Thứ năm, 13/08/2020 - 06:02

Đắk Nông: Thu gần nửa tỷ đồng nhờ trồng nhãn trên vùng đất đá ong

Dân trí

Tiêu đổ bệnh và mất giá, gia đình chị Hương (Đắk Nông) đã “mạo hiểm” chuyển sang trồng nhãn Hương Chi. Sau 3 năm vượt khó trên vùng đất cằn, gia đình chị Hương thu gần nửa tỷ đồng.

Thu gần nửa tỷ nhờ trông nhãn trên đất đá ong

Những ngày này, vườn nhãn của gia đình chị Trần Thị Hương (xã Nam Dong, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) luôn tấp nập thương lái đến mua hàng. Vườn nhãn Hương Chi hơn 600 cây của gia đình chị Hương bước vào vụ thu hoạch chính đầu tiên sau gần 4 năm trồng thử nghiệm.

Chị Hương cho biết, khu vực đất canh tác của gia đình là đất đá ong, bạc màu, chỉ phù hợp với cây nông nghiệp ngắn ngày hoặc trồng hồ tiêu vì thoát nước tốt.

Những năm trước, gia đình trồng hồ tiêu, thế nhưng do dịch bệnh cùng với giá của loại nông sản này xuống thấp khiến vườn tiêu không đạt năng suất như kỳ vọng.

Đắk Nông: Thu gần nửa tỷ đồng nhờ trồng nhãn trên vùng đất đá ong - 1

600 cây nhãn Hương Chi của gia đình chị Hương cho thu hoạch vụ đầu tiên

Đầu năm 2017, vợ chồng chị Hương đã chuyển đổi một số diện tích hồ tiêu kém hiệu quả sang trồng 600 gốc nhãn Hương Chi.

Sau gần 4 năm, số nhãn trên cho thu hoạch, vườn nhãn của gia đình chị Hương cũng trở thành “mô hình kiểu mẫu” cho sản xuất nông nghiệp theo hướng mới cho vùng đất khô cằn này.

Chia sẻ lý do “bén duyên” với giống nhãn Hương Chi, chị Hương kể, cuối năm 2016 mấy trăm trụ tiêu của gia đình bỗng nhiên mắc bệnh rồi chết.

Đang loay hoay không biết phải trồng gì thì được một người bạn chuyên đi thu mua trái cây giới thiệu mô hình trồng nhãn bên Đắk Lắk. Vợ chồng chị Hương dốc hết vốn liếng trong nhà, vay mượn thêm cả ngân hàng, mua 600 cây nhãn Hương Chi về trồng.

Đắk Nông: Thu gần nửa tỷ đồng nhờ trồng nhãn trên vùng đất đá ong - 2

Nhãn được trồng trên đất đá ong, bạc màu

Theo chị Hương, vì là đất đá ong, đất bạc nên trước khi trồng nhãn, gia đình chị phải hút bùn từ ao lên để cải tạo đất. Năm đầu tiên chưa có kinh nghiệm nên nhãn không phát triển. Đến năm thứ 3, một số cây nhãn đã cho thu bói, nhưng vì không được chăm sóc tốt, không đậu quả hoặc rụng quả.

“Trồng cây cũng như chăm con mọn, ngày nào cũng phải trông coi, chăm sóc, cắt tỉa cho nó. Nhãn Hương Chi không phát triển lên cao mà chỉ cần tạo tán, thuận lợi cho việc cắt tỉa, thu hoạch sau này.

Để nhãn sinh trưởng tốt cũng là hướng sản xuất mới, nên gia đình tôi hạn chế sử dụng phân hóa học mà sử dụng phân hữu cơ”, chị Hương chia sẻ thêm.

Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, vườn nhãn của chị Hương phát triển tốt, năm đầu tiên thu hoạch, mỗi cây có thể thu hoạch 20-30kg, gia đình ước tính được gần 15 tấn. Với giá bán tại vườn dao động từ 25- 30.0000 đồng/kg, vườn nhãn có thể mang lại cho gia đình chị nguồn thu trên 300 triệu đồng.

Đắk Nông: Thu gần nửa tỷ đồng nhờ trồng nhãn trên vùng đất đá ong - 3

So với các giống khác tại Nam Dong, nhãn Hương chi đạt hiệu quả kinh tế hơn 

Anh Đồng Hữu Thoai, chồng chị Hương cho biết, nhãn Hương Chi phù hợp với khí hậu, đất đai ở địa phương, cây chịu hạn tốt, sinh trưởng nhanh, dễ chăm sóc và công đầu tư ít.

So với một số giống như nhãn cùi, nhãn tiêu da bò, nhãn Hương Chi cho quả to, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cơm nhãn dày, giòn, thơm và ngọt hơn.

“Hiện nay, diện tích trồng nhãn Hương Chi ở xã Nam Dong chưa nhiều, còn mang tính thử nghiệm. Tuy nhiên, qua thực tế sản xuất cho thấy đây là giống cây trồng mới có nhiều triển vọng, giúp gia đình có thu nhập ổn định”, anh Thoai nói.

Đắk Nông: Thu gần nửa tỷ đồng nhờ trồng nhãn trên vùng đất đá ong - 4

Ước tính, vụ đầu tiên gia đình chị Hương thu hoạch gần 15 tấn quả

Để không rơi vào tình trạng thừa nguồn cung, nên gia đình chị Hương chọn cách “ép” nhãn ra trái vụ. Nhờ đó, gia đình luôn đảm bảo được đầu ra, bán được giá cao mà không phải cạnh tranh với những vùng nông sản khác.

“Muốn cho nhãn ra hoa trái vụ thì phải làm cho rễ cây dừng phát triển, muốn làm được thì phải canh đúng thời điểm, điều tiết nước tưới và cắt cành. Năm vừa rồi, nhiều cây sai quả quá mình phải cắt tỉa từ nhỏ để trái to với lại đỡ hại cây”, chị Hương chia sẻ kinh nghiệm.

Dương Phong