Thứ tư, 05/08/2020 - 09:45

Lương tối thiểu 2021: Các bên nói gì trước giờ cuộc họp sáng 5/8?

Dân trí

Đúng 8h30, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH (Hà Nội), Hội đồng tiền lương Quốc gia đã tổ chức phiên họp lần thứ 2 bàn về mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2021.

Lương tối thiểu 2021: Các bên nói gì trước giờ cuộc họp sáng 5/8? - 1

Trước giờ Phiên họp sáng 5/8 tại Hà Nội

 Trước giờ họp, đại diện các bên đã có cuộc trao đổi nhanh với báo giới về quan điểm của mình.

Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam): “Nếu không tăng lương, doanh nghiệp cần có phương án đảm bảo việc làm cho người lao động…”.

Lương tối thiểu 2021: Các bên nói gì trước giờ cuộc họp sáng 5/8? - 2

Ông Lê Đình Quảng

Theo ông Quảng, năm 2020, điều kiện kinh tế- xã hội có đặc thù là dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế, doanh nghiệp, đời sống của người lao động.

“Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trên cơ sở diễn biến của phiên đàm phán để có phương án phù hợp vừa đảm bảo đời sống của người lao động vừa đảm bảo được phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, khả năng của doanh nghiệp…” - ông Quảng cho biết.

Ông Lê Đình Quảng nhận định

Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam tại cuộc họp cũng chia sẻ, trường hợp Hội đồng Tiền lương quốc gia quyết định không điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng năm 2021, Tổng Liên đoàn sẽ phân tích tình hình cho người lao động để có sự thấu hiểu để cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Về phía doanh nghiệp cũng tăng cường biện pháp để đảm bảo điều kiện lao động, giữ chân người lao động, khắc phục vượt qua khó khăn.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI): “Kiến nghị không tăng lương tối thiểu vùng 2021”.

Lương tối thiểu 2021: Các bên nói gì trước giờ cuộc họp sáng 5/8? - 3

Ông Hoàng Quang Phòng

Theo ông Phòng, thời điểm 6 tháng đầu năm 2020 chưa phải là đỉnh điểm của tình trạng thất nghiệp do các doanh nghiệp vẫn túc tắc duy trì đơn hàng cũ.

Tuy nhiên hiện tại, dịch Covid-19 tái bùng phát đã tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời tác động lớn đến vấn đề lao động việc làm của người lao động.

Trong đó, những ngành "ngấm đòn" nặng nề nhất hiện nay là dệt may, da dày và ngành thâm dụng nhiều lao động.

Hoàng Quang Phòng đánh giá

Theo đại diện người sử dụng lao động tại cuộc họp, doanh nghiệp hiện tại khó khăn chồng chất khó khăn, việc giữ vững việc làm hiện tại cho người lao động vô cùng khó khăn.

Tình hình khó khăn này diễn ra ngay cả các tập đoàn lớn trên thế giới. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng đã phải thực hiện việc cho nhân viên nghỉ luân phiên và chi trả mức lương tối thiểu trong thời gian vừa qua.

“Tại Việt Nam, chúng ta cũng đang phải triển khai các gói hỗ trợ giải cứu doanh nghiệp thoát khỏi giai đoạn bĩ cực này. Việc tăng lương tối thiểu vùng 2021 trong bối cảnh hiện nay là bất khả thi”, Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh.

Đại diện VCCI cũng cho biết, ngay từ Phiên họp đầu tiên của Hội đồng, VCCI đã kiến nghị Hội đồng tiền lương quốc gia không tính đến việc điều chỉnh lương tối thiểu trong năm 2021 để bồi dưỡng sức doanh, giúp DN vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tại phiên họp này, VCCI tiếp tục bảo lưu quan điểm này để đảm bảo cho doanh nghiệp có cơ hội hồi phục.

“Chúng tôi mong muốn rằng người lao động cảm thông, chia sẻ với doanh nghiệp để chúng ta cùng vượt qua đại dịch, duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh. Hy vọng trong thời gian tới, khi tình hình chuyển biến tốt hơn chúng ta tính đến chuyện điều chỉnh cho phù hợp”, ông Phòng nói.

Hải An - Phạm Công