Thứ ba, 23/06/2020 - 16:42

Vụ các y, bác sĩ nghỉ làm: Sẽ chi trả 2 tháng lương vào ngày 10/7

Dân trí

Theo nguồn tin từ Bệnh viện Giao thông vận tải hôm nay (23/6), các y bác sĩ thuộc Bệnh viện GTVT vừa nghỉ làm do bị chậm lương sẽ được giải quyết trước 2 tháng lương vào ngày 10/7.

Vụ các y, bác sĩ nghỉ làm: Sẽ chi trả 2 tháng lương vào ngày 10/7 - 1

Các y bác sĩ thuộc Bệnh viện GTVT nghỉ làm do chậm lương sẽ được giải quyết trước 2 tháng lương 

Theo đó, chiều ngày 22/6, Cục Y tế Bộ GTVT đã có cuộc họp với các y, bác sĩ tại Bệnh viện Giao thông vận tải. Cuộc họp kết thúc vào lúc 20h cùng ngày sau khi đã đưa ra được hướng giải quyết tình trạng trên.

Tại cuộc họp trên, Cục Y tế Bộ GTVT hứa sẽ giải quyết trước 2 tháng lương cho các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên trên của bệnh viện vào ngày 10/7 tới đây.

Như Dân trí đã thông tin, sáng ngày 22/6, 18 y bác sĩ đang làm việc tại một số khoa, phòng thuộc Bệnh viện giao thông vận tải (trụ sở tại KM 40 đường 5 mới, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) đã đồng loạt nghỉ làm.

Theo phản ánh, từ đầu năm 2020 đến nay của các y, bác sĩ này, tập thể người lao động của bệnh viện mới chỉ nhận được 2 tháng lương. Nhóm lao động nêu trên cũng chưa nhận được khoản phụ cấp nghề nghiệp (theo qui định bằng 40% tiền lương) từ năm 2019 tới nay.

Không chỉ nợ lương và nợ phụ cấp nhiều tháng, bệnh viện còn xảy ra tình trạng không cung cấp đủ thuốc, vật tư thiết yếu cho bệnh nhân ở một số thời điểm. Dẫn đến chất lượng điều trị cho bệnh nhân bị ảnh hưởng.

32 y, bác sĩ thuộc bệnh viện đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới lãnh đạo bệnh viện nhưng không được giải quyết.

Vụ các y, bác sĩ nghỉ làm: Sẽ chi trả 2 tháng lương vào ngày 10/7 - 2

Ít bệnh nhân đến khám chữa bệnh cũng là một nguyên nhân khiến bệnh viện này thu không đủ chi, chậm trả lương cho người lao động

Do đó, ngày 19/6, nhiều người đã làm đơn xin nghỉ tự túc với lý do không được trả lương, phụ cấp. Đến ngày 22/6, một số y, bác sĩ thuộc một số khoa, phòng đã nghỉ làm.

Lãnh đạo Bệnh viện giao thông vận tải tại Hải Phòng thừa nhận, tình trạng thu không đủ bù chi đã xảy ra sau khi bệnh viện thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính vào đầu năm 2019.

Đến năm 2020, tình hình tài chính của bệnh viện ngày càng khó khăn, mất cân đối hơn do ảnh hưởng của dịch Covid 19, ít bệnh nhân đến khám chữa bệnh và điều trị... Dẫn đến việc không có nguồn để trả lương và phụ cấp cho người lao động.

An Nhiên