguyễn Thị Thanh, phòng kế toán tổng hợp (Công ty CP Granite Việt) cho biết, công ty mở rộng sản xuất nên có nhu cầu tuyển dụng thêm 20 lao động phổ thông .Tuy nhiên, cả buổi sáng mới có 3 -4 người đến tham gia tuyển dụng.

“Không biết có phải do nhiều người chưa biết đến phiên giao dịch việc làm lần hay sao mà lượng người đến tham gia phỏng tuyển dụng”, bà Thanh nói.

Đà Nẵng: Mỏi mắt tìm lao động tại Phiên Giao dịch việc làm sau cách ly - 4

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp rất lớn nhưng người lao động đến tuyển dụng rất ít

Bà Ngô Thị Nguyệt, quản lý chi nhánh Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ganada cho biết, công ty có nhu cầu tuyển dụng 5 nhân viên chăm sóc khách hàng. Sáng nay đã có 5 người đến phỏng vấn tuyển dụng nhưng bà thấy vẫn chưa đạt yêu cầu nên vẫn tiếp tục phỏng vấn để tuyển dụng được lao động tốt hơn.

Phần lớn, các lao động đến tham gia tuyển dụng lần này là những lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đà Nẵng: Mỏi mắt tìm lao động tại Phiên Giao dịch việc làm sau cách ly - 5

Người lao động phỏng vấn xin việc tại Phiên giao dịch việc làm ngày 8/5

Anh Lê Nguyên Chương (sinh 1993, quê Quảng Nam) cho biết, trước đây đã từng lái xe cho một công ty du lịch nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công ty cho nghỉ việc.

Hôm nay, anh đến với phiên giao dịch việc làm với hy vọng sớm có công việc để ổn định cuộc sống.

Đà Nẵng: Mỏi mắt tìm lao động tại Phiên Giao dịch việc làm sau cách ly - 6

Một doanh nghiệp tuyển dụng lao động theo hình thức trực tuyến

Ông Nguyễn Thanh Diệp, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng cho biết, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp rất lớn nhưng người lao động chưa mặn mà. Trong buổi sáng mới có khoảng gần 200 lao động tham gia tuyển dụng.

“Nguyên nhân có nhiều nhưng chủ yếu bây giờ giới trẻ không muốn gò bó trong một khuôn khổ, muốn được làm việc độc lập hơn”, ông Diệp nhận định.

Khánh Hồng