Thứ ba, 19/01/2021 - 14:26

Gần 164.000 lao động đang làm việc tại các KCN tỉnh Bắc Giang

Dân trí

Các KCN tỉnh Bắc Giang có 396 doanh nghiệp hoạt động với gần 164.000 lao động, số liệu này tăng 40.000 lao động so với cùng kỳ năm 2019. Tuy vậy, nhu cầu tuyển dụng lao động vẫn còn nhiều khó khăn.

Ngày 19/1, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do thứ trưởng Lê Văn Thanh dẫn đầu đến thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Giang. Cùng đi với Thứ trưởng có lãnh đạo một số Cục, vụ thuộc Bộ LĐ-TB&XH.

Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang nhà các công ty SA SOLAR và công ty SAMKWANG.

Gần 164.000 lao động đang làm việc tại các KCN tỉnh Bắc Giang - 1

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do thứ trưởng Lê Văn Thanh dẫn đầu đến thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Giang

Chú trọng đến người lao động

Phát biểu tại buổi làm việc với 2 công ty trên, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho rằng: "Tuy chỉ mới đi vào hoạt động từ năm 2018, hai công ty đã làm tốt những vấn đề liên quan đến lương, thưởng và phúc lợi cho người lao động, thể hiện sự quan tâm đến người lao động".

Thứ trưởng mong rằng, các công ty tiếp tục phát triển hơn, tăng cường sử dụng lao động Việt Nam và quan tâm hơn nữa đến đời sống lao động đặc biệt là tiền lương.

"Những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, phía Việt Nam sẽ giúp đỡ và hướng dẫn tháo gỡ. Đối với người lao động nước ngoài, Bộ sẽ sớm có văn bản hướng dẫn gia hạn, đổi và cấp phép lao động" - Thứ trưởng thông tin.

Gần 164.000 lao động đang làm việc tại các KCN tỉnh Bắc Giang - 2

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh phát biểu chỉ đạo 

Về nguồn nhân lực có tay nghề, Thứ trưởng lưu ý doanh nghiệp có thể phối hợp với các trường đào tạo nghề của Việt Nam để tuyển dụng.

Đối với Ban Quản lý các KCN, Thứ trưởng đánh giá cao công tác thu hút doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Bắc Giang, tạo ra những phát triển về kinh tế - xã hội.

Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, tỉnh Bắc Giang đã thu hút nhiều doanh nghiệp và lao động. Bên cạnh thuận lợi, địa bàn cũng có thể xảy ra những phát sinh. Bởi vậy việc tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát công tác sử dụng lao động, đảm bảo hài hòa, tuân thủ quy định pháp luật cần được thực hiện thường xuyên.

Trong quá trình vận hành nếu gặp phải vướng mặc gì, Ban quản lý, doanh nghiệp trực tiếp phản ánh qua Sở LĐ-TB&XH Bắc Giang, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp thu lắng nghe và cùng tháo gỡ.

 Gần 164.000 lao động

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Ngọc - Phó Giám đốc Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang - cho biết: "Hiện nay, Ban Quản lý được giao phụ trách 396 doanh nghiệp đang sử dụng gần 164.000 lao động, tăng 40.000 lao động so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, lao động địa phương chiếm 64% tổng số lao động".

Gần 164.000 lao động đang làm việc tại các KCN tỉnh Bắc Giang - 3

Ông Nguyễn Xuân Ngọc - Phó Giám đốc Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang báo cáo tại buổi làm việc

Theo đánh giá của Ban Quản lý, các doanh nghiệp trong KCN thực hiện tốt các quy định về pháp luật về lao động. Thu nhập bình quân của người lao động đạt 7,5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Xuân Ngọc cho rằng, khó khăn lớn nhất KCN đang gặp phải là công tác dự báo 6 tháng đầu năm 2021. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ tuyển dụng hơn 42.000 lao động, trong khi nguồn lao động hạn hẹp khiến việc tuyển dụng gặp nhiều khó khăn.

Về phía doanh nghiệp, ông Song Jongdeuk - Giám đốc công ty SAMKWANG cho biết: "Công ty chúng tôi hiện có hơn 3.000 lao động. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tháng 4/2020 doanh nghiệp phải nghỉ luân phiên là 1141 người, tháng 5/2020 có 1074 người nghỉ luân phiên".

Gần 164.000 lao động đang làm việc tại các KCN tỉnh Bắc Giang - 4

Ông Song Jongdeuk - Giám đốc công ty SAMKWANG  cho biết doanh nghiệp đang có hơn 3000 lao động 

Để đảm bảo phúc lợi cho người lao động, Tết Tân Sửu, doanh nghiệp dự kiến chi gần 13 tỷ đồng tiền thưởng và hỗ trợ xe về quê và áo ấm cho người lao động.

Ông Trần Thế Siêu - Giám đốc công ty JA SOLAR - cho biết: "Tổng số lao động tại công ty hiện là 784 người, trong đó có 697 lao động Việt Nam, còn lại là lao động nước ngoài.

Gần 164.000 lao động đang làm việc tại các KCN tỉnh Bắc Giang - 5

Ông Trần Thế Siêu - Giám đốc công ty JA SOLAR - cho biết đang gặp khó khăn trong vấn đề tuyển dụng

Theo ông Trần Thế Siêu, công nhân tại công ty có mức lương trung bình là 14,7 triệu đồngl 100% cán bộ, công nhân lao động được tham gia BHXH. Trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, 100% cán bộ công nhân viên trong công ty được thưởng lương tháng thứ 13.

Về khó khăn, ông Trần Thế Siêu cho rằng, việc tuyển dụng lao động đang gặp nhiều khó khăn và việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, thiếu lao động có kỹ thuật cao.

 Phạm Công