Hơn 16.800 thí sinh tham dự kỳ thi tiếng Hàn năm 2017

Kỳ thi tiếng Hàn Quốc năm 2017 có hơn 16.800 thí sinh tham dự để chọn ra gần 3000 người đủ tiêu chuẩn sang Hàn Quốc làm việc trong thời gian tới.

Sáng 17/6, các thí sinh tham dự Kỳ thi tiếng Hàn năm 2017 chính thức bước vào ca thi đầu tiên được tổ chức đồng loạt tại 3 cụm thi là: Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM. Kỳ thi do Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) phối hợp với Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) tổ chức.

Tại 2 điểm thi thuộc cụm thi Hà Nội là Đại học Lao động xã hội và Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, sáng nay, thí sinh bước vào kỳ thi tiếng Hàn dành cho 3 ngành nghề là: Sản xuất chế tạo, xây dựng và ngư nghiệp. Thí sinh Đặng Thị Hằng có lẽ là người được chú ý đặc biệt tại điểm thi trường Đại học Lao động xã hội trong sáng nay.

Mang thai ở tháng thứ 7, một mình bắt xe khách từ Ninh Bình về Hà Nội từ chiều hôm qua (15/6), chị Đặng Thị Hằng chia sẻ: “Em thuê trọ ở gần chân cầu vượt Nguyễn Chí Thanh, giá 380.000 đồng/đêm. Tham dự kỳ thi này em mang bầu nên học cũng không được nhiều, nhưng do em đã thi từ năm ngoái nên cũng có kiến thức. Em thi là do thời gian vừa rồi đã đi làm ở các công ty trong nước nhưng thu nhập bình thường nên muốn sang Hàn Quốc làm có thu nhập cao hơn. Nếu em thi đỗ mà được đi thì chồng sẽ ở nhà chăm con”.

Hơn 16.800 thí sinh tham dự kỳ thi tiếng Hàn năm 2017 - 1

Thí sinh chen chân xem số phòng thi tại Kỳ thi tiếng Hàn năm 2017

Lo lắng, hồi hộp, thậm chí căng thẳng là tâm trạng chung của các thí sinh tham dự kỳ thi tiếng Hàn đang diễn ra. Thí sinh Vũ Văn Dương, ở huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương cho biết anh nắm rất rõ những quy định của kỳ thi và quyết tâm thi đỗ để có thể sang Hàn Quốc làm việc, cải thiện điều kiện kinh tế gia đình.

“Vào thi, chúng em phải để hết đồ đạc ở ngoài, chỉ mang thẻ và chứng minh nhân dân vào thôi. Chúng em nói chung là giống nhau, cảm xúc lo lắng. Tuy cười vậy nhưng bên trong lo nhiều, tại vì tỷ lệ chọi nhiều, 1 chọi với 6-7 người. Trước đó, em qua bạn bè giới thiệu đi học tiếng, rồi đăng ký thi vào ngành công nghiệp sản xuất chế tạo. Nếu đỗ được thì sang Hàn Quốc lao động và đây cũng là nguyện vọng của tất cả thí sinh”.

Kỳ thi tiếng Hàn Quốc năm 2017 có hơn 16.800 thí sinh tham dự để chọn ra gần 3000 người đủ tiêu chuẩn sang Hàn Quốc làm việc trong thời gian tới (với tỷ lệ 1 chọi 6, thấp hơn tỷ lệ 1 chọi 10 của kỳ thi năm 2016). Các thí sinh tham dự kỳ thi năm nay được chia làm 4 ca diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/6, tại 3 cụm thi ở cả 3 miền Bắc- Trung- Nam là (Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh).

Ông Nguyễn Tiến Tùng- Chánh thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: Năm nay, số lượng thí sinh giảm năm ngoái nhưng tính nghiêm túc của kỳ thi, từ khâu tổ chức, thắt chặt an ninh phòng thi, ra đề, coi thi…vẫn được đặt lên hàng đầu.

“Tôi cho rằng, kỳ thi này còn nghiêm ngặt hơn thi Đại học rất nhiều. Vì đây là đợt thi để lựa chọn một số lượng nhất định lao động đi làm việc ở nước ngoài, mà đi làm việc ở Hàn Quốc thì lợi ích kinh tế rất lớn, cho nên tỷ lệ chọi cũng lớn. Việc tổ chức thi, an ninh thi phải rất ngặt nghèo, để đảm bảo tính công bằng cho các thí sinh, đảm bảo các cháu học tốt, có trình độ, có chuyên môn, có kỹ năng có thể đảm đương được công việc khi làm việc ở nước ngoài”- ông Tiến Dũng nói.

Theo kế hoạch tổ chức kỳ thi tiếng Hàn năm 2017 dành cho lao động Việt Nam có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động Việc làm Hàn Quốc thống nhất:

Năm nay sẽ có 1 kỳ thi tiếng Hàn được tổ chức với 2 đợt thi như sau: Đợt thi tiếng Hàn các ngành sản xuất chế tạo, xây dựng và ngư nghiệp, tổ chức trong 2 ngày 17 và 18/6/2017 với chỉ tiêu tuyển chọn là 1.500 người cho ngành sản xuất chế tạo, 500 người ngành xây dựng và 800 người ngành ngư nghiệp. Đợt thi tiếng Hàn trên máy tính ngành Nông nghiệp tổ chức vào đầu tháng 8/2017 với chỉ tiêu tuyển chọn là 800 người./.

Theo Hà Nam/VOV.VN