Nhật Bản cấp lại visa cho lao động Việt Nam

Dân trí

“Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã chính thức thông báo bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xin cấp mới visa cho công dân Việt Nam kể từ ngày 29/7/2020”.

Đây là thông tin được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) thông báo đến các doanh nghiệp xuất khẩu lao động vào ngày 5/8.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, Chính phủ Nhật Bản đang thực hiện các biện pháp từng bước kích cầu nền kinh tế, hướng tới tái mở cửa đi lại quốc tế.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã chính thức thông báo bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xin cấp mới visa cho công dân Việt Nam kể từ ngày 29/7.

Nhật Bản cấp lại visa cho lao động Việt Nam - 1
Nhật Bản cấp lại visa cho lao động Việt Nam (ảnh Cục QLLĐ ngoài nước)

Cụ thể, người mang quốc tịch Việt Nam sinh sống trong nước, sử dụng chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ được cấp visa vào Nhật Bản với mục đích lao động, lưu trú dài hạn theo các tư cách: kinh doanh, quản lý; thuyên chuyển công tác nội bộ; kỹ sư, trí thức, nghiệp vụ quốc tế; điều dưỡng; lao động có trình độ cao; hoạt động đặc định (khởi nghiệp, hộ lý, điều dưỡng EPA, ứng viên hộ lý, ứng viên điều dưỡng EPA).

Đối với công dân Việt Nam xin cấp visa với tư cách lưu trú thực tập kỹ năng, thực tập kỹ năng đặc định, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết chỉ cấp giới hạn nên sẽ tiếp nhận hồ sơ theo hướng ưu tiên ngành nghề và tăng dần số lượng để đáp ứng nhu cầu của người lao động. Tuy nhiên, sau khi nhập cảnh Nhật Bản, người lao động cần phải tự cách ly 14 ngày tại nhà theo quy định của nước này nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin như trên cho các doanh nghiệp biết để hướng dẫn cho người lao động khi nhập cảnh thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định cách ly của Nhật Bản.

 Để biết thông tin chi tiết về thủ tục xin cấp visa cho người lao động, Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị doanh nghiệp tra cứu tại trang website của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (https://www.vn.embjapan.go.jp/itpr_ja/corona22072020.html).

Trước đó, từ 0 giờ ngày 28/3 đến cuối tháng 4/2020, Chính phủ Nhật Bản đã áp dụng biện pháp hạn chế bổ sung đối với một số nước và vùng lãnh thổ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Các biện pháp này được cụ thể hoá ở nhiều lĩnh vực ngoại giao, y tế và tư pháp.

Hải An