Thứ năm, 20/07/2017 - 22:22

Phú Yên:

Đình chỉ 6 đơn vị khai thác cát trên sông Ba

Dân trí

Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp có nhiều hành vi sai phạm trong khai thác cát tại sông Ba (Phú Yên). Ngày 20/7, UBND tỉnh Phú Yên cho biết đã đình chỉ 6 đơn vị khai thác cát mà trước đó đã được cấp phép.

Theo Sở TN-MT tỉnh Phú Yên, hiện trên địa bàn tỉnh có 28 mỏ cát dùng làm vật liệu xây dựng thông thường đã được UBND tỉnh cấp phép, với diện tích gần 119ha, trữ lượng gần 3 triệu m3, tổng công suất khai thác mỗi năm gần 397.500m3. Hầu hết đều quy định các đơn vị khai thác không được xuất bán cát ra ngoài tỉnh, chỉ được kinh doanh cát phục vụ cho các công trình xây dựng trong tỉnh.

Nhiều sai phạm trong khai thác cát ở Phú Yên
Nhiều sai phạm trong khai thác cát ở Phú Yên

Trái lại với quy định, vừa qua nhiều doanh nghiệp đã tập kết cát tại Cảng Vũng Rô với khoảng 35.335 tấn, để xuất bán trái phép ra ngoài tỉnh. Mặc khác nhiều doanh nghiệp vì không có đường để vào mỏ cát, nên đã tự ý lập đường dưới dòng sông đe dọa đến dòng chảy.

Ông Mai Kim Lộc, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Phú Yên cho biết: “Trước đây tại khu vực sông Ba có 22 mỏ cát được cấp phép. Nhưng trong thời gian qua, nhiều đơn vị nổi lên nhiều sai phạm nên UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản tạm dừng khai thác 6 mỏ cát mà trước đó đã được cấp phép.

Nguyên nhân là do lập đường trái phép dưới dòng sông; người dân phản ánh hút cát gây sạt lở bờ sông; có dấu hiệu đã khai thác hết trữ lượng cấp phép; hút cát bán ra ngoài tỉnh…” ông Lộc nói.

Theo sở TN&MT qua kiểm tra đã có nhiều đơn vị được cấp phép cũng đã có hành vi khai thác quá trữ lượng, cụ thể: tại mỏ cát ở thôn Phước Lộc 2, xã Hòa Thành của Công ty CP Tập đoàn Hải Thạch khai thác cát phục vụ dự án Hầm đường bộ qua đèo Cả đã vi phạm độ sâu là 0,5m so với giấy phép; Mỏ cát ở thôn Tân Phước, xã Xuân Sơn Bắc (huyện Đồng Xuân) của HTX Khai thác vật liệu xây dựng thông thường Đồng Xuân phát hiện khai thác cát ngoài vị trí cho phép.

Trong năm 2016, sở cũng đã phát hiện 3 mỏ khai thác vượt công suất cho phép. Mỏ cát tại khu phố Long An, thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân) của HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp thị trấn La Hai khai thác vượt công suất 1.700m3. Mỏ cát thuộc địa phận xã Hòa Thành (huyện Đông Hòa) và xã Hòa An (huyện Phú Hòa) của Công ty CP Vật liệu xây dựng Phú Yên khai thác vượt công suất khoảng 94.240m3. Mỏ cát tại thôn Phước Lộc 2, xã Hòa Thành của Công ty CP Tập đoàn Hải Thạch khai thác vượt công suất khoảng 18.400m3

Trung Thi