Thứ năm, 27/08/2020 - 07:18

Hàn Quốc: Hàng chục nghìn bác sỹ đình công phản đối cải tổ

Mục đích đình công là phản đối quyết định của Chính phủ Hàn Quốc nâng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường y và thành lập trường y tế cộng đồng mới.

Ngày 26/8, hàng chục nghìn bác sỹ ở Hàn Quốc đã đình công trên cả nước bất chấp lệnh yêu cầu quay lại làm việc do chính phủ nước này đưa ra sáng cùng ngày.

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn thông báo của Hiệp hội Y học Hàn Quốc (KMA) cho biết cuộc đình công có sự tham gia của các bác sỹ, bao gồm cả bác sỹ thực tập và nội trú ở các bệnh viên đa khoa và bác sỹ tại bệnh viện quy mô nhỏ ở các khu dân cư sẽ kéo dài 3 ngày.

Mục đích đình công là phản đối quyết định của Chính phủ Hàn Quốc nâng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường y và thành lập trường y tế cộng đồng mới.

Đây là cuộc đình công thứ hai do KMA, gồm khoảng 130.000 thành viên, tổ chức.

Hàn Quốc: Hàng chục nghìn bác sỹ đình công phản đối cải tổ - 1
Hình ảnh các bác sỹ tại Hàn Quốc đình công hôm 14/8. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Y tế Park Neunghoo cho biết từ 8h sáng, chính phủ nước này đã yêu cầu số bác sỹ “làm việc tại các bệnh viện ở thủ đô Seoul, tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon lập tức quay lại làm việc.”

Các trường hợp không tuân theo chỉ thị sẽ phải đối mặt với mức phạt 3 năm tù hoặc phạt hành chính lên tới 30 triệu won (25.250 USD).

Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, ngành y tế và chính phủ nước này đã đạt được thỏa thuận tiến hành kế hoạch cải tổ khi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang nằm trong tầm kiểm soát tại vùng thủ đô.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã vấp phải sự phản đối của Hiệp hội Bác sĩ thực tập nội trú và Bác sĩ nội trú (KIRA), nơi đào tạo các bác sỹ thực tập của Hàn Quốc.

Trước đó, các bác sỹ thực tập đã tiến hành đình công vào ngày 7/8 và cũng tham gia cuộc đình công toàn quốc do KMA tổ chức một tuần trước để phản đối kế hoạch của chính phủ. Có 163 trong tổng số 200 cơ sở y tế, chiếm 58,3%, có bác sỹ thực tập tham gia cuộc đình công này.

Cuộc đình công đã làm gián đoạn hệ thống chăm sóc y tế trong bối cảnh Hàn Quốc đang phải nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 lan rộng.

Không kể các bác sỹ làm việc cho những bệnh viện lớn, sự tham gia đình công của cơ sở y tế nhỏ cũng làm ảnh hưởng đến dịch vụ chăm sóc y tế nước này.

Trong chương trình cải tổ được đề ra, Bộ Y tế Hàn Quốc có kế hoạch nâng hạn ngạch tuyển sinh cho các trường y thêm 4.000 chỉ tiêu trong 10 năm tới kể từ năm 2022, và cũng mở thêm các trường y tế công nhằm mở rộng tầm bao phủ các dịch vụ chăm sóc y tế trong cả nước.

Theo kế hoạch, các trường y sẽ phải tiếp nhận số lượng sinh viên từ 3.058 hiện nay lên 3.458 trong giai đoạn 2022-2031.

Theo Mạnh Hùng-Nguyễn Tuyên (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/han-quoc-hang-chuc-nghin-bac-sy-dinh-cong-phan-doi-cai-to/659519.vnp