8x khiếm thính bỏ ước mơ riêng để chăm lo cho những đứa trẻ cùng cảnh

Dân trí “Bằng kinh nghiệm sống của mình, bằng chính sự đồng cảm của một người điếc, tôi rất muốn giúp cho các em có thể trang bị nhiều kiến thức, không mất nhiều thời gian như tôi để được học lên cao, trở thành những con người thành đạt”, thầy giáo 8X Võ Duy Quang nói.

8x khiếm thính từ bỏ ước mơ riêng để chăm lo cho những đứa trẻ cùng cảnh ngộ

Trăn trở của một thanh niên khiếm thính với tương lai của những đứa trẻ đồng cảnh ngộ

Thầy giáo Võ Duy Quang chia sẻ về những trăn trở của anh trong hơn 4 năm giảng dạy, chăm sóc cho những học sinh khiếm thính cùng cảnh ngộ
Thầy giáo Võ Duy Quang chia sẻ về những trăn trở của anh trong hơn 4 năm giảng dạy, chăm sóc cho những học sinh khiếm thính cùng cảnh ngộ

Câu chuyện về người thầy khiếm thính Võ Duy Quang (sinh năm 1988, giáo viên Trường Nuôi dạy trẻ Khiếm thính Lâm Đồng) là một hành trình dài của nghị lực và khát vọng vươn lên.

Bằng cả nhiệt huyết và sự thông hiểu của mình, thầy đã tiếp thêm nghị lực để các học trò khiếm thính thêm tự tin, dám ước mơ và thực hiện mơ ước.

Thầy Quang chia sẻ: “Tôi từng mơ ước trở thành nhà thiết kế thời trang nhưng khi nhìn ra thế giới xung quanh mình, tôi thấy rằng xã hội đang rất thiếu những ngôi trường, môi trường sinh hoạt dành cho người điếc giống như mình nên tôi đã quyết định học ngành sư phạm giáo dục đặc biệt”.

Sau 4 năm học tập, Võ Duy Quang tốt nghiệp chuyên ngành Cao đẳng Sư phạm tiểu học, Khoa Giáo dục đặc biệt của Đại học Đồng Nai. Quang quyết định trở về ngôi trường cũ, nơi thầy đã học tập và trưởng thành để truyền thụ kiến thức và chăm lo cho những đứa trẻ khiếm thính giống như mình. Về trường, thầy Quang phụ trách môn ngôn ngữ ký hiệu.

Điều mà thầy giáo Võ Duy Quang trăn trở là: “Nhiều trẻ em điếc từ nhỏ tới lớn không được can thiệp bất cứ phương pháp nào phù hợp do đó các em hoàn toàn bị mất khoảng thời gian từ 0-6 tuổi không có ngôn ngữ, không có kiến thức ở trong đầu.

Ví dụ đối với học sinh lớp 1 hoặc học sinh dự bị vào lớp 1, nhiều em 8-9 tuổi mới bắt đầu đi học, khi đó các em bắt đầu từ con số 0. Đối với các em chúng tôi cần phải kiên nhẫn hơn rất nhiều. Dẫu vậy, còn rất nhiều trẻ em khiếm thính chưa có cơ hội được học tập”.

Thầy giáo khiếm thính mong mỏi hoàn thiện bộ ngôn ngữ kí hiệu dành cho người điếc. Trong ảnh, thày Quang trình bày mong muốn này trước lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo
Thầy giáo khiếm thính mong mỏi hoàn thiện bộ ngôn ngữ kí hiệu dành cho người điếc. Trong ảnh, thày Quang trình bày mong muốn này trước lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo

Trong buổi gặp gỡ với lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo nhân dịp lễ tuyên dương 48 giáo viên dạy trẻ khuyết tật tiêu biểu trên toàn quốc ngày 14/11/2018, thầy Võ Duy Quang bày tỏ mong mỏi: “Tất cả học sinh của tôi đều là những người khiếm thính (không nghe, không nói) giống như tôi. Chúng tôi chia sẻ cuộc sống và cảm thấy rất niềm hạnh phúc khi dạy cho các em.

Tuy nhiên chúng tôi gặp khó vì không có sách giáo khoa riêng cho học sinh điếc và giáo trình cũng không được đổi mới thường xuyên. Các em học sinh khiếm thính sau khi học xong cấp 1 thì chưa có cơ hội học lên cấp 2, cấp 3.

Đối tượng người khiếm thính chưa có nhiều cơ hội để hòa nhập vào cộng đồng, nhất là có công ăn việc làm. Mong lãnh đạo Bộ điều kiện để người điếc có cơ hội giáo dục chuyên sâu hơn, cũng như hoàn thiện bộ ngôn ngữ kí hiệu dành cho người điếc”.

Ngọn đuốc sáng mãi trong thế giới lặng im

Sợi dây liên kết lớn nhất giữa thầy Quang và các em học sinh chính là sự đồng cảm. Thầy Quang là một người khiếm thính từ nhỏ, vậy nên, trong mỗi tiết học của thầy tuy chỉ có tiếng của những trẻ khiếm thính và các động tác về ngôn ngữ hình thể, nhưng tiết học lại rất sinh động, lôi cuốn.

“Trước đây khi tôi học lớp 1, tôi từng trải qua cảm giác khổ sở vì tôi không hiểu giáo viên của mình dạy gì. Do vậy, bằng kinh nghiệm sống của mình, bằng chính sự đồng cảm của một người điếc, tôi rất muốn giúp cho các em có thể trang bị nhiều kiến thức, không mất nhiều thời gian như tôi để được học lên cao, trở thành những con người thành đạt. Tôi mong muốn các em có thể vun đắp ước mơ của chính mình.

Hơn ai hết, tôi hiểu sự mặc cảm, tự ti của các em về khiếm khuyết của mình. Do đó, trước khi dạy kiến thức, tôi truyền cho các em sự tự tin, lòng nhiệt huyết để vượt lên những rào cản về khiếm khuyết của cơ thể để có thể học tập, giao tiếp với xã hội tốt hơn”, thầy Quang bộc bạch.

Thầy Quang và những đứa con của mình. (Ảnh: Báo Lâm Đồng)
Thầy Quang và "những đứa con" của mình. (Ảnh: Báo Lâm Đồng)

Sự đồng cảm đã gắn kết thầy giáo trẻ và những học trò của mình một cách khắng khít như tình cha con. Như thầy Quang đã nói: “Giống như một người cha, tôi cần phải kiên nhẫn dạy dỗ, để cho các con biết được rằng các con có một loại ngôn ngữ, đó là ngôn ngữ kí hiệu, nhờ nó các con có thể học lên cao và hòa đồng với xã hội”.

Chính vì mong muốn học trò có thể tự tin bước ra xã hội, thầy Quang không chỉ giảng dạy kiến thức cho học sinh mà còn chăm lo đời sống tinh thần của các em, tích cực tổ chức các hoạt động ngoại khóa như: hướng dẫn các em đọc sách, vẽ, tham gia hội thi thể thao... để học trò mạnh dạn hơn.

Trong 4 năm rưỡi làm nghề giáo, thầy Quang không chỉ là một người thầy cần mẫn mà còn có nhiều sáng tạo trong giảng dạy và luôn đau đáu nỗi lo toan cho tương lai của học trò.

Thầy Quang nói rằng thầy đã học được rất nhiều điều, không chỉ từ những giáo viên đi trước mà ngay từ những em học sinh. Trong sự hồn nhiên, ngây thơ của nhiều em là cả một nghị lực to lớn để vươn tới ước mơ của mình. Đây cũng chính là động lực để thầy Quang gắn bó với nghề.

Một trong những học trò của thầy Quang, em Nguyễn Thị Thủy Tiên, học sinh lớp 3 Trường Khiếm thính Lâm Đồng, chia sẻ bằng ngôn ngữ kí hiệu: “Khi được cô hiệu trưởng thông báo trường sẽ có thầy giáo mới về giảng dạy và thầy cũng là người khiếm thị thì chúng em rất hồi hộp, mong đợi.

Khi được trực tiếp học tập với thầy Quang, em rất thích bởi cách dạy của thầy rất dễ tiếp thu và thầy cũng gần gũi với chúng em. Em muốn học thật giỏi để sau này có thể trở thành giáo viên truyền đạt kiến thức của mình cho học sinh khuyết tật giống như thầy Quang”.

Đối với học trò và đồng nghiệp, thầy giáo Quang giống như một ngọn đuốc cháy bừng nhiệt huyết, lan truyền sự ấm áp và cảm hứng. Ngọn đuốc ấy đã nhen nhóm ước mơ trong lòng cô học trò nhỏ Thuỷ Tiên, để sau này tạo ra thêm nhiều thế hệ học trò tự tin dùng cách thức của riêng mình tạo nên dấu ấn trong thế giới không có âm thanh.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Nghệ sĩ trẻ Việt bất ngờ được Thủ tướng Pháp gửi thư cảm ơn
Nghệ sĩ trẻ Việt bất ngờ được Thủ tướng Pháp gửi thư cảm ơn

(Dân trí) - Ấn tượng đặc biệt với bản Scherzo số 2 của Chopin do thạc sĩ, nghệ sĩ piano trẻ Lưu Đức Anh biểu diễn ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám, mới đây Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã gửi lời cảm ơn và thư chúc mừng đến thạc sĩ Việt.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:38

Hot vlogger Huy Cung bất ngờ làm đám hỏi cùng bạn gái xinh đẹp
Hot vlogger Huy Cung bất ngờ làm đám hỏi cùng bạn gái xinh đẹp

(Dân trí) - Thông tin anh chàng hài hước Cung Đức Huy làm đám hỏi, cuối năm cưới vợ sau một thời gian im ắng khiến không ít người bất ngờ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:04

Không ngờ Châu Đăng Khoa ghi điểm với Mâu Thủy chỉ bằng điều này!
Không ngờ Châu Đăng Khoa ghi điểm với Mâu Thủy chỉ bằng điều này!

(Dân trí) - Khi không khí tại một sự kiện thể thao hot tại TP. HCM được “hâm nóng” cực độ với sự tham gia của dàn sao khủng, Châu Đăng Khoa nhanh chóng “bắt thời cơ” để ghi điểm với Á hậu Mâu Thủy

Thứ năm, 22/11/2018 - 05:36

Muốn chia tay vì bạn gái yêu thú cưng hơn người yêu
Muốn chia tay vì bạn gái yêu thú cưng hơn người yêu

Không ai lại đi so sánh bản thân với động vật bao giờ, nhưng khi viết ra những dòng này, tôi không thể chịu đựng được cách mà cô ấy đối xử với mình.

Thứ năm, 22/11/2018 - 03:00

Nữ sinh Hà Nội khoe sắc bên cúc hoạ mi
Nữ sinh Hà Nội khoe sắc bên cúc hoạ mi

(Dân trí) - Mới vào đầu mùa hoa cúc hoạ mi, những thiếu nữ Hà Nội thướt tha áo dài lưu lại những khoảnh khắc thanh xuân tuyệt đẹp bên vườn hoa đang vào độ đẹp nhất trong năm.

Thứ năm, 22/11/2018 - 02:05

Gặp Hoa khôi ĐH Xây dựng có nét đẹp tựa Hoa hậu H'Hen Niê
Gặp Hoa khôi ĐH Xây dựng có nét đẹp tựa Hoa hậu H'Hen Niê

(Dân trí) - Gây ấn tượng tại cuộc thi Duyên dáng Xây dựng 2018 với mái tóc tém cá tính, làn da nâu khỏe khoắn và gương mặt rạng rỡ, Lan Anh gợi nhắc đến hình ảnh của Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê. Tuy nhiên, Lan Anh khẳng định mình là một cá thể riêng biệt, có phong cách riêng không thể hòa lẫn.

Thứ năm, 22/11/2018 - 01:07

Ra trường 20 năm, đi họp lớp vẫn gần đủ sĩ số
Ra trường 20 năm, đi họp lớp vẫn gần đủ sĩ số

(Dân trí) - Sau 20 năm ngày ra trường, tập thể lớp 9A niên khóa 1994 – 1998, trường THCS Lê Mao (Vinh, Nghệ An) lại có dịp hội ngộ, chuyện trò ôn kỷ niệm thời áo trắng.

Thứ năm, 22/11/2018 - 12:10

"Hot girl chân khoèo" quyết tâm theo nghiệp diễn, sẵn sàng nhận cả vai quần chúng
"Hot girl chân khoèo" quyết tâm theo nghiệp diễn, sẵn sàng nhận cả vai quần chúng

(Dân trí) - Là cô gái đã có danh tiếng, Thanh Thư thể hiện quyết tâm theo đuổi con đường diễn viên tới mức cô sẵn sàng nhận cả vai quần chúng chỉ để có cơ hội được diễn.

Thứ năm, 22/11/2018 - 05:00

“Sửng sốt” với hàng hoa chuông vàng ở Thủ Thiêm
“Sửng sốt” với hàng hoa chuông vàng ở Thủ Thiêm

(Dân trí) - Những ngày qua, vào buổi chiều, những ai lưu thông qua đường Nguyễn Cơ Thạch nằm trong khu đô Thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM), không khỏi một chút “phân tâm” bởi màu vàng rực của hoa chuông vàng.

Thứ tư, 21/11/2018 - 05:00

Vẻ đẹp trong sáng như thiên thần của cô bé lên sóng trực tiếp trận Việt Nam - Malaysia
Vẻ đẹp trong sáng như thiên thần của cô bé lên sóng trực tiếp trận Việt Nam - Malaysia

(Dân trí) - Chỉ xuất hiện ở những phút cuối cùng của trận đấu mang lại chiến thắng 2 - 0 cho đội tuyển Việt Nam - Malaysia, cô bé có gương mặt thanh thoát, đôi mắt sáng, nụ cười xinh đã "đốn tim" khán giả.

Thứ tư, 21/11/2018 - 01:28

Fan girl nổi tiếng trên báo Hàn: “Thích nhất thủ môn Văn Lâm sau đêm qua”
Fan girl nổi tiếng trên báo Hàn: “Thích nhất thủ môn Văn Lâm sau đêm qua”

Fan girl xinh đẹp nổi tiếng trên báo Hàn chia sẻ về niềm đam mê bóng đá Việt Nam.

Thứ tư, 21/11/2018 - 01:08

Hoa khôi Imiss Thăng Long 2017 dịu dàng với cúc họa mi
Hoa khôi Imiss Thăng Long 2017 dịu dàng với cúc họa mi

(Dân trí) - Loài hoa báo hiệu mùa đông Hà Nội đã đến là cúc họa mi. Loài hoa này đẹp giản dị nhưng lại chiếm trọn tình yêu của Hoa khôi Imiss Thăng Long 2017 Nguyễn Thu Trang.

Thứ tư, 21/11/2018 - 11:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Quán quân Imiss Thăng Long: Cần rất nhiều đam mê mới có thể theo nghề giáo
Quán quân Imiss Thăng Long: Cần rất nhiều đam mê mới có thể theo nghề giáo

(Dân trí) - “Nếu như không có đam mê thực sự thì rất khó để gắn bó với nghề giáo, bởi thu nhập của nhà giáo khá thấp, không đủ hấp dẫn để giữ chân bất kì ai ở lại với nghề!” – đó là chia sẻ của Mạc Thùy Dương – nữ sinh ĐH Sư phạm mới lên ngôi Quán quân Imiss Thăng Long 2018.

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:00

Cô giáo - Thủ khoa ĐH Sư phạm: “Đi dạy rồi mới thấy thấm thía lời thầy cô”
Cô giáo - Thủ khoa ĐH Sư phạm: “Đi dạy rồi mới thấy thấm thía lời thầy cô”

(Dân trí) - "Nếu như khi học cấp 3, các thầy cô thúc giục học đi nhưng vì mải chơi nên chưa hiểu hết những lời dặn đó thì giờ đây, khi mình là một giáo viên đứng trên bục giảng, trước các em học sinh, với tâm huyết của một nhà giáo, những chia sẻ của mình chính là lời từ đáy lòng, luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất tới các em”, Hằng Nga tâm sự.

Thứ ba, 20/11/2018 - 01:41

Quảng Ngãi: Thanh niên miền biển giúp dân xử lý rác thải
Quảng Ngãi: Thanh niên miền biển giúp dân xử lý rác thải

(Dân trí) - Hơn một năm qua, hình ảnh đoàn viên, thanh niên trong trang phục áo xanh đến từng nhà thu gom rác đã trở nên quen thuộc với người dân xã Bình Hải (huyện Bình Sơn). Mỗi tuần 3 buổi, rác thải sinh hoạt được thu gom về nơi xử lý đã góp phần bảo vệ môi trường ở xã ven biển Bình Hải.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:00

Giữa dòng đời hối hả đừng quên nghĩa thầy cô
Giữa dòng đời hối hả đừng quên nghĩa thầy cô

(Dân trí) - Năm ấy, chúng ta vội vã bước vào đời mà bỏ quên lời cảm ơn và xin lỗi thầy cô. Nơi góc sân trường ấy vẫn đọng mãi những cảm xúc ngọt ngào, sâu lắng, dù đi hết hành trình cuộc đời vẫn chẳng thể nào đong đếm hết ân nghĩa…

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:22

FPT Edu phá vỡ mọi kỷ lục Việt Nam về đồng diễn võ thuật
FPT Edu phá vỡ mọi kỷ lục Việt Nam về đồng diễn võ thuật

(Dân trí) - Với 7.000 học sinh và sinh viên tham gia màn đồng diễn cùng lúc tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ, FPT Edu đã chính thức xô đổ mọi kỷ lục Việt Nam về đồng diễn võ thuật từng được xác lập trước đây

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:00

Lời chưa nói của đám học trò “nhất quỷ nhì ma” nhân ngày 20/11
Lời chưa nói của đám học trò “nhất quỷ nhì ma” nhân ngày 20/11

(Dân trí) - Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 - ngày lễ hiến chương của những người làm nghề giáo, họ đã chở biết bao chuyến đò cập bến thàng công. Mỗi năm qua đi là thêm một kỷ niệm và có những kỷ niệm khó có thể quên, in đậm trong tâm trí của mỗi học sinh...

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:54

Hoa khôi du học sinh Việt tại Úc 2018: "Sẽ theo đuổi nghề giáo"
Hoa khôi du học sinh Việt tại Úc 2018: "Sẽ theo đuổi nghề giáo"

(Dân trí) - Nữ thạc sĩ xinh đẹp, tài năng Hồ Đại Gia Bảo vừa đăng quang Hoa khôi du học sinh Việt tại Úc 2018. Nhận bằng thạc sĩ chuyên ngành Giảng dạy tiếng Anh ở trường Đại Học La Trobe cách đây không lâu, tân hoa khôi tiết lộ, sắp tới cô dự định quay lại với công việc giảng dạy vì rất nhớ cảm giác đứng trên bục giảng truyền tải kiến thức cho học sinh.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:33

“Hot girl phòng gym” hâm mộ Bùi Tiến Dũng, dự đoán Việt Nam thắng Myanmar 2-1
“Hot girl phòng gym” hâm mộ Bùi Tiến Dũng, dự đoán Việt Nam thắng Myanmar 2-1

(Dân trí) - Vẻ đẹp khỏe khoắn quyến rũ của hot girl phòng gym Xuân Anh đã thu hút rất nhiều ánh mắt hâm mộ khi cô có mặt tại SVĐ Mỹ Đình cổ vũ cho đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:00

Chàng trai "lịm tim” bởi giọng nói hay như kể chuyện của cô gái Đồng Nai
Chàng trai "lịm tim” bởi giọng nói hay như kể chuyện của cô gái Đồng Nai

(Dân trí) - Giọng nói của Phạm Dung được MC Quyền Linh so sánh như giọng người đọc đài phát thanh còn chàng trai bên phía hàng rào Xuân Hòa lại bộc bạch “nghe rồi lại muốn nghe thêm”.

Thứ hai, 19/11/2018 - 03:00

Câu đố mẹo đơn giản của Olympia khiến cả 4 thí sinh “bó tay”
Câu đố mẹo đơn giản của Olympia khiến cả 4 thí sinh “bó tay”

(Dân trí) - “Mỗi năm A sinh nhật một lần. Năm nay A 17 tuổi thì có bao nhiêu ngày sinh?” - câu đố mẹo thuộc gói câu hỏi dễ nhất của phần thi Về đích Đường lên đỉnh Olympia nhưng các thí sinh đều không đưa ra câu trả lời chính xác.

Thứ hai, 19/11/2018 - 02:17

"Cô giáo hot girl” tặng bếp ăn tới trò nghèo Lào Cai
"Cô giáo hot girl” tặng bếp ăn tới trò nghèo Lào Cai

(Dân trí) - Lương Giang vốn được người hâm mộ đặt nickname “cô giáo hot girl”, ngoài công việc giảng dạy tại trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật TƯ, cô còn được biết đến là nữ diễn viên của hàng loạt phim Việt giờ vàng cùng vai trò hoạ sĩ, MC và hàng loạt hoạt động thiện nguyện ý nghĩa cho trẻ em.

Thứ hai, 19/11/2018 - 11:00

“Hot girl ngủ gật” nóng bỏng trong bộ ảnh cổ vũ đội tuyển Việt Nam
“Hot girl ngủ gật” nóng bỏng trong bộ ảnh cổ vũ đội tuyển Việt Nam

(Dân trí) - “Hot girl ngủ gật” Nguyễn Thủy Tiên đã tung bộ ảnh diện nội y đầy táo bạo khiến fan “sốt sình sịch”.

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:00