Thứ bảy, 01/09/2018 - 07:50

Nguyên Thượng tá công an lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Từ 29 - 30/8, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Y Tuyến Ksơr (SN 1970, trú tại TDP 7, phường Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2012 đến tháng 4/2014, Y Tuyến Ksơr giữ chức vụ Phó trưởng phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA71) Công an tỉnh Đắk Lắk; từ tháng 5/2014 đến tháng 8/2016 là Thượng tá và giữ chức vụ Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội (PC64) Công an tỉnh Đắk Lắk.

Mặc dù không có khả năng xin cho người khác được vào học tại các trường của ngành công an, vào công tác trong ngành công an hoặc xin chuyển công tác từ đơn vị này qua đơn vị khác nhưng Y Tuyến Ksơr đã đưa ra thông tin gian dối là: Bản thân quen biết với lãnh đạo Bộ Công an và có khả năng xin vào học tại Trường văn hóa 3 của Bộ Công an tại TP.Buôn Ma Thuột và vào làm việc trong lực lượng Công an các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Công an PCCC tỉnh Đắk Lắk; chuyển vào chuyên nghiệp trong lực lượng Công an nhân dân và chuyển công tác từ đơn vị này qua đơn vị khác.

Đồng thời, Y Tuyến còn giới thiệu bản thân mang cấp hàm Thượng tá và lấy danh nghĩa Phó trưởng phòng PA71, Phó trưởng phòng PC64 Công an tỉnh Đắk Lắk để những người bị hại tin tưởng giao tiền rồi chiếm đoạt.

Bị cáo  Y Tuyến Ksơr tại phiên xét xử
Bị cáo Y Tuyến Ksơr tại phiên xét xử

Số tiền nhận được từ các bị hại Y Tuyến sử dụng một phần để trả nợ cho những người mà Y Tuyến đã nhận tiền, nợ tiền trước đó và phần còn lại sử dụng vào mục đích cá nhân; còn các hồ sơ liên quan đến xin việc, xin đi học thì Y Tuyến đem đi tiêu hủy.

Bằng với thủ đoạn trên, Y Tuyến đã chiếm đoạt của 62 nạn nhân ở nhiều tỉnh, thành với tổng số tiền là 24.324.000.000 đồng.

Sau khi nghe Đại diện VKS đọc cáo trạng truy tố thì Y Tuyến đồng ý với cáo trạng. Tuy nhiên, bị cáo Y Tuyến cho rằng: Toàn bộ số tiền lừa đảo của các bị hại, bị cáo sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân và để làm quà “biếu”, “cho” một số lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ trong và ngoài ngành công an, nhưng cơ quan điều tra chưa làm rõ hành vi nhận tiền của những người này, đã bao che dung túng bỏ lọt tội phạm nên bị cáo Y Tuyến đề nghị chuyển hồ sơ cho Bộ công an, Viện KSND tối cao để điều tra lại toàn bộ vụ án.

Tuy nhiên HĐXX thấy rằng quá trình điều tra, truy tố bị cáo không cung cấp được người làm chứng cũng như bất kỳ một tài liệu chứng cứ để chứng minh hành vi nhận tiền của những người này nên không có cơ sở xem xét.

Tại phiên tòa, HĐXX xét thấy mặc dù trong quá trình công tác bị cáo nhiều lần nhận được Bằng khen của Giám đốc công an tỉnh, của Bộ Công an và được Chủ tịch nước tặng Huy chương vì an ninh Tổ quốc, Huy chương chiến sĩ vẻ vang hạng Ba và hạng Nhì, bản thân bị cáo là thương binh loại A; gia đình bị cáo có công với cách mạng. Tuy nhiên hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, lừa đảo nhiều người với số tiền lớn, phạm tội trong một thời gian dài nên cần có một bản án nghiêm khắc mang tính răn đe và phòng ngừa chung.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Y Tuyên Ksơr mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo Báo Công lý