Thứ tư, 05/08/2020 - 12:00

Lương tối thiểu 2021: Nhiều diễn biến bất ngờ, Tổng LĐLĐ VN không bỏ phiếu

Dân trí

Đúng 11h 40 phút, tại Hà Nội, Phiên họp của Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã tạm dừng lại với 9/13 đồng thuận, trong đó đại diện Tổng LĐLĐ VN tại cuộc họp đã từ chối bỏ phiếu.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu tại Phiên Họp Hội đồng Tiền lương QG.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN) bày tỏ sự chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp do các tác động của Covid-19.

Lương tối thiểu 2021: Nhiều diễn biến bất ngờ, Tổng LĐLĐ VN không bỏ phiếu - 1

"Trong điều kiện thực tế, khi hết giãn cách đợt 1, lượng người từ Hà Nội vào Đà Nẵng trên 80.000 và từ TPHCM là trên 30.000 người. Tình hình khắc phục dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với việc điều chỉnh tăng lương cho người lao động hay không" - ông Lê Đình Quảng cho biết.

Theo ông Lê Đình Quảng, Tổng LĐLĐ VN đã đưa ra 2 phương án. "Nếu chưa thống nhất, chúng ta sẽ tạm chưa bàn tới việc điều chỉnh tăng. Tới đầu quý 1 hoặc quý 2 năm 2021, chúng ta sẽ căn cứ tình hình thực tế. Trường hợp thứ 2, chúng ta sẽ xem xét việc điều chỉnh từ sau tháng 7/2021 dựa vào tình hình thực cụ thể lúc đó" - ông Lê Đình Quảng nói.
Lương tối thiểu 2021: Nhiều diễn biến bất ngờ, Tổng LĐLĐ VN không bỏ phiếu - 2
Cũng theo ông Lê Đình Quảng, sang năm 2021, Luật Lao động 2019 sẽ có hiệu lực với các tiêu chí mới về việc đánh giá lương tối thiểu vùng.
"Trong khi các bên chưa có đầy đủ cơ sở. Khi đó có thể không tăng ngay thì cũng có thể hơi vội. Còn nếu bỏ phiếu ngay, với thẩm quyền hạn chế, tôi xin phép chưa bỏ phiếu"  - ông Lê Đình Quảng cho biết.
Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Văn Thanh - Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH - đánh giá, sau khi đánh giá ý kiến của các bên, tình hình khó khăn về cơ bản đã được nhận diện.
Lương tối thiểu 2021: Nhiều diễn biến bất ngờ, Tổng LĐLĐ VN không bỏ phiếu - 3
Tới tình hình hiện nay, Hội đồng Tiền lương Quốc gia cần tiến hành bỏ phiếu để có ý kiến về những kiến nghị tới Chính phủ.
"Hai nội dung bỏ phiếu, gồm: Giữ nguyên mức lương tối thiểu năm 2021 như của năm 2020, chưa áp dụng việc tính lương tối thiểu theo giờ. Về việc bỏ phiếu, các bên có quyền được bỏ phiếu hoặc không bỏ là tuỳ theo quyền của mình..." - Thứ trưởng cho biết.
Cũng tại cuộc họp, ông Lê Đình Quảng cho biết: "Do vượt phạm vi uỷ quyền, tôi xin rút khỏi cuộc họp tại đây...".
Lương tối thiểu 2021: Nhiều diễn biến bất ngờ, Tổng LĐLĐ VN không bỏ phiếu - 4

Ông Lê Văn Thanh - Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Ngay sau đó, Hội đồng Tiền lương đã bỏ phiếu thông qua 2 đề xuất. Báo cáo trước Hội đồng sau khi kiểm phiếu, bà Vi Thị Hồng Minh - thành viên Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã công bố: "Có 9/13 đồng thuận với các đề xuất. Đoàn đại biểu của Tổng LĐLĐ VN không tham gia bỏ phiếu".

Đánh giá về kết quả bỏ phiếu, ông Lê Văn Thanh cho biết, thời gian đàm phán đã không còn nhiều và trong quý 3/2020, Hội đồng Tiền lương Quốc gia phải báo cáo Chính phủ về đề xuất điều chỉnh phương án lương tối thiểu 2021.

Lương tối thiểu 2021: Nhiều diễn biến bất ngờ, Tổng LĐLĐ VN không bỏ phiếu - 5

Hội đồng Tiền lương Quốc gia bỏ phiếu về 2 đề xuất.

“Với tỷ lệ 9/13 thành viên bỏ phiếu thông qua, việc giữ mức lương tối thiểu năm 2021 như năm 2020 là hoàn toàn hợp lý. Như vậy, các thành viên bỏ phiếu đã đồng thuận giữ nguyên mức lương tối thiểu 2020 áp dụng cho năm 2021 và chưa bàn về điều chỉnh lương tối thiểu theo giờ” - Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhận định. 

Liên quan tới việc đoàn đàm phán của Tổng LĐLĐ Việt Nam không tham gia bỏ phiếu, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Văn Thanh cho biết đó là quyền của các thành viên tham gia.

“Sau cuộc họp sáng 5/8, các thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ tiếp tục gặp nhau để làm tìm ra tiếng nói đồng thuận giữa giới chủ sử dụng lao động và người lao động…” - Thứ trưởng Lê Văn Thanh nói.

Nhóm PV An Sinh