Thứ tư, 01/07/2020 - 17:07

Gần một nửa dân số Mỹ thất nghiệp vì đại dịch Covid-19

Dân trí

Mặc dù đã mở cửa nền kinh tế nhưng ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến gần một nửa dân số Mỹ mất việc làm.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Mỹ, tỷ lệ người có việc làm đã giảm chỉ còn 52,8% trong tháng 5. Điều này đồng nghĩa với việc có tới 47,2% người Mỹ mất việc làm.

Thị trường việc làm Mỹ đã bị ảnh hưởng nặng nề khi chính quyền Tổng thống Trump đóng cửa tất cả các cửa hàng, nhà hàng trên cả nước. Tỷ lệ dân số có việc làm tại nước này đã giảm mạnh từ mức 61,2% trong tháng 1 xuống tới 52,8% - thấp hơn mức cao kỷ lục là 64,7% của năm 2000.

Tỷ lệ này phản ánh một bức tranh toàn cảnh của thị trường việc làm. Con số này thể hiện số lượng người lớn tuổi không tham gia thị trường việc làm và cả những người bị mất việc và không đi tìm kiếm việc làm. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp sẽ phản ánh đến số lượng người đang cố gắng tìm việc cho chính mình.

Gần một nửa dân số Mỹ thất nghiệp vì đại dịch Covid-19 - 1

“Để đưa tỷ lệ dân số có việc làm trở về đỉnh điểm của năm 2000, chúng ta cần tạo ra 30 triệu việc làm”, Torsten Slok, chuyên gia kinh tế của ngân hàng Deutsche Bank, cho biết.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi báo cáo việc làm trong tháng 6 để cập nhật về tốc độ phục hồi của thị trường lao động Mỹ. Các chuyên gia kinh tế theo khảo sát của Dow Jones dự đoán tỷ lệ bảng lương phi lao động sẽ tăng 3,15 triệu trong tháng 6, sau khi tăng mạnh 2,5 triệu trong tháng 5.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng 6 được dự đoán sẽ còn 12.4%, giảm từ mức 13,3% trong tháng 5. Tỷ lệ thất nghiệp không tính những người ngừng tìm kiếm việc làm. Lực lượng lao động của Mỹ chỉ chiếm 60% dân số người trưởng thành.

Tuy nhiên, sau khi có dấu hiệu phục hồi bất ngờ trong tháng 5 thì hiện tại lại xuất hiện sự chững lại của thị trường việc làm do những lo ngại của sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trong vài tuần qua. Số người Mỹ nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp đã cao hơn dự đoán trong 2 tuần liên tiếp.

“Hiện tại, sự phục hồi kinh tế đang bị kéo lại bởi hàng triệu người Mỹ không có việc làm”, Chris Rupkey, chuyên giam kinh tế của Ngân hàng MUFG Union Bank, đánh giá.“Khi tỷ lệ việc làm mất đi quá nhiều thì nền kinh tế cũng không khoẻ lên được”.

Các bang, như Texas, Florida hiện đã tạm dừng kế hoạch tái mở cửa nền kinh tế trong bối cảnh gia tăng mạnh mẽ số lượng người nhiễm Covid-19. Số lượng nhiễm virus mới trên toàn nước Mỹ đã tăng tới 42% trong tuần qua, với khoảng 38.200 ca mắc mới.

Minh Anh 

Theo CNBC