Các nhà đầu tư đang đổ tiền vào đâu trong năm 2017?

Trong khi đầu tư vàng và USD không mang lại lợi nhuận cao, đầu tư chứng khoán cần phải có kiến thức và phải theo dõi thường xuyên, mức lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp thì bất động sản đang là một hình thức đầu tư để tránh trượt giá.

Trong lịch sử hình thành và phát triển của thị trường bất động sản, với chu kỳ kéo dài, khả năng bảo toàn vốn bằng đất luôn đạt được mức lý tưởng nhất.

Đất nền ven đô: Kênh đầu tư thời thượng

Westpoint - Dự án đất nền ven đô chỉ 2 tỷ/lô
Westpoint - Dự án đất nền ven đô chỉ 2 tỷ/lô

Nhìn chung thị trường bất động sản cả nước giai đoạn 2015 – 2016 và đầu năm 2017, phân khúc bất động sản liền thổ, đặc biệt là đất nền được xem là một kênh đầu tư thời thượng. Và với sự phát triển nhanh chóng về hạ tầng và giao thông thì các sản phẩm đất nền vùng ven với giá trị trên dưới 1,5 tỷ/lô được đón nhận là điều dễ hiểu. Với sự chuyển dịch đó, để đầu tư sinh lời cần tính đến mục tiêu dài hạn hơn ở những dự án có hạ tầng đồng bộ, có tiềm lực kinh doanh tốt mới đảm bảo được nguồn vốn bỏ ra luôn sinh sôi.

Theo nhận định, tỷ suất sinh lời trung bình của đất nền trong năm 2017 có thể đạt trung bình 15-20%, như vậy kỳ vọng tăng lợi nhuận đầu tư gấp 2-3 lần so với lãi suất ngân hàng dễ dàng thành hiện thực. Cùng với đó, đây là kênh tích lũy tài sản an toàn bởi tài nguyên đất không tăng thêm nên giá thường tăng lên theo thời gian và ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng. Đất nền được xếp vào nhóm đã hiện hữu do đó ít bị rủi ro bởi các chiêu trò quảng cáo và đăc biệt là các dự án đầy đủ pháp lý được ngân hàng hỗ trợ cho vay tiền khi mua.

Từ những lợi thế trên, phân khúc đất nền khá kén khách đầu tư và phải mất chi phí cơ hội bởi tốc độ nộp tiền cũng như giao đất nhanh hơn. Chưa kể, nguồn vốn không thể chẻ nhỏ để san sẻ ở những kênh đầu tư khác. Cùng với đó, đầu tư đất nền chỉ có thể kỳ vọng tài sản tăng giá, lợi nhuận có được khi chốt mua bán đứt đoạn nên thường không có nguồn thu hàng tháng mà phải chở lâu dài để ăn theo sóng hạ tầng, quy hoạch có tính đột biến hoặc chỉnh trang đô thị.

Căn hộ: Đầu tư với dòng tiền nhỏ giọt

HPC Landmark 105 - Dự án căn hộ cao cấp được nhiều nhà đầu tư mua cho thuê
HPC Landmark 105 - Dự án căn hộ cao cấp được nhiều nhà đầu tư mua cho thuê

Để đẩy mạnh tính thanh khoản cho dự án, rất nhiều chủ đầu tư đưa ra phương thức thanh toán có lợi cho nhà đầu tư thứ cấp như nhận nhà 02 năm không cần thanh toán để tối ưu nguồn vốn. Bên cạnh đó, phân khúc căn hộ còn được hỗ trợ tài chính một cách dễ dàng. Với khoản vốn tự có ít, khách hàng vẫn có thể sở hữu căn hộ để đầu tư nhờ chủ đầu tư hỗ trợ trong việc vay vốn với thủ tục ngân hàng gọn nhẹ và nhanh chóng. Đặc biệt, đây là hình thức đầu tư có thể mang lại lợi nhuận theo tháng bởi căn hộ dễ dàng cho thuê nhờ vào tính an toàn, tiện nghi và các tiện ích vượt trội.

Mặc dù vậy, hình thức đầu tư này cũng gặp khá nhiều khó khăn như thị trường căn hộ cạnh tranh khốc liệt bởi trong những năm gần đây nguồn cung căn hộ tăng lên không ngừng. Việc này có thể làm chậm tính thanh khoản hoặc làm giám giá trị căn hộ trong trường hợp cho thuê. Bên cạnh đó, phân khúc căn hộ bị chi phối bởi quảng cáo vì đây là sản phẩm hình thành trong tương lai. Do đó, các hình ảnh quảng cáo và các thông điệp sẽ có thể khác ít nhiều so với thực tế. Chưa kể việc đầu tư này khó tăng giá đột biến như bất động sản liền thổ bởi thực tế cho thấy, trừ chu kỳ 10 năm đầu khai tác tốt, giá căn hộ có thể liên tục ở biên độ hẹp trung bình dưới 5%/năm và sau đó thì có dấu hiệu bão hòa.

Condotel: Hình thức đầu tư được cam kết lợi nhuận

Là sản phẩm lai giữa căn hộ và khách sạn, xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2009, condotel trở thành một hình thức đầu tư mới mẻ và tiềm năng của ngành bất động sản. Với đặc thù phục vụ hoạt động du lịch nghỉ dưỡng đã giúp hình thức đầu tư này trở nên an toàn nhờ cam kết lợi nhuận từ phía chủ đầu tư. Hiện tại, khi đầu tư vào hình thức này sẽ được chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên đến 10-12% mỗi năm và trong vòng từ 8-10 năm là có thể hoàn vốn. Như vậy, khi bỏ ra 3 tỷ để đầu tư mua một condotel, mỗi năm sẽ lãi khoảng 300 triệu từ việc để chủ đầu tư khai thác cho thuê. Ước tính sau 10 năm nhà đầu tư sẽ thu hồi vốn 3 tỷ và được sở hữu một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng ven biển. Như vậy, ngoài việc đảm bảo lợi ích về kinh tế, đây còn là một hình thức đầu tư khá an nhàn.

Tuy nhiên, việc đảm bảo lợi nhuận có đúng như cam kết hay không phụ thuộc vào lượng khách du lịch có “full” phòng trong tương lai hay không. Và nếu dự án do chủ đầu tư cũng như nhà vận hành quản lý “tay ngang” tham gia, không có kinh nghiệm trên thị trường nghỉ dưỡng và vận hành triển khai sẽ có nhiều rủi ro. Chưa kể, thực tế cho thấy hiện tại nguồn cung condotel dồi dào dẫn đến tình trạng cung vượt cầu và như vậy lợi nhuận đầu tư có thể không còn hấp dẫn như cam kết ban đầu.

Các căn hộ có giá vừa túi tiền thích hợp cho nhu cầu để ở, để đầu tư tích lũy tài sản. Condotel được cam kết lợi nhuận và nhanh hoàn vốn. Thế nhưng, đất nền chứng minh được nó là sự lựa chọn lâu dài và có tính ổn định cao. Chừng nào thị trường vẫn thiếu kênh đầu tư và đất nền đáp ứng được nhu cầu tích lũy tài sản, tìm kênh trú ẩn an toàn và đầu tư sinh lời cao, chừng đó khó tránh hỏi bi kịch sốt giá.

Hải Hà

MỚI NHẤT
Khốn đốn vì đã nộp tiền sử dụng đất vẫn bị "bêu" tên
Khốn đốn vì đã nộp tiền sử dụng đất vẫn bị "bêu" tên

(Dân trí) - Mặc dù đã hoàn tất việc nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ nhà đất theo đúng quy định của pháp luật, thế nhưng, doanh nghiệp vẫn bị liệt vào danh sách 27 tổ chức tại TPHCM bị công khai vi phạm về đất đai.

Thứ hai, 04/09/2017 - 06:00

TPHCM: Hàng loạt biệt thự bạc tỷ thành nơi "ngả lưng" của con nghiện
TPHCM: Hàng loạt biệt thự bạc tỷ thành nơi "ngả lưng" của con nghiện

(Dân trí) - Nhiều năm qua, những căn biệt thự có giá khoảng 7 tỷ đồng/căn vẫn nằm phơi gió sương ở cửa ngõ phía Đông của TPHCM. Nơi đây hoang vắng, những mảng rêu xanh, cỏ mọc um tùm không khác một "thành phố ma" lại trở thành điểm hấp dẫn cho con nghiện ẩn nấp.

Thứ hai, 04/09/2017 - 05:00

TPHCM: Không cần đi "xin" vẫn được cấp phép xây dựng
TPHCM: Không cần đi "xin" vẫn được cấp phép xây dựng

(Dân trí) - Chỉ tốn 50.000 đồng và ngồi ở nhà gửi hồ sơ qua internet, người dân TPHCM vẫn được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 06:19

Làn sóng đầu tư mới vào bất động sản Đông Hà Nội
Làn sóng đầu tư mới vào bất động sản Đông Hà Nội

Giá trị các dự án bất động sản quận Long Biên sẽ tăng mạnh nhờ hệ thống cơ sở hạ tầng tiếp tục được đầu tư lớn.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 05:17

Lý do nào khiến giao dịch bất động sản tốt trong tháng ngâu?
Lý do nào khiến giao dịch bất động sản tốt trong tháng ngâu?

Cách đây khoảng vài năm, cứ vào tháng 7 âm lịch, thị trường bất động sản luôn ảm đạm bởi tâm lý e ngại tháng ngâu. Tuy nhiên, dù hiện tại đã bước vào tháng ngâu nhưng một số dự án ghi nhận lượng giao dịch tăng đột biến.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 04:00

Những toà nhà trăm tỷ "xấu xí" ở khu đất vàng của TPHCM
Những toà nhà trăm tỷ "xấu xí" ở khu đất vàng của TPHCM

(Dân trí) - Không chỉ Saigon One Tower vừa bị thu giữ vì nợ 7.000 tỷ đồng, tại TPHCM hiện còn nhiều công trình nằm ở vị trí đất vàng nhưng "trơ gan cùng tuế nguyệt", góp phần làm xấu diện mạo của thành phố.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 09:30

Vinhomes Riverside – The Harmony: Chính sách lợi đơn, lợi kép, khách hàng không nên bỏ lỡ
Vinhomes Riverside – The Harmony: Chính sách lợi đơn, lợi kép, khách hàng không nên bỏ lỡ

Nhà ở là một trong những khối tài sản lớn, gắn bó lâu dài với các gia đình, do đó, bên cạnh việc lựa chọn dự án chất lượng, đáp ứng đúng nhu cầu thì lựa chọn thời điểm mua cũng rất được khách hàng quan tâm.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 08:00

Đất nền, nhà phố làm "dậy sóng" khu Đông Sài Gòn
Đất nền, nhà phố làm "dậy sóng" khu Đông Sài Gòn

Theo dự báo của các đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường, trong những tháng cuối năm 2017, diễn biến thị trường biệt thự, nhà phố sẽ tiếp tục sôi động. Đây sẽ là năm phân khúc bất động sản liền thổ xác nhận con số kỷ lục kể từ năm 2000. Trong đó, khu Đông tiếp tục là điểm nóng với sự xuất hiện nhiều dự án quy mô.

Thứ năm, 31/08/2017 - 04:10

Nhiều dự án du lịch triển khai ở phường Vĩnh Nguyên - TP. Nha Trang
Nhiều dự án du lịch triển khai ở phường Vĩnh Nguyên - TP. Nha Trang

Với hệ thống giao thông thuận tiện, đường bờ biển dài, cảnh quan thiên nhiên độc đáo, phường Vĩnh Nguyên đang là địa điểm thu hút đầu tư nhiều dự án du lịch tại TP. Nha Trang. Nơi đây đã được quy hoạch định hướng trở thành trung tâm du lịch – dịch vụ mới phía Đông Nam của thành phố biển.

Thứ năm, 31/08/2017 - 10:00

Chỉ 210 triệu đồng sở hữu đất biển Ngọc Dương Riverside, trúng ô tô Honda City
Chỉ 210 triệu đồng sở hữu đất biển Ngọc Dương Riverside, trúng ô tô Honda City

Là chủ nhân của lô đất liền kề 15 – 14 tại Ngọc Dương Riverside – The Gardens, chị Nguyễn Thị Châu (Phường Đông Sơn, Thị Xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) đã trở thành vị khách hàng may mắn nhất tuần qua của dự án khi trúng thưởng xe ô tô Honda City.

Thứ năm, 31/08/2017 - 09:00

Hồ Tràm Strip bứt phá mạnh mẽ: Ra mắt dự án KAHUNA Hồ Tràm Strip
Hồ Tràm Strip bứt phá mạnh mẽ: Ra mắt dự án KAHUNA Hồ Tràm Strip

Công ty TNHH Dự Án Hồ Tràm vừa chính thức ra mắt dự án khu condotel và biệt thự KAHUNA Hồ Tràm Strip.

Thứ năm, 31/08/2017 - 08:00

Vụ "thanh sắt cắm xuyên nhà dân": Chủ đầu tư lên tiếng
Vụ "thanh sắt cắm xuyên nhà dân": Chủ đầu tư lên tiếng

(Dân trí) - Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM cho biết đã ra quyết định xử phạt vì để rơi vãi vật liệu đồng thời hướng dẫn rà soát công tác che chắn tại công trình thi công dự án Opal Garden. Phía chủ đầu tư dự án này cũng khẳng định công trình vẫn tiếp tục thi công.

Thứ năm, 31/08/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà phố “âm thầm” hút khách dịp cuối 2017
Nhà phố “âm thầm” hút khách dịp cuối 2017

Mặc dù rất nhiều phân khúc bất động sản đa dạng được chào đón hấp dẫn trên thị trường dịp cuối năm, song nhà phố vẫn “âm thầm” hút khách bởi tâm lý chung của người dân thích sở hữu tài sản vừa là nhà phố với giá chung cư, mà vẫn có thể kinh doanh thương mại ổn định.

Thứ tư, 30/08/2017 - 10:30

Sun Premier Village Kem Beach chinh phục nhà đầu tư với 4 yếu tố “vàng”
Sun Premier Village Kem Beach chinh phục nhà đầu tư với 4 yếu tố “vàng”

Từ khi ra mắt, Sun Premier Village Kem Beach Resort tại đảo ngọc Phú Quốc đã trở thành tâm điểm săn đón của các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Với 4 yếu tố “vàng” Sun Premier Village Kem Beach khiến các nhà đầu tư không có lý do để từ chối cơ hội hấp dẫn có một không hai này.

Thứ tư, 30/08/2017 - 10:29

Vũ Tông Phan xây thêm 3 cầu mới, ai hưởng lợi nhiều nhất?
Vũ Tông Phan xây thêm 3 cầu mới, ai hưởng lợi nhiều nhất?

Trong những năm gần đây, quận Thanh Xuân nói chung và phố Vũ Tông Phan nói riêng có tốc độ đô thị hóa cao, nhiều công trình được xây dựng, bộ mặt đô thị quận thay đổi nhanh chóng. Trong đó tại Vũ Tông Phan, 3 cây cầu mới sắp được xây mới sẽ nâng tầm khu vực, khiến nhiều dự án bất động sản khu vực này hưởng lợi.

Thứ tư, 30/08/2017 - 08:00

Lancaster Lincoln: 98% căn hộ trong sự kiện tìm được chủ nhân
Lancaster Lincoln: 98% căn hộ trong sự kiện tìm được chủ nhân

Sự kiện “Trải nghiệm căn hộ Manhattan giữa lòng Sài Gòn” của dự án Lancaster Lincoln diễn ra tại GEM CENTER (Số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP.HCM) vào ngày 27/8/2017, thu hút đông đảo khách hàng tham gia.

Thứ tư, 30/08/2017 - 08:00

Chỉ thanh toán 30% sở hữu căn hộ ngay trung tâm quận 4
Chỉ thanh toán 30% sở hữu căn hộ ngay trung tâm quận 4

Chỉ với một khoản tiền tích lũy khoảng hơn 600 triệu đồng, khách hàng đã dễ dàng sở hữu được căn hộ Lancaster Lincoln tại trung tâm Q.4, ngay trục đường Nguyễn Tất Thành cách Q.1 chỉ 5 phút.

Thứ tư, 30/08/2017 - 08:00

Dự án đất vàng "chết dí" giữa Thủ đô: Đề xuất cưỡng chế
Dự án đất vàng "chết dí" giữa Thủ đô: Đề xuất cưỡng chế

Dự án xã hội hóa cải tạo khu tập thể cũ tại vị trí “đất vàng” 30A Lý Thường Kiệt - 33 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) 6 năm chưa giải phóng xong mặt bằng.

Thứ ba, 29/08/2017 - 08:43

Chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực “tố” thành phố phá vỡ cam kết, xử sai quy định
Chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực “tố” thành phố phá vỡ cam kết, xử sai quy định

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực cho rằng, việc cưỡng chế phá dỡ không căn cứ vào quy hoạch chi tiết mà chỉ căn cứ vào giấy phép xây dựng là không đúng quy định. Chủ đầu tư này còn "tố" thành phố đã phá vỡ cam kết với doanh nghiệp trong việc bàn giao đất để thực hiện dự án.

Thứ ba, 29/08/2017 - 06:00

Bất động sản vào mùa với các ưu đãi siêu hấp dẫn
Bất động sản vào mùa với các ưu đãi siêu hấp dẫn

Để tri ân khách hàng, công ty CP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc cùng các chủ đầu tư đã đưa ra những chương trình ưu đãi với nhiều phần quà giá trị lớn cho khách hàng mua căn hộ trong dịp này.

Thứ ba, 29/08/2017 - 03:05

Dự án Opal Garden bị tạm dừng thi công vì "thanh sắt to cắm xuyên nhà dân"
Dự án Opal Garden bị tạm dừng thi công vì "thanh sắt to cắm xuyên nhà dân"

(Dân trí) - Sáng 29/8, thông tin từ Sở Xây dựng TPHCM cho biết, cơ quan này đã yêu cầu tạm dừng thi công đối với dự án Opal Garden (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM) vì có nguy cơ mất an toàn cho cư dân lân cận.

Thứ ba, 29/08/2017 - 03:00

Có nên kiêng mua nhà trong tháng 7?
Có nên kiêng mua nhà trong tháng 7?

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng Ngâu là thời điểm kiêng làm những việc lớn như mua nhà, tậu xe… Tuy nhiên, người mua cần tìm hiểu kĩ để không bị tuột mất cơ hội tốt, tìm được căn hộ ưng ý và được hưởng lợi từ chính sách bán hàng nhiều ưu đãi.

Thứ ba, 29/08/2017 - 03:00

Mua nhà Gò Gai - Lộc vàng trao tay tháng 9
Mua nhà Gò Gai - Lộc vàng trao tay tháng 9

Khách hàng đặt mua dự án Gò Gai Central Park trong thời điểm này sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn từ Chủ đầu tư.

Thứ ba, 29/08/2017 - 02:20

Bóc nội thất căn hộ chung cư dự án Xuân Mai Riverside
Bóc nội thất căn hộ chung cư dự án Xuân Mai Riverside

Xuân Mai Riverside vừa khai trương căn hộ mẫu với các trang thiết bị nội thất sẽ được bàn giao cho khách hàng đúng như cam kết trong hợp đồng. Căn hộ mẫu được đặt ngay tại tầng 8 chung cư Xuân Mai Riverside sẽ giúp khách hàng có cái nhìn rõ nét nhất về căn hộ sẽ sở hữu trong tương lại.

Thứ ba, 29/08/2017 - 02:00