Thứ năm, 03/10/2019 - 12:02

Đình công trên khắp Hy Lạp phản đối dự luật cải cách lao động

Những người biểu tình gồm người lao động, người về hưu và cả những người đang thất nghiệp, sẽ tuần hành qua các con phố ở thủ đô Athens.

Đình công trên khắp Hy Lạp phản đối dự luật cải cách lao động - 1

Người dân Hy Lạp đình công. (Nguồn: ekathimerini.com)

Ngày 2/10, người lao động trong ngành tư nhân tại Hy Lạp đã tiến hành cuộc đình công trên cả nước nhằm phản đổi dự luật cải cách lao động của chính phủ.

Dự kiến, cuộc đình công thứ hai diễn ra trong vòng một tuần sẽ diễn ra trong 24 giờ đồng hồ. Những người biểu tình gồm người lao động, người về hưu và cả những người đang thất nghiệp, sẽ tuần hành qua các con phố ở thủ đô Athens.

Việc người lao động tổ chức đình công trên cả nước đã khiến hoạt động tại hàng hải, đường sắt và ngân hàng tại nước này bị đình trệ.

Trước đó, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã thông báo kế hoạch cải cách lao động, trong đó có việc điều chỉnh một số quy định đối với đình công, cho phép thay đổi các thỏa thuận tiền lương tập thể giữa nghiệp đoàn và người sử dụng lao động.

Các nghiệp đoàn cho rằng những cải cách của chính phủ sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, không giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp tại nước này, đang ở mức 17%, cao nhất trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), và thậm chí không hỗ trợ kích thích tăng trưởng kinh tế như chính phủ cam kết. GSEE, tổ chức công đoàn lớn nhất Hy Lạp, đại diện cho 2 triệu lao động, yêu cầu chính phủ rút lại dự luật ngay lập tức.

Dự kiến, dự luật cải cách sẽ được đưa ra để bỏ phiếu thông qua vào tháng tới.

Trong những năm gần đây, các cuộc tuần hành hay cuộc đình công đã giảm đáng kể về quy mô sau nhiều năm Hy Lạp chìm trong cuộc khủng hoảng tài chính, buộc nước này phải viện đến các khoản cứu trợ trị giá 289 tỷ euro (330 tỷ USD) từ EU, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Tổ chức tiền tệ quốc tế (IMF).

Đổi lại, Athens áp dụng chính sách "thắt lưng buộc bụng" không được lòng dân với các cải cách về tiền lương, lương hưu, tăng thuế và cải cách lao động. Gói cứu trợ thứ ba trị giá gần 86 tỷ euro được kích hoạt vào tháng 8/2015 và kết thúc vào tháng 8/2018. Tuy nhiên, tổng nợ công của Hy Lạp trong năm ngoái vẫn cao tới 335 tỷ euro (372 tỷ USD), tương đương 180% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Các chủ nợ hiện vẫn giám sát tiến trình cải cách và tình hình tài chính của Hy Lạp, và kỳ vọng nước này đạt được mục tiêu thặng dư ngân sách 3,5% GDP và duy trì mục tiêu này đến năm 2022, và nỗ lực đạt mức 2,2% GDP vào các năm về sau.

Chính phủ của Thủ tướng Mitsotakis đã cam kết thuyết phục các chủ nợ hạ thấp các mục tiêu thăng dư ngân sách đồng thời đề xuất phát thêm tiền cho những người về hưu vào năm tới.

Ông Mitsotakis cũng cam kết tăng tiền lương bằng cách cắt giảm khoản đóng góp an ninh xã hội đối với những người làm việc toàn thời gian và giảm thuế doanh nghiệp nhằm thu hút các nhà đầu tư.

Theo Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/dinh-cong-tren-khap-hy-lap-phan-doi-du-luat-cai-cach-lao-dong/598501.vnp