Thứ ba, 17/12/2019 - 09:07

Bộ LĐ-TB&XH:

Đề nghị xử lý nghiêm vụ hành hung phụ nữ tại Trung tâm thương mại Artemis

Dân trí

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cần phối hợp với các cơ quan chức năng của của Thành phố và quận Thanh Xuân vào cuộc, tiến hành điều tra, xử lý nghiêm với đối tượng gây bạo lực cho phụ nữ tối 14/12 tại Trung tâm thương mại Artemis.

Đề nghị xử lý nghiêm vụ hành hung phụ nữ tại Trung tâm thương mại Artemis - 1

Hình ảnh ghi lại cảnh nam giới hành hung phụ nữ

Đây là nội dung công văn do ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH), ký gửi Sở LĐ-TB&XH Hà Nội hôm 16/12, sau khi báo giới đăng tải đoạn Clip ghi lại cảnh một nam giới cởi trần có hành vi đấm, đánh liên tục vào đầu và mặt một phụ nữ tại Trung tâm thương mại Artemis (Thanh Xuân, Hà Nội).

Trước đó, trên mạng xã hội có đăng tải Clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông cởi trần đấm túi bụi một phụ nữ. Thông tin ban đầu cho biết, sự việc xảy ra vào 14/12 tại khu vực sảnh của Trung tâm thương mại Artemis số 3 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Sự việc đã gây bức xúc dư luận xã hội về cách hành xử của người đàn ông, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chính sách bình đẳng giới hiện nay.

Trên cơ sở vụ việc, Vụ Bình đẳng giới đã đề nghị Sở LĐ-TB&XH thành phố Hà Nội chỉ đạo các phòng chuyên môn của Sở và Phòng LĐ-TB&XH quận Thanh Xuân kiểm tra, xác minh thông tin nêu trên và phối hợp với các cơ quan chức năng của của Thành phố và quận Thanh Xuân vào cuộc.

Bên cạnh việc xử lý nghiêm, các cơ quan cần có giải pháp đồng bộ đối với đối tượng gây bạo lực theo quy định của pháp luật và của cơ quan, doanh nghiệp, thông tin công khai trước dư luận để cùng vào cuộc đấu tranh phòng chống bạo lực.

Vụ Bình đẳng giới cũng đề nghị Sở LĐ-TB&XH Hà Nội chỉ đạo Trung tâm cung cấp dịch vụ xã hội và các cơ quan cung cấp dịch vụ liên quan của thành phố trực tiếp giúp đỡ, cung cấp dịch vụ hỗ trợ, bảo vệ nạn nhân về tư vấn tâm lý, pháp lý, y tế...

Được biết, Trung tâm cung cấp dịch vụ xã hội đang là đơn vị đang thí điểm mô hình cơ sở cung cấp dịch vụ ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới của Hà Nội.

Công văn cũng lưu ý Sở LĐ-TB&XH Hà Nội về việc gửi báo cáo kết quả xử lý vụ việc về Vụ Bình đẳng giới trước ngày 20/12/2019.

Liên quan tới vụ việc trên, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cũng đã vào cuộc. Sau khi có thông tin trên, Công an quận Thanh Xuân đã thụ lý giải quyết vụ việc

Qua trao đổi với báo giới, đại diện Công an Quận Thanh Xuân cho biết, nam thanh niên hành hung phụ nữ trong Clip là nhân viên bảo vệ và thừa nhận hành vi đánh người phụ nữ. Công an đang tiến hành giám định thương tật đối với người phụ nữ bị hành hung, từ đó sẽ quyết định xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Đề nghị giải quyết sự việc tới cùng

Được biết thời gian qua, mạng xã hội và báo giới đã tố cáo nhiều vụ hành hung phụ nữ. Qua đó cũng cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng vào cuộc.

Gần đây nhất, vào tháng 8/2019, nhiều tờ báo điện tử đã đăng tải một Clip dài hơn 2 phút ghi lại cảnh người chồng bạo hành vợ tại một chung cư tại quận Long Biên, TP Hà Nội.

Ngày sau khi thông tin được công bố, Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH) cũng đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng liên quan tại Hà Nội vào cuộc làm rõ vụ việc hành hung phụ nữ.

Trao đổi với Dân trí, ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, sự việc chỉ xuất phát từ việc người vợ tự ý chuyển tivi từ phòng này sang phòng khác. Không vừa ý mình, người chồng đã lớn tiếng và bạo hành vợ dã man.

“Đây là điều không chấp nhận và không được để tiếp diễn trong thời buổi này và xảy ra tại Thủ đô” - ông Phạm Ngọc Tiến cho biết.

Hoàng Mạnh