Thứ tư, 06/11/2019 - 07:39

Tổng LĐLĐ VN: Cả nước có 10 cuộc ngừng việc tập thể xảy ra trong tháng 10

Dân trí

Thống kê của Tổng LĐLĐ VN, trong tháng 10, cả nước đã xảy ra 10 cuộc tranh chấp lao động tập thể dẫn đến ngừng việc tập thể. Các địa phương có tình trạng ngừng việc là Hải Dương, Hà Nội, Nam Định, Quảng Nam, Thanh hóa, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh.

Tổng LĐLĐ VN: Cả nước có 10 cuộc ngừng việc tập thể xảy ra trong tháng 10 - 1

Ảnh minh hoạ

Theo Tổng LĐLĐ VN, nguyên nhân chủ yếu của các cuộc tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể là do người sử dụng lao động chậm trả lương, nợ lương, nợ đóng BHXH, không ký hợp đồng lao động cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật; thời giờ làm việc, tiền lương tăng ca chưa hợp lý.

Đồng thời, người lao động tổ chức ngừng việc còn xuất phát từ việc sa thải công nhân không có lý do; luân chuyển công nhân không hợp lý; công nhân đề nghị cải thiện chất lượng bữa ăn ca; mức khoán sản phẩm cao mà không đưa ra định mức tiêu chuẩn cho từng mã hàng…

Thống kê của Tổng LĐLĐ VN, trong 8 địa phương xảy ra ngừng việc tập thể, khu vực phía Bắc có 4 địa phương là Hải Dương, Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa. 

Tổ chức công đoàn đã phối hợp với các cơ quan chức năng, người sử dụng lao động nắm bắt tình hình, giải quyết tranh chấp lao động, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Phan Minh