Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:02

Hà Tĩnh: Đào Tết bung nở rực rỡ, người trồng lo sốt vó

Còn nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng những ngày gần đây, thời tiết tại Hà Tĩnh nắng nóng đột ngột khiến nụ đào phát triển nhanh, có vườn hoa đã bung nở rực rỡ. Trời càng nắng ấm, người trồng đào càng lo lắng đứng ngồi không yên, tìm mọi cách để hãm không cho đào nở sớm.

Còn gần nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2020 nhưng thời điểm này, tại các làng đào có tiếng ở Hà Tĩnh như Bắc Sơn, Thạch Vĩnh (huyện Thạch Hà), Cẩm Hưng (huyện Cẩm Xuyên) hay Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân), Thạch Quý (TP Hà Tĩnh), Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh)..., khách đã ra vào nhộn nhịp.

Khách buôn đã đặt hàng chỉ còn chờ những ngày giáp tết là đưa xuống phố bán.

Hà Tĩnh: Đào Tết bung nở rực rỡ, người trồng lo sốt vó - 1

Nắng ấm, nhiều gốc đào đã bung nở. Ảnh: N. Duyên.

Nhưng những ngày này thời tiết nắng ấm khiến hoa đào phát triển nhanh và nhiều cây đã bung nở gần hết khiến người trồng đào không khỏi lo âu. Nhà vườn đang bằng mọi cách hãm để đào nở chậm lại.

Theo kinh nghiệm của những hộ trồng đào lâu năm tại Hà Tĩnh, khoảng cuối tháng 11 (âm lịch), những vườn đào bắt đầu được tuốt lá để cây đào đơm nụ.

Sau khi cây có nụ, thời tiết chuyển rét, giúp kìm hãm sự phát triển nụ hoa. Nếu cận tết có nắng, hoa sẽ nở đúng thời điểm tết, sẽ bán được giá tốt hơn. Tuy nhiên, năm nay thời tiết thất thường, những ngày này nhiều cây đào đã nở hoa, có những cây đã nở rộ.

Hà Tĩnh: Đào Tết bung nở rực rỡ, người trồng lo sốt vó - 2

Người trồng đào lo lắng khi tết chưa đến mà hoa đào đã bung nở, nguy cơ thất thu. Ảnh: N. Duyên.

Ông Hà Văn Bình, trú tại thôn Bắc Xuân, xã Lưu Vĩnh Sơn là hộ trồng nhiều đào nhất tại địa phương. Năm nay, gia đình ông có 300 gốc đào dự định xuất bán vào dịp tết. Nhưng những ngày này, một số cây đào của gia đình đã bung nở nên gia đình ông phải tìm cách hãm cho hoa nở chậm lại.

Hà Tĩnh: Đào Tết bung nở rực rỡ, người trồng lo sốt vó - 3

Từ đầu tháng 12 âm lịch, nhiều vườn đào hoa đã bung nở khiến bà con lo lắng. Ảnh: N. Duyên.

Ông Bình chia sẻ với PV Dân việt: Còn 15 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng cả tuần nay nắng nóng liên tục nên hoa nở khá nhiều, có những cây hoa đã bung nở hết. Những ngày này gia đình tôi đang đào chắn rễ để hãm không cho hoa nở rộ. Hiện vườn nhà tôi đã có 40 cây nở hoa sớm, coi như thất thu. Nếu thời tiết còn tiếp tục nắng ấm thì nhiều cây cũng sẽ tiếp tục nở.

Hà Tĩnh: Đào Tết bung nở rực rỡ, người trồng lo sốt vó - 4

Người trồng đào lo lắng khi đào nở sớm do thời tiết nắng ấm. Ảnh: N. Duyên.

“Năm ngoái, gia đình tôi bán 200 gốc đào thu về 240 triệu đồng. Năm nay, giá đào có cao hơn năm ngoái, nhưng với kiểu thời tiết như thế này thì tôi rất lo, nguy cơ thất thu rất lớn. Mấy hôm nay, chúng tôi đang tập trung đào gốc, xẵn rễ để hãm hoa nở chậm lại” - ông Bình lo lắng chia sẻ.

Hà Tĩnh: Đào Tết bung nở rực rỡ, người trồng lo sốt vó - 5

Những gốc đào to, thế đẹp có giá trị nhất vườn đã nở hoa từ đầu tháng 12 âm lịch. Ảnh: N. Duyên.

Còn ông Phan Xuân Thủy, thôn Hưng Thắng, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên cho hay: Như thường năm, thời điểm này là mưa rét nên sau khi tuốt lá, cây đào sẽ đâm chồi, nụ.

Đến gần tết, nắng ấm sẽ thúc những nụ hoa phát triển và nở đúng dịp tết. Nhưng năm nay, thời tiết nắng ấm hơn nên đào nở sớm hơn. Nếu trời tiếp tục nắng nóng thì năm nay người trồng đào chúng tôi sẽ không có đào bán tết.

Hà Tĩnh: Đào Tết bung nở rực rỡ, người trồng lo sốt vó - 6

Những nhà vườn trồng đào đang bó cây, xắn rễ để hãm hoa đào nở rộ Ảnh: N. Duyên.

Những ngày này, tại các nhà vườn, khách đã đến xem và chọn cây khá đông. Khách hàng thích cây nào sẽ được chủ vườn đánh dấu và đặt tiền cọc, khách hẹn ngày đến lấy. Có những vườn đào khách buôn lấy hơn một nửa vườn để bán.

Hà Tĩnh: Đào Tết bung nở rực rỡ, người trồng lo sốt vó - 7

Để hãm hoa nở rộ trước tết, người trồng đào phải đào đất xung quang gốc cây, xắn rễ. Ảnh: N. Duyên.

"Trồng đào phải canh thời tiết để có cách chăm sóc phù hợp để hoa nở rộ đúng dịp tết. Những năm trước thời tiết các năm tương đối giống nhau nên làm dễ ăn hơn. Mấy năm trở lại đây, thời tiết thất thường nên trời cho ăn thì được ăn mà không thì cả năm coi như làm công không" - ông Bình than thở.

Theo Nguyễn Duyên/Danviet.vn