Gần 1.900 người dân Thanh Hoá không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng

Dân trí

Gần 1.900 người dân huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã có những nghĩa cử đẹp, tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính Phủ, để nhường cho những người khó khăn hơn.

Gần 1.900 người dân tự nguyện không nhận hỗ trợ

Để hỗ trợ người dân gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ đã có gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng. Thêm một lần nữa, nhiều người dân thuộc diện được thụ hưởng chính sách đã tự nguyện không nhận hỗ trợ, để chia sẻ và giảm bớt khó khăn với Nhà nước.

Xin nhường cho người khó khăn hơn

Ông Lê Đình Tính (76 tuổi), ở thôn Phúc Cường, xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân là một trong hàng nghìn người dân trên địa bàn huyện này tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ.

Gia đình ông Tính thuộc hộ cận nghèo. Theo quy định của NQ 42/NQ-CP, gia đình ông Tính sẽ được hỗ trợ 4,5 triệu đồng trong 3 tháng cho 6 nhân khẩu.

Gần 1.900 người dân Thanh Hoá không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 1
Huyện Thọ Xuân đã chi trả tiền từ gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng được 21/30 xã, thị trấn

Dù đã cao tuổi nhưng gia đình ông đã quyết định tự nguyện làm đơn xin không nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng, với tinh thần “nhường cơm, xẻ áo”.

“Gia đình tôi là hộ nghèo. Trong đợt dịch Covid-19, tôi nghĩ mình không phải là khó khăn quá và muốn nhường phần của mình cho người khó khăn hơn. Tôi không giúp ích được gì cho xã hội, nhiều người già cả 80 - 90 tuổi còn ủng hộ được tới 20 tấn gạo”, ông Tính tươi cười chia sẻ.

Gần 1.900 người dân Thanh Hoá không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 2
Ông Lê Đình Tính, thôn Phúc Cường, xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ.

Hoàn cảnh của gia đình chị Hoàng Thị Phúc, ở thôn Phúc Cường, xã Xuân Hồng có 4 khẩu, cũng thuộc diện hộ cận nghèo. Chồng chị Phúc làm thợ hồ, còn chị ở nhà làm ruộng.

Bố chồng chị là đối tượng người có công và đang nằm viện điều trị, tuy nhiên, gia đình chị cũng đã tự nguyện không nhận hỗ trợ.

“Lâu nay gia đình từ hộ nghèo xuống cận nghèo. Nhưng bây giờ cũng có bát cơm ăn, có gạo ăn đầy đủ hơn, không như ngày trước nữa, số tiền Nhà nước hỗ trợ thì chúng tôi không nhận, để Nhà nước cấp cho những người đang bệnh dịch, hỗ trợ mua khẩu trang cho nhân viên y tế, các bác sỹ”, chị Phúc chia sẻ.

Gần 1.900 người dân Thanh Hoá không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 3
Gia đình chị Hoàng Thị Phúc, xã Xuân Hồng cũng là một trong nhiều hộ gia đình tự nguyện không nhận hỗ trợ.

Những nghĩa cử đẹp tại Thanh Hoá

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Ngọc Long -Chủ tịch UBND xã Xuân Hồng - cho biết: Qua công tác triển khai, đến nay (ngày 9/5), xã đã tiếp nhận được 29 hộ với 110 nhân khẩu tự nguyện không nhận gói hỗ trợ của Chính phủ về việc hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Toàn bộ hồ sơ, sổ sách được niêm yết công khai 16/16 thôn và công sở UBND xã.

Không chỉ ông Lê Đình Tính, chị Hoàng Thị Phúc mà thống kê sơ bộ, trên địa bàn huyện Thọ Xuân, đến chiều ngày 9/5 đã có 1.877 người tự nguyện không nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng.  

Những địa phương trên địa bàn huyện Thọ Xuân có nhiều người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng như: Xuân Phong, Xuân Lập, Quảng Phú, Thuận Minh, Xuân Sinh...

Gần 1.900 người dân Thanh Hoá không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 4
Dự kiến đến ngày 10/5, việc chi trả sẽ hoàn thành.

Ông Hà Duyên Nam, Phó trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Thọ Xuân thông tin: Sau khi tiếp thu Nghị quyết 42 và Quyết định số 15 của góiChính phủ, kế hoạch số 99 của UBND tỉnh, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội chủ động tham mưu cho huyện.

Theo đó, đã rà soát tất cả các đối tượng trong nhóm người có công, hộ nghèo, cận nghèo và bảo trợ xã hội để lựa chọn, không trùng lặp các đối tượng trong nhóm và ngoài nhóm với nhau.

Đến ngày 9/5, huyện Thọ Xuân đã chi trả tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ được 21/30 xã, thị trấn. Việc chi trả đảm bảo theo kế hoạch của tỉnh cũng như của huyện. Đến sáng ngày 10/5, công tác chi trả sẽ được hoàn thành.

Gần 1.900 người dân Thanh Hoá không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - 5
Việc các hộ nghèo, cận nghèo tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ là hành động đẹp, ý nghĩa, nhân văn...

“Hành động của người dân viết đơn xin không nhận sự hỗ trợ của Nhà nước có thể nói đó là hành động cao cả của người dân. Xuất phát từ trách nhiệm, tình cảm đồng lòng cùng với cả nước góp sức đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”, ông Nam chia sẻ.

Việc các hộ nghèo, cận nghèo tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ là hành động đẹp, ý nghĩa, nhân văn khi chủ động vượt qua khó khăn, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Hơn 48 tỷ đồng hỗ trợ

Đối tượng người có công là 5.313 người, số tiền hỗ trợ gần 8 tỷ đồng

Đối tượng hộ nghèo là 1.784 người, số tiền hỗ trợ hơn 1,3 tỷ đồng; hộ cận nghèo là 26.835 người, số tiền hỗ trợ hơn 20 tỷ đồng.

Đối tượng bảo trợ xã hội là 12.613 người, số tiền hỗ trợ là gần 18,9 tỷ đồng.

Tổng số tiền hỗ trợ cho các nhóm đối tượng trên là hơn 48 tỷ đồng.

Duy Tuyên