Quảng Trị triển khai hỗ trợ nhóm đối tượng hộ kinh doanh, người lao động

Dân trí

Các địa phương thuộc tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành chi trả hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng và đang triển khai hỗ trợ nhóm đối tượng hộ kinh doanh, người lao động.

Chi 138 tỷ đồng tới các đối tượng 

Ngày 2/7, Sở LĐ-TBXH tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương đã hoàn thành hỗ trợ đối với 4 nhóm đối tượng: Người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, theo Nghị quyết 42/NQ-CP và quyết định 15/QĐ-TTg.

Tại tỉnh Quảng Trị đã có 139.220 người được hỗ trợ, với tổng kinh phí gần 138 tỷ đồng.

Quảng Trị triển khai hỗ trợ nhóm đối tượng hộ kinh doanh, người lao động - 1

Các địa phương tại Thị xã Quảng Trị đã thực hiện chi trả hỗ trợ cho các đối tượng.

Đến nay, 9/10 huyện, thị xã, thành phố đã trình danh sách đề nghị hỗ trợ đối với các nhóm đối tượng còn lại, gồm: Đối tượng hộ kinh doanh, người lao động, người sử dụng lao động. Trong đó, thị xã Quảng Trị là địa phương thực hiện việc chi trả hỗ trợ cho các đối tượng này sớm nhất.

Bà Thái Thị Diệu Quỳnh - Phó Trưởng phòng LĐ-TB&XH thị xã Quảng Trị - cho biết, 2 ngày nay nhiều địa phương như: phường 1, phường 3, xã Hải Lệ, phường An Đôn đã thực hiện việc chi trả cho các đối tượng. Cơ bản người dân đã nhận hỗ trợ gần hết.

Theo lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH thị xã Quảng Trị, trong đợt 1 thị xã sẽ thực hiện chi trả cho 16 hộ kinh doanh trong 1 tháng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh (1 triệu đồng/hộ), 672 đối tượng lao động tự do (mỗi người được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng). Hiện xã đang tiếp tục rà soát và trình danh sách với số lao động tự do.

Quảng Trị triển khai hỗ trợ nhóm đối tượng hộ kinh doanh, người lao động - 2

Người dân phường 1 Thị xã Quảng Trị nhận hỗ trợ.

Tại huyện Vĩnh Linh, địa phương cũng thực hiện xong việc chi trả với 4 nhóm đối tượng là người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, với số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Ái Tân - Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Vĩnh Linh -cho biết, việc chi trả với 4 nhóm đối tượng trên đã thực hiện kỹ khâu rà soát nên cơ bản thực hiện tốt. Trong quá trình thực hiện, có một số đối tượng trùng lặp đã thực hiện thu hồi, người thiếu được bổ sung kịp thời.

Theo ông Tân, các đối tượng khác đã tổng hợp danh sách chuyển vào Sở LĐ-TB&XH để trình UBND tỉnh phê duyệt. Sau khi rà soát, huyện đã trình danh sách đợt 1 cho 38 hộ kinh doanh, 7 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, khoảng 1.868 người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm. Hiện các xã đang đề nghị thêm 182 người.

“Địa phương đã chỉ đạo cân đối, rà soát các nhóm đối tượng để thực hiện gấp rút, hỗ trợ sớm nhất”, ông Tân nói.

Sẽ chi hỗ trợ ngay

Thành phố Đông Hà cũng đã triển khai chi trả xong với 4 nhóm đối tượng, gồm: người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và người thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Tuy nhiên, do việc rà soát các đối tượng còn lại phức tạp nên mới chỉ có số lượng nhỏ hộ kinh doanh và lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm hoàn thiện danh sách trình cấp trên phê duyệt.

Quảng Trị triển khai hỗ trợ nhóm đối tượng hộ kinh doanh, người lao động - 3

Thị xã Quảng Trị là địa phương chi trả sớm nhất.

Bà Võ Thị Thanh Thúy - Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP Đông Hà - cho biết, tại địa phương có 2 nhóm đối tượng chính là lao động tự do, hộ kinh doanh.

“Thành phố đã đốc thúc các địa phương thực hiện khẩn trương, nhưng nhiều phường tỏ ra thận trọng. Vì vậy, cần rà soát lại, nếu trùng đối tượng thì gạt ra, thiếu thì bổ sung để tránh gây thất thoát ngân sách”, bà Thúy cho hay.

Theo lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH TP Đông Hà, qua rà soát riêng đối tượng kinh doanh có hơn 1.800 hộ bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19.

“Việc rà soát các đối tượng phức tạp, nên hiện nay thành phố mới trình danh sách 9 hộ kinh doanh và khoảng gần 200 lao động tự do. Các địa bàn còn lại đang xử lý hồ sơ. UBND tỉnh phê duyệt đến đâu chúng tôi sẽ thực hiện chi trả ngang đó kịp thời nhất”, bà Thuý nhấn mạnh.

Quảng Trị triển khai hỗ trợ nhóm đối tượng hộ kinh doanh, người lao động - 4

Bà Dương Thị Hải Yến - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết, đến ngày 1/7, Sở LĐ-TB&XH đã trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho hơn 5.700 người, hộ kinh doanh, với kinh phí đề nghị hỗ trợ hơn 5,7 tỷ đồng.

Qua đó, UBND tỉnh đã quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho hơn 1.000 đối tượng là hộ kinh doanh và người lao động, với kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

“Sau khi có quyết định phê duyệt, các địa phương sẽ căn cứ vào đó để thực hiện việc chi trả cho các đối tượng”, bà Yến cho hay.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở đã họp các đơn vị liên ngành để rà soát, tham mưu bổ sung đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 cần được hỗ trợ ngoài Quyết định 15.

Trên cơ sở thống nhất của liên ngành, đơn vị đã có tờ trình số 1149/TTr-SLĐTBXH về việc đề nghị hỗ trợ kinh phí cho lao động mất việc làm, giảm sâu thu nhập do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 không thuộc diện hỗ trợ theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để trình UBND tỉnh.

Đăng Đức