Thứ tư, 12/02/2020 - 12:09

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Quyền lợi BHYT của người dân đều phải như nhau!

Dân trí

“Người dân đóng tiền, được khám, trị bệnh theo Luật BHYT. Do đó, làm sao để người dân dù đến y tế công hay tư cũng đều được đón tiếp, đảm bảo quyền lợi như nhau”, Phó Chủ tịch Bạc Liêu nêu quan điểm.

Vượt dự toán giao hơn 100 tỷ đồng

Theo BHXH (BHXH) tỉnh Bạc Liêu, năm 2019, tỉnh này đã thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) cho hơn 2,7 triệu lượt người (tăng 20.776 lượt so với năm 2028), với số tiền hơn 843,5 tỷ đồng (tăng trên 78 tỷ đồng so với năm 2018).

Lãnh đạo BHXH tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong năm 2019 cũng đã tiến hành một số hoạt động như kiểm tra các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT có bội chi quỹ lớn, chi phí gia tăng bất thường, phòng chống tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ;…

Tuy nhiên, trong năm qua, tỉnh Bạc Liêu có tổng số chi quỹ BHYT vượt dự toán giao là hơn 118,8 tỷ đồng (tỷ lệ vượt dự toán 16,40%).

Đánh giá những vướng mắc trong công tác khám, chữa bệnh BHYT, lãnh đạo BHXH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018, đến nay vẫn chưa có Thông tư hướng dẫn một số nội dung cụ thể, dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện.

Còn Thông tư 102/2018/TT-BTC ban hành ngày 14/11/2018, có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hướng dẫn thực hiện cụ thể và phần mềm (hệ thống giám định BHYT) chưa cập nhật nâng cấp các biểu mẫu theo quy định.

Do đó, việc thanh, quyết toán chi khám, chữa bệnh BHYT còn tồn đọng, dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện. 

Theo BHXH tỉnh Bạc Liêu, một số cơ sở khám, chữa bệnh chưa chủ động trong quản lý, kiểm soát việc sử dụng nguồn kinh phí chi khám, chữa bệnh BHYT, dẫn đến vượt nguồn kinh phí chi BHYT cao; việc mua thuốc, vật tư y tế theo hình thức đấu thầu riêng lẻ nên giá thuốc của các đơn vị có sự chênh lệch, chưa hợp lý,…

Trong năm 2019, tỉnh Bạc Liêu đã rất khó khăn khi xây dựng dự toán giao cho cơ sở khám, chữa bệnh, trong khi dự toán giao vào đầu năm lại bị khống chế bởi tổng mức thanh toán được xác định theo Điều 24 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP (thường khoảng giữa năm sau mới thẩm định xong chi phí quyết toán và cuối năm mới tính được phần chi phí phát sinh tăng giảm) càng làm cho việc giao dự toán trở nên khó cân đối.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Quyền lợi BHYT của người dân đều phải như nhau! - 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu- bà Lâm Thị Sang cho biết, Bạc Liêu là một trong những tỉnh vượt trần quỹ BHYT cao cả nước.

Bà Lâm Thị Sang- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, khẳng định hoạt động BHXH liên quan đến hầu hết cuộc sống của người dân.

Do đó, bà Sang đề nghị các ngành, địa phương cần quan tâm thực hiện tốt lĩnh vực này, đảm bảo rằng khi người dân đã tham gia bảo hiểm rồi thì họ phải được hưởng những quyền lợi chính đáng, không được chậm trễ, không được cắt xén những chế độ này. 

Cần tiếng nói chung

Nói riêng về quỹ BHYT, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Lâm Thị Sang cho biết, trong nhiều năm qua, tỉnh Bạc Liêu đứng trong top 10 các tỉnh có tỷ lệ vượt trần quỹ BHYT cao của cả nước.

“Chúng ta có thể nói rằng do cách tính thế này, yêu cầu thế kia, giá cả thế nọ,… nhưng những tỉnh lân cận chúng ta không vượt nhiều như thế, thì không phải do cơ chế, yêu cầu quản lý điều hành, sự ách tắc văn bản chỉ đạo của Trung ương, hay quy định nào đó chúng ta không vượt qua được. Mà lý do chính vẫn là sự quản lý, nhắc nhở, thực hiện đúng,… của chúng ta đến mức độ nào”, bà Sang đặt vấn đề.

Theo bà Lâm Thị Sang, các giải pháp đã đưa ra nhiều, nhưng việc làm chậm, dừng, giảm vẫn chưa có hiệu quả. “Chúng tôi rất mong lãnh đạo BHXH và Sở Y tế phối hợp lại dưới gốc độ chuyên môn, xem nguyên nhân chính là gì, mà tại sao nhiều năm nay Bạc Liêu nằm ở vị trí top đầu vượt quỹ BHYT”, bà Sang yêu cầu.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu nói về vượt quỹ BHYT.

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Lâm Thị Sang cho rằng, nếu nói nguyên nhân chung chung thì có thể đúng cho nhiều tỉnh, thành. Ngay cả giải pháp thì có thể thực hiện năm 2017 cũng được, mà 2020 cũng có thể phù hợp. 

“Tôi đề nghị các đơn vị liên quan phải tính toán, nghiên cứu, đánh giá, xác định kỹ nguyên nhân...”, bà Sang quyết liệt.

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu gợi mở, trong phần mềm thống kê của bảo hiểm có thể đưa ra được bao nhiêu đơn vị bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh là vượt so với mặt bằng chung của tỉnh, cả nước; hay việc sử dụng số tiền cho các cận lâm sàn nhiều quá, hay do một số yêu cầu mặt kỹ thuật chuyên môn, y lệnh đó không phù hợp,… thì cần phân tích kỹ xem thế nào.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Quyền lợi BHYT của người dân đều phải như nhau! - 2

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các đơn vị cùng ngồi lại để nghiên cứu làm rõ nguyên nhân chính vượt quỹ BHYT, tránh ngành BHXH...

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Quyền lợi BHYT của người dân đều phải như nhau! - 3

... và ngành Y tế như 2 đội bóng đá nhau qua lại. 

Theo Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Lâm Thị Sang, người dân là người đóng tiền nên cần được hưởng những quyền lợi về BHYT, được chăm sóc, khám, điều trị bệnh theo Luật BHYT.

“Nhưng việc khi nào được, khi nào chưa, đến đâu, mức độ nào thì có lẽ người dân họ không biết, họ chỉ biết kêu họ đóng bao nhiêu thì họ đóng, kêu làm gì thì họ làm cái đó thôi, nhiều khi họ muốn nhiều hơn cũng không được, hay ít hơn cũng khó thưc hiện.

Cho nên các ngành cần bàn rất kỹ, để làm sao người dân thấy được rằng là dù đến cơ sở khám, chữa bệnh nào có BHYT trong hay ngoài công lập cũng đều được như nhau, được đón tiếp như nhau, đảm bảo quyền lợi như nhau”, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nêu quan điểm.

Huỳnh Hải