Ninh Thuận: Hỗ trợ gần xong 3 nhóm người dân được hưởng gói 62.000 tỷ đồng

Dân trí

Hết ngày 8/5, tỉnh Ninh Thuận đã hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng tới 99 % thuộc 3 nhóm người dân, gồm: Người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo và cận nghèo.

Thực hiện Nghị quyết 42 và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã phê duyệt danh sách đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo để hưởng chính sách theo quy định.

Cụ thể, toàn tỉnh Ninh Thuận có 120.273 đối tượng được nhận hỗ trợ với tổng số tiền trên 106 tỷ đồng. Cụ thể: Người có công với cách mạng là 3.018 người;  đối tượng bảo trợ xã hội là 18.586 người; hộ nghèo, cận nghèo là 98.669 hộ.  

Ninh Thuận: Hỗ trợ gần xong 3 nhóm người dân được hưởng gói 62.000 tỷ đồng - 1
Phường Kinh Dinh, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm hỗ trợ cho đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và người thuộc hộ nghèo

Trao đổi với PV Báo Dân trí, ông Hà Anh Quang - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Thuận, cho biết: “Sau khi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt danh sách đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo để hưởng chính sách theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã khẩn trương hoàn tất các thủ tục để tổ chức cấp phát cho các đối tượng thụ hưởng”. 

Ông Quang cho biết thêm: “Đến thời điểm này, các huyện, thành phố đã cơ bản hoàn thành việc cấp phát cho các đối tượng, đạt 99,9%. Một số ít hộ chưa cấp phát tiền hỗ trợ được là do không có ở nhà, đi làm ăn xa, đi rẫy... Các địa phương sẽ tiếp tục cấp phát sau”.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Thuận, 5 nhóm đối tượng còn lại thì tỉnh vẫn đang tiếp tục rà soát. Cụ thể là các nhóm: Người lao động tạm hoãn HĐLĐ hay nghỉ việc không hưởng lương; Hộ kinh doanh cá thể, có khai báo thuế mà thu nhập dưới 100 triệu/năm; Người lao động mà bị chấm dứt HĐLĐ nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; Người lao động tự do bị mất việc làm; Người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động.

Tất cả các đối tượng nêu trên hiện nay đang được chính quyền cơ sở (xã, phường, thị trấn) rà soát và tiếp nhận hồ sơ theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, việc rà soát này khá khó khăn và phức tạp vì phải đối chiếu thu nhập trước và sau khi phát sinh dịch Covid-19 để xác định lao động giảm thu nhập như thế nào. Sau khi có kết quả rà soát, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Thuận sẽ trình UBND tỉnh xem xét, quyết định và thực hiện việc cấp phát cho các nhóm đối tượng này, hạn cuối là ngày 20/5/2020.

Tăng cường tuyên truyền

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Thuận tỉnh Ninh Thuận đang tiếp tục tăng cường tuyên tuyền, phổ biến rộng rãi đến người dân các chính sách của Chính phủ về gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng. Việc tuyên truyền được đưa đến tận các cấp xã, phường, thị trấn, thôn. 

Trong đó chú trọng thông tin một số nội dung như: Video nhận biết và hướng dẫn hỗ trợ các đối tượng được hỗ trợ; Bộ nhận diện hình ảnh về điều kiện hưởng gói hỗ trợ; Bộ hỏi - đáp về gói hỗ trợ và số điện thoại đường dây nóng để giải đáp kịp thời kiến nghị, phản ánh của người dân tại Sở LĐ-TB&XH...

          Tâm Bình