Chủ nhật, 16/08/2015 - 06:50

Tự tin quá hóa thất nghiệp

Không có sự tự tin, bạn sẽ rất dễ thất bại trong một cuộc thi tuyển. Tuy nhiên, nhiều khi chính sự “thừa tự tin” cũng khiến ứng viên thất bại khi đi xin việc.

Tự tin là cần thiết

Một trong những điểm yếu mà ứng viên thường mắc phải khiến cho nhà tuyển dụng đánh rớt họ chính là sự rụt rè và thái độ tự ti khi trả lời phỏng vấn, một biểu hiện rõ rệt của sự không tự tin.

Nhiều sinh viên mới ra trường đi tìm việc đã không đủ can đảm nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng để trả lời một cách rốt ráo và dứt khoát những câu hỏi như: “Bạn có yêu thích công việc này không”, “Bạn có tin mình có thể đảm nhận tốt công việc này không”, “Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn vào vị trí này?”...

Ngay cả một câu hỏi đơn giản của người phỏng vấn cũng khiến khá nhiều bạn trẻ bối rối “Bạn đề nghị mức lương bao nhiêu?”

Chắc chắn chẳng có nhà tuyển dụng nào chấp nhận tuyển dụng những ứng viên đáp lí nhí trong miệng với câu nói “nhiêu cũng được” kèm theo ánh mắt nhìn xuống rụt rè, nhút nhát...

Không có sự tự tin, bạn sẽ rất dễ thất bại trong một cuộc thi tuyển. Tuy nhiên, nhiều khi chính sự “thừa tự tin” cũng khiến ứng viên thất bại khi đi xin việc.

Nhiều người từng được coi là ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng, nhưng sau vài lần tiếp xúc họ lại không được đánh giá cao. Không phải những người này không giỏi, mà chính cách suy nghĩ "cần làm cao" với nhà tuyển dụng để giá trị bản thân được nâng lên đã làm họ mất điểm.

Người làm nhân sự nào cũng muốn có được những ứng viên tài năng, nhưng có nhiều trường hợp những ứng viên tài năng bị từ chối do "có thừa sự tự tin".

Đó là vì những người này thường ít chịu chia sẻ thông tin về mình trong hồ sơ xin việc và yêu cầu phải gặp mặt trực tiếp mới nói nên sẽ gây khó khăn cho nhà tuyển dụng trong việc thẩm định ứng viên.

Đó là chưa kể khi gặp mặt, nếu nội dung cuộc đối thoại chỉ tập trung vào tài năng và kinh nghiệm của ứng viên hơn là việc bạn ấy quan tâm xem công ty đó cần gì và mình đóng góp được gì thì trong mắt nhà tuyển dụng, "bạn ấy chỉ xem đây là một cuộc dạo chơi hoặc đang kiểm tra giá trị của mình mà thôi".

Tự tin quá hóa thất nghiệp - 1

 

Thất bại vì thích mặc cả

Kinh nghiệm cho thấy, có nhiều trường hợp đã phỏng vấn thành công nhưng giai đoạn "thương thảo hợp đồng" lại bất thành.

Lý do là vì ứng viên biết công ty cần người nên cứ liên tục thay đổi ý định, hoặc quá chú trọng "mặc cả” từng chi tiết nhỏ nhặt trong thỏa thuận làm việc.

Nhiều công ty cho hay, sau lần thương thảo bất thành, phòng Nhân sự sẽ gác hồ sơ của các ứng viên "thích mặc cả" này sang một bên, thay vào những ứng viên năng lực có thể kém hơn một chút nhưng nhiệt tình với công việc ứng tuyển hơn.

"Ứng viên giỏi có quyền tự tin về năng lực và kinh nghiệm của mình, nhưng điều đó chỉ có giá trị với nhà tuyển dụng khi họ nhìn thấy tài năng của bạn gắn liền với những giá trị bạn có thể tạo ra cho công ty.

Vì thế, hãy phân định rõ ranh giới giữa sự chuyên nghiệp và thái độ làm cao để tránh bị mất điểm một cách đáng tiếc" - Một trưởng phòng nhân sự chia sẻ.

Các chuyên gia tuyển dụng cũng khuyên rằng, nếu là nhân sự cấp cao, bạn nên cân nhắc trước những cuộc hẹn, chỉ gặp gỡ nhà tuyển dụng khi nghĩ về cơ hội mới một cách nghiêm túc và mong muốn đóng góp thật sự.

Một khi đã nghiêm túc thì hãy cung cấp đầy đủ những thông tin chuyên nghiệp nhất về mình và đừng quên tìm hiểu kỹ kỳ vọng của công ty về ứng viên tiềm năng cũng như những ưu điểm của bạn có thể đáp ứng yêu cầu công việc.

Theo Tiền Phong