Thứ sáu, 18/04/2014 - 00:30

9X khiếm thị học đại học, kiếm tiền triệu mỗi tháng

Dân trí

Với ý chí, lòng nghị lực phi thường chàng trai khiếm thị Trần Đức Nam có thể tự nuôi sống bản thân mình với mức lương 5-6 triệu/tháng nhờ nghề xoa bóp bấm huyệt dù đang là SV năm thứ hai.

Trần Đức Nam sinh năm 1992, quê quán Xuân Lộ, Đông Anh, Hà Nội. Mắc chứng bệnh khiếm thị từ nhỏ, Nam không vì thế mà bi quan, anh đã gắng hết sức học tập, làm việc với mong muốn không trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội. Với thành tích 12 năm liền là học sinh giỏi, Trần Đức Nam hiện đã là sinh viên năm hai Viện Đại học Mở Hà Nội.

 

Ngoài việc học trên lớp, Nam còn tham gia vào Hội Người mù quận Cầu Giấy (Hà Nội). Được Hội dạy nghề xoa bóp bấm huyệt, Nam chịu thương chịu khó làm việc, cuộc sống có thể coi là dư dả với mức lương 5-6 triệu/tháng.

 
9X khiếm thị học đại học, kiếm tiền triệu mỗi tháng
Trần Đức Nam - gương mặt khiếm thị tiêu biểu biết vượt lên chính mình, không cam chịu số phận.
 

Trong ngày hội Festival Niềm tin và ánh sáng (17/4) do Thành đoàn Hà Nội và Hội Người mù Thành phố tổ chức, Trần Đức Nam vinh dự khi được tôn vinh là 1 trong 10 gương mặt người khiếm thị tiêu biểu.

 

Chia sẻ về cuộc sống của mình Nam cho biết: “Không ai sinh ra là không muốn mình lành lặn cả, nhưng vì số phận đã thế nên mình đành chấp nhận và chỉ còn biết cố gắng sống sao cho tốt.

 

Những ngày đầu khi mình chập chững rời xa vòng tay bố mẹ để ra ngoài bươn chải thật sự là rất khó khăn. Lúc đầu mình đi riêng lẻ, xin làm đủ mọi nghề, nhưng ra ngoài xã hội mới thấy người tốt cũng nhiều nhưng người xấu cũng có vô số.

 

Những khó khăn, vấp ngã mà mình gặp phải đến giờ nghĩ lại vẫn còn lo sợ, đặc biệt là sự đối xử xa lánh, kì thị của nhiều người, thậm chí còn có cả những lời xúc phạm nhân phẩm, hành hung, chưa kể những khó khăn đi lại, sinh hoạt hàng ngày. Nhiều khi mình còn rơi vào cực đoan, chỉ muốn buông xuôi nhưng nghĩ đến gia đình và những người thân yêu nên mình lại cố gắng đứng dậy bước tiếp.

 
9X khiếm thị học đại học, kiếm tiền triệu mỗi tháng
Trần Đức Nam (đứng thứ 5 từ phải sang) nhận bằng khen tôn vinh gương mặt người khiếm thị tiêu biểu.
 
“Nhưng may mắn đến với mình khi qua người quen giới thiệu, mình đã gia nhập vào Hội Người mù quận Cầu Giấy. Các anh chị, cô chú trong Hội đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các thành viên và còn dạy nghề nữa, mình chọn nghề xoa bóp bấm huyệt. Vào đây điều kiện làm việc và ăn ở rất tốt, chỗ làm việc của mình còn có bảo vệ, nên rất an toàn”, Nam chia sẻ thêm.

 

“Vì mình còn phải học trên lớp, nên Hội cũng sắp xếp cho mình thời gian hợp lí để vừa đi học vừa đi làm. Những buổi mình học sáng thì có thể làm ca chiều và ngược lại, còn nếu không đi học thì mình làm việc từ 8h sáng đến 22h tối, có dành thời gian ăn uống và nghỉ giải lao.

 

Lương của mình là 70.000/ca, nên trung bình 1 tháng mình cũng kiếm được 5-6 triệu/tháng, mình vừa để tiền lo việc ăn, học cho bản thân và dành dụm gửi về cho bố mẹ”.

 

Nghe những khó khăn mà Nam gặp phải, ta càng thấm thía những thiệt thòi mà những người khuyết tật trong xã hội phải gánh chịu. Trần Đức Nam là một tấm gương sáng cho nhiều bạn trẻ noi theo, ở lòng nghị lực sống và ý chí vươn lên phi thường.

 

Gửi gắm đến các bạn trẻ, Nam tâm sự: “Dù sống trong hoàn cảnh nào bạn cũng cần biết mình là ai và mình ở đâu, cái mà người khác nhìn vào sẽ là thành quả và quá trình bạn phấn đấu như thế nào chứ không phải hoàn cảnh bạn ra sao.

 

Đã sống phải xác định được cho mình một mục đích sống, một đích đến rõ ràng để nỗ lực hết mình nhằm đạt được mục đích sống đó, đừng sống hoài sống phí những năm tháng của tuổi trẻ”.

 

Nguyễn Ngọc