Thứ ba, 06/10/2020 - 15:31

Hấp dẫn Kỳ thi so tài kỹ năng thợ nghề trẻ

Dân trí

Theo thành viên Ban giám khảo Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11, thí sinh dự thi nghề Mộc dân dụng và nghề Mộc mỹ nghệ có kỹ năng tốt hơn các đợt trước.

Sáng ngày 6/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Nhân Thắng - Thành viên ban giám khảo nghề Mộc mỹ nghệ - cho rằng, Kỳ thi năm nay chất lượng thí sinh dự thi có tay nghề cao hơn các kỳ thi trước.

“Dịch Covid-19 khiến Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia bị lùi thời gian. Thí sinh có nhiều thời gian ôn luyện tay nghề, sản phẩm làm ra khá tốt”.

Hấp dẫn Kỳ thi so tài kỹ năng thợ nghề trẻ - 1

Chất lượng thí sinh nghề Mộc dân dụng và nghề Mộc mỹ nghệ dự thi có tay nghề cao hơn các kỳ thi trước.

Được biết, Hội đồng thi số 4 được tổ chức tại trường Cao đẳng Công nghệ và Nông Lâm Đông Bắc, địa chỉ xã Minh Sơn (Hữu Lũng, Lạng Sơn).

Theo ông Thắng, năm nay, do đề thi được đưa ra tiệm cận với Kỳ thi ASEAN dẫn đến thời gian thi kéo dài hơn, đề thi năm nay yêu cầu cao hơn mọi năm về cả chất lượng lẫn số lượng.

Ông Hoàng Nhân Thắng nhận định: “Mặc dù yêu cầu của đề thi năm nay rất cao. Tuy nhiên, các em không gặp khó khăn gì trong kỳ thi. Nhìn chung, thí sinh dự thi 2 nghề Mộc dân dụng và Mộc mỹ nghệ ngang tài ngang sức, đem lại sự cạnh tranh gay cấn cho kỳ thi".

Hấp dẫn Kỳ thi so tài kỹ năng thợ nghề trẻ - 2

Thí sinh chăm chú làm bài thi Nghề Mộc mỹ nghệ 

Ông Đào Sỹ Tam - Phó Chủ tịch Hội đồng thi số 4 - cho biết: “Dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia tại hội đồng thi số 4. Nhà trường đã cố gắng, nỗ lực hết mức để khắc phục những khó khăn”

Theo ông Đào Sỹ Tam, Hội đồng thi số 4 đã diễn ra kỳ thi của nghề Mộc mỹ nghệ và Mộc dân dụng với 17 thí sinh thuộc 7 đoàn.

“Hội đồng thi số 4 bắt đầu thi từ sáng ngày 5 - 6/10, Kỳ thi đang diễn ra trong kế hoạch. Công tác tổ chức lưu trú và phòng tránh dịch bệnh cho các đoàn đến dự thi tại hội đồng được chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo” - ông Đào Sỹ Tam cho biết thêm.

Hấp dẫn Kỳ thi so tài kỹ năng thợ nghề trẻ - 3

Từng chi tiết làm nên sản phẩm cần được chăm chút tỉ mỉ

Năm nay, thành viên tiểu ban giám khảo đến từ các đoàn dự thi nên việc giám sát chấm điểm sẽ đem lại kết quả khách quan nhất.

Về phía thí sinh tham gia dự thi, anh Trần Văn Đạt - 17 tuổi đến từ đoàn của trường Cao đẳng Kinh tế và Chế biến lâm sản Hà Nam - cho biết: “Đề thi năm nay có thêm nhiều nội dung và yêu cầu, tuy nhiên do là đề mở và chỉ thay đổi 30% so với đề được ôn luyện nên chúng tôi làm bài không gặp khó khăn gì. Tôi rất tự tin mình đoạt giải trong kỳ thi năm nay”.

Đánh giá của anh Trần Văn Đạt, Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia rất hữu ích, là một sân chơi lớn đem lại cơ hội giao lưu học hỏi cho các thí sinh dự thi, đồng thời là nơi lựa chọn những tay nghề xuất sắc nhất đại diện cho Việt Nam tham gia các kỳ thi tay nghề thế giới.

Một số hình ảnh của Kỳ thi diễn ra ở Lạng Sơn:

Hấp dẫn Kỳ thi so tài kỹ năng thợ nghề trẻ - 4

Từng chi tết cần phải được lắp đặt chính xác

Hấp dẫn Kỳ thi so tài kỹ năng thợ nghề trẻ - 5

Các sản phẩm đang được thí sinh hoàn thiện

Hấp dẫn Kỳ thi so tài kỹ năng thợ nghề trẻ - 6

Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia đem lại cho các thí sinh cơ hội giao lưu học hỏi

Hấp dẫn Kỳ thi so tài kỹ năng thợ nghề trẻ - 7

Dịch bệnh đem lại cho thí sinh nhiều thời gian ôn luyện hơn 

Hấp dẫn Kỳ thi so tài kỹ năng thợ nghề trẻ - 8

Các thí sinh sẽ kết thúc phần thi vào chiều ngày 6/10

                                                                                      Phạm Công