Thứ tư, 15/01/2020 - 08:45

Hà Tĩnh: Hơn 300 công nhân may đình công những ngày cận Tết

Dân trí

Những ngày cận Tết Nguyên đán, hơn 300 công nhân Công ty Cổ phần May xuất khẩu Kỳ Anh (phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã tổ chức đình công vì công ty chậm chi trả lương.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, mọi hoạt động sản xuất tại Công ty Cổ phần May xuất khẩu Kỳ Anh đã bị đình trệ từ ngày 13/1.

Cùng với đó, hơn 300 công nhân tại công ty này đã nghỉ làm để yêu cầu phía công ty phải trả lương đúng thời hạn cam kết. 

Hà Tĩnh: Hơn 300 công nhân may đình công những ngày cận Tết - 1

Đồng loạt công nhân của Công ty Cổ phần May xuất khẩu Kỳ Anh không vào phân xưởng làm việc vào sáng ngày 13/1. Ảnh: Thu Trang

Theo nhiều công nhân phản ánh, Công ty Cổ phần May xuất khẩu Kỳ Anh và công nhân đã có cam kết, ngày trả lương là từ ngày 5 đến mùng 10 hàng tháng.

Tuy nhiên, gần 3 tháng nay, người lao động ở đây vẫn không được chi trả.

Một nữ công nhân còn cung cấp Bản cam kết chi trả lương tháng 11 và tháng 12/2019 vào ngày 10/1/2020 của Công ty Cổ phần May xuất khẩu Kỳ Anh. "Công ty cam kết ngày 10/1, vậy mà họ có thực hiện đâu"- nữ công nhân này nói.

Hà Tĩnh: Hơn 300 công nhân may đình công những ngày cận Tết - 2

Bản cam kết Công ty Cổ phần May xuất khẩu Kỳ Anh hứa trả lương cho công nhân đúng hẹn vào ngày 10/1/2020

Chị Chu Thị Hạnh (SN 1983, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bức xúc cho biết, vào khoảng tháng 10/2019, sau khi đọc được tin tuyển dụng lao động, chị đã liên hệ, ký hợp đồng vào làm việc tại Công ty Cổ phần May xuất khẩu Kỳ Anh.

Mức lương hai bên thỏa thuận là ăn theo sản phẩm.

Công ty Cổ phần May xuất khẩu Kỳ Anh đi vào hoạt động từ tháng 7/2019, chuyên may các đơn hàng quần, áo, túi xách từ các công ty xuất khẩu lớn khác.

Trung bình, mỗi ngày công ty này may khoảng hơn 2.000 sản phẩm tùy từng đơn hàng

"Sau khi làm việc tại đây gần 3 tháng, chúng tôi chỉ mới nhận được 1 triệu đồng. Mặc dù đại diện công ty đã ký giấy cam kết với chúng tôi trả lương đúng thời hạn nếu không sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhưng sau bao nhiêu lần hứa lên, hứa xuống họ vẫn không chịu trả nên chúng tôi quyết định đình công để đòi tiền lương…”- chị Hạnh bức xúc.

Cũng bức xúc như chị Hạnh, chị Phan Thị Hoa (SN 1999, trú tại xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh cho hay: “Thời điểm gần tết, chúng tôi rất cần tiền để lo cho gia đình, vậy mà công ty cứ hứa ngày này qua ngày nọ, mãi vẫn không thấy. Chúng tôi đi làm để kiếm tiền nuôi cả gia đình, giờ như thế này gia đình tôi biết lấy tiền đâu để phục vụ sinh hoạt…”.

Trước sự việc hàng trăm công nhân đình công, chị Nguyễn Thị Hoa (phụ trách phân xưởng công ty) cho biết: Do công ty mới hoạt động, một số đơn hàng chưa kịp trả hàng cho đối tác nên chưa nhận được tiền, dẫn đến việc không có nguồn kinh phí trả lương cho công nhân.

 “Hiện công ty có hơn 300 lao động, chúng tôi sẽ cố gắng chi trả lương cho công nhân về quê ăn Tết sớm nhất”- chị Hoa nói.

Hà Tĩnh: Hơn 300 công nhân may đình công những ngày cận Tết - 3

Phân xưởng may của Công ty Cổ phần May xuất khẩu Kỳ Anh đã phải tạm ngưng hoạt động do công nhân đình công 

Ông Nguyễn Huy Đông - Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh xác nhận: Sáng 13/1, 38 công nhân gửi đơn khiếu nại Công ty Cổ phần May xuất khẩu Kỳ Anh lên phường, sau đó thì tổ chức đình công để gây áp lực với công ty này.

Theo ông Đông, Công an phường Kỳ Trinh đã tổ chức làm việc với đại diện lãnh đạo công ty và 38 công nhân. Hai bên thống nhất đến ngày 16/1/2020 (tức 22 tháng Chạp), công ty sẽ trả toàn bộ lương cho công nhân”.

Sáng ngày 15/1, ông Nguyễn Hồng Cương - Chánh văn phòng UBTX Kỳ Anh cho biết: Sau khi cơ quan chức trách vào cuộc, Công ty Cổ phần May xuất khẩu Kỳ Anh có cam kết chi trả lương, việc đình công của số công nhân nêu trên đã chấm dứt, công nhân đã quay trở lại làm việc.

"UBND thị xã Kỳ Anh đang theo dõi sát vụ việc. Chúng tôi hi vọng Công ty Cổ phần May xuất khẩu Kỳ Anh thực hiện đúng cam kết chi trả lương cho công nhân để họ có thêm kinh phí lo Tết cho gia đình"- ông Cương nói.

Hà Phương