Thứ bảy, 19/12/2020 - 07:22

Khánh Hòa:

Giáp Tết, ngư dân nhộn nhịp kéo tàu lên bờ, chủ bãi kiếm "bộn"

Dân trí

Sau một năm đánh bắt trên biển, thời điểm cuối năm và gần Tết nguyên đán, ngư dân nhộn nhịp kéo tàu lên bờ để sơn quét, sửa chữa nên chủ bãi đắt khách, kiếm "bộn".

Giáp Tết, ngư dân nhộn nhịp kéo tàu lên bờ, chủ bãi kiếm bộn - 1
Giáp Tết, ngư dân nhộn nhịp kéo tàu lên bờ, chủ bãi kiếm bộn - 2

Tàu cá nhộn nhịp kéo lên bờ sửa chữa dịp cuối năm tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa hôm 18/12

Trong gần một tháng qua, các bãi sửa chữa tàu thuyền tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) gần như kín chỗ do nhu cầu sửa chữa, sơn quét tàu cá của ngư dân dịp cuối năm. Theo ngư dân, mỗi năm thì tàu cá phải kéo lên bờ ít nhất một lần để làm vệ sinh vỏ tàu, sơn mới phần vỏ tiếp xúc với nước biển, sửa chữa các hạng mục xuống cấp, hư hỏng.

Thời điểm đưa tàu lên bờ thường là dịp cuối năm, giáp Tết nguyên đán sau một năm đánh bắt trên biển. "Tháng này gió lớn, thời tiết xấu nên tàu cá kéo lên bờ nhiều", một ngư dân giải thích.

Khi kéo tàu cá lên bờ, chủ tàu phải thuê thợ mộc để sửa chữa các hạng mục hư hỏng như ca bin, mũi tàu, khoang cá... Ông Nguyễn Chí Hổ (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) cho biết, ông làm thợ mộc, chuyên sửa chữa cho tàu cá bị hư hỏng hơn 30 năm.

Giáp Tết, ngư dân nhộn nhịp kéo tàu lên bờ, chủ bãi kiếm bộn - 3
Giáp Tết, ngư dân nhộn nhịp kéo tàu lên bờ, chủ bãi kiếm bộn - 4

Nghề sửa chữa tàu cá cho ngư dân bận rộn, nhiều việc dịp cuối năm

"Nghề này ít người làm nhưng thường việc không xuể vào dịp cuối năm. Mỗi tàu thường thuê tôi đến sửa từ 2-3 ngày, mỗi ngày tiền công khoảng 500.000 đồng", ông Hổ nói.

Tại Hợp tác xã cơ khí tàu thuyền Ngân Hà (xã Phước Đồng), hiện có hàng chục tàu cá đã được kéo lên bờ để vệ sinh vỏ tàu. Tiếng đục đẽo, sơn sửa, gia công... nhộn nhịp từ sáng đến chiều. Một nhân viên tại bãi này cho biết, hiện chủ bãi thuê hơn 10 nhân viên đến làm việc, vận hành máy móc để kéo tàu cá lên bãi cho ngư dân. Dịp này, tàu cá kéo lên bãi tăng đột biến thì thu nhập của nhân viên cũng tăng.

"Những tháng cuối năm này mới có nhiều việc và cải thiện thu nhập, chứ ra tháng Giêng, vào mùa biển thì bà con đi biển không làm nữa. Cuối năm, ngư dân muốn sửa sang tàu cá để ăn Tết xong vươn khơi đánh bắt", ông Quang Hải, nhân viên tại bãi kéo tàu cho hay.

Giáp Tết, ngư dân nhộn nhịp kéo tàu lên bờ, chủ bãi kiếm bộn - 5
Giáp Tết, ngư dân nhộn nhịp kéo tàu lên bờ, chủ bãi kiếm bộn - 6

Chủ tàu phải trả từ 8-10 triệu đồng, với thời gian từ 5-7 ngày lưu lại sửa chữa tại bãi

Chúng tôi liên hệ với chủ bãi này thì được biết bãi chỉ nhận kéo tàu dài từ 17-18m trở lên. Giá kéo lên bãi từ 8-10 triệu đồng, với thời gian từ 5-7 ngày lưu lại sửa chữa tại bãi.

"Anh phải đăng ký lịch từ trước thì chúng tôi mới sắp xếp, bố trí ngày kéo tàu cho anh", chủ bãi này nói.

Theo Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, hiện trên địa bàn tỉnh này có hơn 4.200 tàu khai thác thủy sản, trong đó 750 tàu có chiều dài hơn 15m. Theo báo cáo từ UBND tỉnh Khánh Hòa, ước cả năm 2020, tổng sản lượng thủy sản đạt 110,86 nghìn tấn, tăng 1,7% so với năm ngoái. Trong đó sản lượng thủy sản khai thác đạt 97,39 nghìn tấn.

Hải Đăng

Đáng quan tâm