Thứ ba, 25/08/2020 - 07:31

Ninh Bình: Gần 200 CNLĐ cầu cứu cơ quan chức năng vì doanh nghiệp không đóng BHXH

Ngày 24/8, gần 100 CNLĐ tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ LB Việt Nam (trụ sở tại khu công Tam Điệp, Ninh Bình) đã kéo đến trụ sở LĐLĐ, Sở LĐTB-XH, BHXH và Ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình để cầu cứu.

Ninh Bình: Gần 200 CNLĐ cầu cứu cơ quan chức năng vì doanh nghiệp không đóng BHXH - 1

Gần 100 CNLĐ Cty LB tập trung trước cổng Sở LĐTB-XH tỉnh Ninh Bình để cầu cứu. Ảnh: NT
 

Nội dung cầu cứu về việc chủ doanh nghiệp 5 tháng liền không đóng BHXH khiến nhiều người không thể hưởng các chế độ thai sản ốm đau.. cũng như việc chốt sổ BHXH để đi xin việc ở nơi khác.

Theo phản ánh của các CNLĐ ở đây, từ tháng 3/2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ LB Việt Nam (Cty LB) đã đóng cửa ngừng sản xuất và cho công nhân nghỉ việc.

Tuy nhiên, trong thời gian nghỉ việc, CNLĐ ở đây không được hưởng bất kỳ chế độ, hỗ trợ nào từ phía công ty.

Đến nay, đã gần 5 tháng trôi qua, phía công ty này cũng không có bất kỳ thông báo nào tới CNLĐ về thời gian đi làm trở lại. Nhiều người vì hoàn cảnh khó khăn nên đã tự đi xin việc làm mới ở nơi khác, tuy nhiên khi làm các thủ tục để chuyển nơi làm việc thì họ không chốt được sổ BHXH để chuyển đến nơi làm việc mới.

Anh Bùi Văn Tuấn, một công nhân làm việc tại đây cho biết: Anh làm việc ở đây được hơn 3 năm, hàng tháng công ty đều trừ tiền lương để đóng BHXH. Tuy nhiên từ tháng 10.2019 - 3.2020, công ty không thực hiện việc đóng BHXH cho anh. Từ tháng 3.2020, công ty ngừng sản xuất và tạm thời cho toàn bộ CNLĐ nghỉ việc.

"Vì chờ đợi lâu mà không thấy phía công ty gọi đi làm trở lại nên tôi đã đi xin việc làm ở nơi khác. Tuy nhiên, khi làm thủ tục để chốt sổ BHXH để chuyển đến nơi làm mới thì tôi mới tá hỏa là BHXH của tôi mới được công ty đóng đến hết tháng 9.2019" - anh Tuấn nói.

Không chỉ riêng anh Tuấn, mà gần 200 CNLĐ tại đây đều chung hoàn cảnh tương tự. Nhiều người thậm chí khi ốm đau, thai sản, mất việc làm... cũng không thể làm các thủ tục để hưởng các chế độ, chính sách của BHXH.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Trần Kim Long, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình cho biết: Hiện LĐLĐ tỉnh Ninh Bình đã nắm được sự việc và đã hướng dẫn NLĐ làm đơn kiến nghị gửi BHXH, Sở LĐTB-XH, Ban quan lý các Khu công nghiệp tỉnh để có hướng giải quyết.

Thực tế, số CNLĐ này trước đây thuộc Công ty TNHH giầy ANTONIA Việt Nam, từ tháng 3.2020, công ty này đã chuyển nhượng lại toàn bộ cho Cty LB. Số tiền BHXH  mà chủ doanh nghiệp chưa đóng cho CNLĐ là từ tháng 9.2019 đến tháng 3.2020.

Thời điểm này, Công ty TNHH giầy ANTONIA Việt Nam vẫn đang quản lý, hiện nay chủ doanh nghiệp đã chuyển giao toàn bộ lại cho Cty LB và chủ doanh nghiệp cũng đã dời khởi Ninh Bình.

"Quan điểm của LĐLĐ tỉnh Ninh Bình, chúng tôi sẽ bảo vệ quyền lợi của NLĐ đến cùng. Trước mắt chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan có liên quan để tìm hướng giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Nếu không giải quyết được thì chúng tôi  sẽ hướng dẫn NLĐ khởi kiện ra tòa" - ông Long nói.

Theo Nguyễn Trường

Lao động