Phủ sóng nước sạch về nông thôn Hưng Yên

Dân trí Theo báo cáo của Sở NN - PTNT tỉnh Hưng Yên, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 31 tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp quản lý 37 nhà máy sản xuất nước sạch, cấp cho 45 hệ thống cấp nước tập trung. Các hệ thống cấp nước tập trung này đã được quy hoạch cấp nước cho 161 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Theo tốc độ và lộ trình hiện nay, đến năm 2020, việc “phủ sóng” mạng lưới cấp nước sạch cho 100% người dân toàn tỉnh sẽ cơ bản hoàn thành.

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm.
Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm “Phủ sóng nước sạch về nông thôn tại Hưng Yên - cầu nối từ nguồn vốn xã hội hóa”, ông Nguyễn Minh Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, Hưng Yên vốn là một trong những tỉnh có tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch bằng các hệ thống cấp nước tập trung thấp nhất trong 9 tỉnh đồng bằng sông Hồng, tỷ lệ cấp nước sạch bằng các hệ thống cấp nước tập trung chỉ đạt trên 20%. Người dân Hưng Yên chủ yếu sử dụng nước mưa, nước sông nội đồng, bảo đảm vệ sinh an toàn rất thấp. Chính vì vậy, tỉnh thấy cần có giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn mà tỉnh đã đặt ra.

Ông Nguyễn Minh Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên.
Ông Nguyễn Minh Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trong đó có tiêu chí về nước sạch, tỉnh đã xây dựng quy hoạch về cấp nước sạch. Khi xây dựng quy hoạch, tỉnh cũng xem xét lại năng lực của các nhà máy, điều chỉnh lại các vùng cấp nước cho phù hợp để làm sao tập trung chỉ đạo triển khai việc cấp nước của từng nhà máy đến người dân tốt hơn. Cuối 2016, Hưng Yên đã hoàn thành quy hoạch này. Trên cơ sở quy hoạch, tỉnh thành lập Ban chỉ đạo để triển khai, giao trách nhiệm cho các cấp chính quyền, các doanh nghiệp được phân vùng cấp nước phải có trách nhiệm đấu nối với người dân.

Hiện tỷ lệ dân đấu nối sử dụng nước sạch từ các trạm cấp nước tập trung của Hưng Yên đạt khoảng 29%. Trong đó, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh Hưng Yên đã đấu nối thêm được hơn 10 nghìn đồng hồ đo nước, nâng tổng số hộ dân được cung cấp nước sạch lên hơn 200.000 hộ. “So với các tỉnh xung quanh như Thái Bình, Hải Dương, Bắc Ninh… đều có cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào nước sạch bằng nguồn ngân sách, mức hỗ trợ khoảng 3.000.000/m3 công suất/1ngày đêm, hoặc hỗ trợ 30% hệ thống cấp nước của Hưng Yên là nỗ lực lớn của chính quyền các cấp; đổi mới cách nghĩ, cách làm đưa nước sạch đến mỗi hộ dân.”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Minh Quang chia sẻ.

Bên cạnh đó, Hưng Yên kêu gọi được 13 doanh nghiệp đầu tư vào nước sạch; chính quyền đồng hành với doanh nghiệp để vận động người dân thấy được lợi ích từ việc dùng nước sạch; đồng thời giao chỉ tiêu cho các huyện, đơn vị phải đầu tư trước để phủ mạng cấp nước sạch đến các xã trên địa bàn tỉnh.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Đức Kiên, để nước sạch đến từng hộ dân, có 2 vấn đề. Thứ nhất, từ năm 2010 đến nay là 8 năm, tỉnh không điều chỉnh giá nước. Đây là một vấn đề giữa quyền lợi của người dân, cơ quan quản lý nhà nước với nhà đầu tư, đứng về mặt kinh tế.

Thứ 2, về phía người dân, công tác tuyên truyền về sử dụng tiết kiệm nước như một nguồn tài nguyên còn bị buông lỏng, gây lãng phí lớn. Đặc biệt, chúng ta quen để cho người dân hiểu rằng nước được Nhà nước bao cấp. Điều này đặt ra vấn đề cần xem xét lại cơ chế chính sách, công tác tuyên truyền để hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân sử dụng nước sạch.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Vinh Hà - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết, việc cấp nước sạch cho người dân nói chung và cho người dân nông thôn nói riêng là nhiệm vụ quan trọng của chính quyền, của nhà nước ta, thể hiện đó là xu hướng của một xã hội văn minh, hiện đại.

Ông Nguyễn Vinh Hà - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội
Ông Nguyễn Vinh Hà - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội

Trong những năm gần đây, tỷ lệ người dân nông thôn tiếp cận với hệ thống nước tập trung đã tăng lên đáng kể. Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp- phát triển nông thôn, có tới 44% người ở nông thôn được tiếp cận với hệ thống nước tập trung. Trong đó, có 15 % hệ thống cấp nước tập trung do Trung tâm Cấp nước sạch và vệ sinh môi trường của UBND tỉnh quản lý vận hành, hơn 8% do các doanh nghiệp tư nhân quản lý vận hành, hơn 20% do các hợp tác xã, UBND các xã quản lý, còn lại là các hình thức quản lý khác thực hiện.

Cũng theo báo cáo của ngành nông nghiệp, các doanh nghiệp tham gia rất mạnh vào cung cấp nước sạch trên địa bàn nông thôn như tại Nam Định, Bắc Giang, Hà Nam…

Về phương diện đầu tư, các địa phương đã đầu tư và chú trọng đến việc cung cấp nước sạch. Như Hưng Yên đặt mục tiêu đến năm 2020, mạng lưới cấp nước đạt 100% ở địa bàn nông thôn.

Rút ngắn thời gian đạt mục tiêu sử dụng nước sạch của người dân nông thôn không chỉ là mong mỏi của người dân, quyết tâm của chính quyền mà còn ở cách tiếp cận giải quyết những vướng mắc. Việc xã hội hóa huy động nguồn lực doanh nghiệp và nhân dân cùng đóng góp là yếu tố quan trọng thúc đẩy chương trình sớm về đích ở Hưng Yên.

“Phương thức xã hội hóa nước sạch nông thôn gần đây đã có nhiều chuyển biến rõ nét, có nhiều kết quả đạt được.”- Phó Chánh văn phòng, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương Trần Nhật Lam nêu rõ.

Cụ thể, đã thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia, nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch nông thôn, chuyển từ việc sử dụng nguồn nước không bảo đảm vệ sinh sang dùng nước sạch. Thứ hai, đã khắc phục được những hạn chế trong quản lý, đặc biệt sau đầu tư, công tác duy tu, bảo dưỡng. Cùng với đó, giảm áp lực ngân sách của nhà nước đầu tư cho hạng mục này. Cuối cùng, phát triển mạnh cơ chế cung cấp phục vụ sang cơ chế mới, đó là cơ chế dịch vụ.

Theo ông Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, hiện 161 xã, thị trấn của Hưng Yên đều có nhà đầu tư, có thể nói môi trường đầu tư của Hưng Yên là hấp dẫn. Nhưng để thu hút nhà đầu tư hơn nữa, quy định pháp lý phải rõ ràng.

“Sắp tới tỉnh Hưng Yên sẽ điều chỉnh, nếu “anh” không làm được, “anh” phải liên kết, liên doanh với doanh nghiệp có đủ điều kiện, “anh” chuyển nhượng... làm sao để đảm bảo được cấp nước đủ cho người dân. Mục tiêu là hết 2018 đạt 80% người dân có nước sạch, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp từ giá nước, cơ chế, tuyên truyền, vận động, nhưng doanh nghiệp phải thể hiện trách nhiệm của mình”, ông Quang cho biết thêm.

Minh Thông

MỚI NHẤT
Phát triển ngành cá tra theo hướng bền vững và bảo vệ môi trường
Phát triển ngành cá tra theo hướng bền vững và bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Có thể nói, ngành thủy sản An Giang có một năm thuận lợi khi sản lượng, chất lượng sản phẩm đều đạt yêu cầu, trong đó ngành cá tra chiếm ưu thế vượt trội. Năm 2019, An Giang tiếp tục phát triển ngành cá tra theo chuỗi giá trị gắn với thị trường tiêu thụ; Sản xuất đi liền với bảo vệ môi trường, phát triển ngành cá tra theo hướng bền vững.

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:39

Giao vọoc chà vá chân nâu cho Thảo cầm viên Sài Gòn cứu hộ
Giao vọoc chà vá chân nâu cho Thảo cầm viên Sài Gòn cứu hộ

(Dân trí) - Ngày 26/11, Chi cục kiểm lâm Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa chuyển giao một cá thể Voọc Chà vá chân nâu còn non, bị lạc mẹ cho trung tâm cứu hộ của Thảo cầm viên Sài Gòn ở TPHCM để cá thể động vật quý hiếm này được cứu hộ, chăm sóc, đảm bảo sự sống.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:26

Sẽ thí điểm chi trả dịch vụ hấp thu và lưu trữ cac-bon của rừng
Sẽ thí điểm chi trả dịch vụ hấp thu và lưu trữ cac-bon của rừng

(Dân trí) - Chiều 22/11, tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam và TT-Huế phối hợp với Dự án Trường Sơn xanh do USAID tài trợ đã tiến hành buổi họp bàn về thí điểm chi trả dịch vụ hấp thu và lưu trữ cac-bon của rừng (C-PFES) tại 2 địa phương Quảng Nam và TT-Huế.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 06:55

Hàng trăm hộ dân dùng nước nhiễm phèn "vàng như nghệ"
Hàng trăm hộ dân dùng nước nhiễm phèn "vàng như nghệ"

(Dân trí) - Nguồn nước sinh hoạt từ nước giếng khoan của hơn 300 hộ dân xã Đức Hiệp (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) nhiễm phèn "vàng như nghệ".

Thứ sáu, 23/11/2018 - 03:43

Bộ TN-MT hướng dẫn quản lý tro, xỉ phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện
Bộ TN-MT hướng dẫn quản lý tro, xỉ phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về vấn đề tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có hướng dẫn chung gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc quản lý tro, xỉ phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 03:32

Hồ thủy lợi Phú Ninh khô cạn giữa mùa mưa
Hồ thủy lợi Phú Ninh khô cạn giữa mùa mưa

(Dân trí) - Nếu như mùa mưa năm 2017, hồ thủy lợi Phú Ninh phải xả đến 150 triệu mét khối nước để bảo vệ an toàn đập thì năm nay, dù đang giữa mùa mưa nhưng lượng nước trong hồ thiếu hụt đến gần 6m nước mới đến mức dâng bình thường.

Thứ năm, 22/11/2018 - 05:17

Cục Cảnh sát Môi trường vào cuộc vụ trại heo “khủng” ở đầu nguồn nước sạch
Cục Cảnh sát Môi trường vào cuộc vụ trại heo “khủng” ở đầu nguồn nước sạch

(Dân trí) - Cục Cảnh sát Môi trường - Bộ Công an đã làm việc với địa phương để làm rõ một số sai phạm trong dự án xây dựng trại heo “khủng” bên hồ Trị An, huyện Định Quán (Đồng Nai).

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:38

Cộng đồng mạng “lùng sục” người đàn ông lái ô tô vứt hàng chục bao rác ra đường
Cộng đồng mạng “lùng sục” người đàn ông lái ô tô vứt hàng chục bao rác ra đường

(Dân trí) - Cộng đồng mạng tại khu vực Hà Tĩnh đang hết sức phẫn nộ, sục sôi tìm kiếm người đàn ông điều khiển ô tô thản nhiên dừng xe vứt từng bao rác xuống lề đường ở thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Thứ tư, 21/11/2018 - 01:06

Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại “made in Việt Nam” đầu tiên của Giáo sư 81 tuổi
Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại “made in Việt Nam” đầu tiên của Giáo sư 81 tuổi

(Dân trí) - "Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại" là kết quả nghiên cứu của Đề tài khoa học công nghệ do Bộ KH-CN&MT giao cho GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng chủ trì, 2 cán bộ khoa học tham gia chính là PGS.TS Vũ Công Hòe và PGS.TS Nguyễn Bá Toại. Đề tài được thực hiện trong 2 năm 2003 - 2004, với tổng kinh phí là 700 triệu đồng.

Thứ tư, 21/11/2018 - 07:37

Công an làm việc với thanh niên khoe ảnh giết khỉ hoang dã trên Facebook
Công an làm việc với thanh niên khoe ảnh giết khỉ hoang dã trên Facebook

(Dân trí) - Khoe ảnh giết khỉ hoang dã lên mạng xã hội Facebook, một nam thanh niên bị công an mời lên làm việc.

Thứ hai, 19/11/2018 - 01:50

Dân khốn khổ vì khu xử lý liên hợp rác thải sắp quá tải, gây ô nhiễm
Dân khốn khổ vì khu xử lý liên hợp rác thải sắp quá tải, gây ô nhiễm

(Dân trí) - Khoảng 20 năm qua, người dân làng Man phải “gồng” mình gánh chịu với ô nhiễm từ khu liên hiệp xử lý rác thải của thành phố Nam Định. Bãi rác gần như đã quá tải, người dân đã phải chặn xe rác vào trong với mong muốn chính quyền sớm giải quyết ô nhiễm và di dời bãi tập kết rác này đi nơi khác.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 03:37

Giải cứu cá thể gấu chó 16 năm tuổi bị nuôi nhốt tại Lâm Đồng
Giải cứu cá thể gấu chó 16 năm tuổi bị nuôi nhốt tại Lâm Đồng

(Dân trí) - Một cá thể gấu chó 16 năm tuổi được nuôi nhốt tại một khu du lịch, đã được giải cứu để trở về với thiên nhiên.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao Đà Nẵng lâm cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng?
Vì sao Đà Nẵng lâm cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng?

(Dân trí) - Sáng 15/11, ông Châu Trần Vĩnh- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước thuộc Bộ Tài nguyên & Môi trường chủ trì buổi làm việc với các công ty khai thác công trình thủy lợi, các nhà máy nước và đại diện các nhà máy thủy điện tại hai tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng đi tìm lời giải cho tình trạng thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng vừa qua.

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:17

Lò than không phép tập kết lượng gỗ lậu lớn
Lò than không phép tập kết lượng gỗ lậu lớn

(Dân trí) - Khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra lò than của một hộ dân đã phát hiện có hàng chục m3 gỗ nằm trong khu vực xưởng than, gỗ này được cắt từ rừng tự nhiên, không có bất cứ giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Thứ tư, 14/11/2018 - 06:37

Bỏ tiền mua khỉ vàng quý hiếm về... giao cho kiểm lâm
Bỏ tiền mua khỉ vàng quý hiếm về... giao cho kiểm lâm

(Dân trí) - Khi bắt gặp một con khỉ vàng đang bị đem bán, lo sợ nó bị người ta giết thịt, anh Tuệ đã bỏ tiền ra mua con khỉ quý hiếm trên rồi đem đến bàn giao lại cho lực lượng kiểm lâm thả về môi trường tự nhiên.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:00

Thả hàng trăm cá thể rắn về môi trường tự nhiên
Thả hàng trăm cá thể rắn về môi trường tự nhiên

(Dân trí) - Khi phát hiện lực lượng chức năng, 5 đối tượng bỏ chạy để lại hàng trăm cá thể rắn, tổng trọng lượng hơn 45 kg, bên đường.

Thứ ba, 13/11/2018 - 03:06

Xả 3 tấn nhớt thải xuống cống, lãnh phạt gần 400 triệu đồng
Xả 3 tấn nhớt thải xuống cống, lãnh phạt gần 400 triệu đồng

(Dân trí) - Công ty chủ quản và tài xế điều khiển xe hút bể phốt xả 3 tấn nhớt thải xuống cống thoát nước ở Đà Nẵng bị phạt hành chính 383 triệu đồng.

Thứ hai, 12/11/2018 - 11:33

Cá chết trắng bờ biển Đà Nẵng có thể do nổ mìn
Cá chết trắng bờ biển Đà Nẵng có thể do nổ mìn

(Dân trí) - Theo ý kiến ban đầu, tình trạng cá chết trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng có thể do nổ mìn đánh cá ngoài biển.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 08:04

Cá chết trắng bờ biển Đà Nẵng
Cá chết trắng bờ biển Đà Nẵng

(Dân trí) - Dọc bờ biển từ cửa sông Phú Lộc (quận Thanh Khê) đến khu vực Xuân Thiều (quận Liên Chiểu) - Đà Nẵng, cá chết hàng loạt dạt trắng bờ, bốc mùi hôi thối.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 09:25

Phạt hơn 440 triệu 4 công ty “đầu độc” môi trường
Phạt hơn 440 triệu 4 công ty “đầu độc” môi trường

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã quyết định xử phạt đối với 4 công ty hoạt động tại Cụm Công nghiệp Cát Trinh (huyện Phù Cát) vì không đảm bảo Luật Bảo vệ môi trường.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:00

Thả 1 cá thể tê tê quý hiếm về rừng
Thả 1 cá thể tê tê quý hiếm về rừng

(Dân trí) - Ngày 10/11, tin từ Trung tâm Cứu hộ Bảo tồn và Phát triển sinh vật (CHBT&PTSV) - Vườn quốc gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã tiến hành tái thả 1 cá thể Tê tê Java về môi trường tự nhiên.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 05:15

Bài học từ Nhật Bản về giảm nhẹ thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất
Bài học từ Nhật Bản về giảm nhẹ thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất

(Dân trí) - Sáng nay (9/11), tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo quốc tế "Bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản nhằm giảm nhẹ thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất" do Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT phối hợp Cục quản lý nguồn nước, Bộ đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản phối hợp tổ chức.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 01:00

Người dân đòi lại cánh đồng lúa đã cấp cho doanh nghiệp khai thác vàng
Người dân đòi lại cánh đồng lúa đã cấp cho doanh nghiệp khai thác vàng

(Dân trí) - Nhiều người dân đang sinh sống tại thôn Khắc Kiệm, xóm Xuyên Sơn (xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên) vừa gửi đơn tới Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị làm rõ việc lấy cả cánh đồng trồng lúa cấp cho doanh nghiệp khai thác vàng gây bức xúc dư luận địa phương.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:17

Lập mục tiêu xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Lập mục tiêu xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lập mục tiêu đến năm 2020 hoàn thành việc xử lý, khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường tại 30 bãi rác, bãi chôn lấp không hợp vệ sinh đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, 70 điểm tồn lưu bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng do hóa chất bảo vệ thực vật, bao bì tồn lưu gây ra.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 06:55