Ăn bánh, uống trà và... nói chuyện sex

Chủ đề bạo dâm - một vấn đề tưởng như nhạy cảm, khó nói đã được nói ra một cách thẳng thắn, mạnh dạn. Đây là một trong những buổi sinh hoạt của Dự án Tổ Ong.

Quán cà phê nhỏ, một nhóm bạn trẻ ngồi vòng tròn bàn tán sôi nổi về chủ đề bạo dâm. Thỉnh thoảng có những cánh tay đưa lên, tự nguyện chia sẻ câu chuyện trải nghiệm của chính mình.

Một vấn đề tưởng như nhạy cảm, khó nói đã được nói ra một cách thẳng thắn, mạnh dạn. Đây là một trong những buổi sinh hoạt định kỳ của Dự án Tổ Ong.


Các sự kiện của Tổ Ong luôn thu hút đông giới trẻ tham dự. Ảnh: Nhã Khanh.

Các sự kiện của Tổ Ong luôn thu hút đông giới trẻ tham dự. Ảnh: Nhã Khanh.

Chuyện dễ đùa, khó nói

Dự án Tổ Ong được thành lập từ tháng 5/2017 với mục tiêu tạo ra một không gian chia sẻ an toàn, cởi mở cho các bạn thanh niên tự do trao đổi những vấn đề xoay quanh quyền tình dục, sức khoẻ sinh sản.

Nhóm được thành lập từ chương trình “I comit” do CSDS (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển bền vững) tổ chức và bảo trợ. Sau đó, nhóm lại nhận được sự tài trợ của ISEE (Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường). Đồng thời, nhóm còn hợp tác với CCIHP (Trung tâm Sáng kiến Dân số và Sức khoẻ) và nhóm bảo vệ quyền phụ nữ Y.Change để tổ chức các sự kiện liên quan đến vấn đề tình dục trước hôn nhân.

Định kỳ mỗi tháng 1 lần, Tổ Ong tổ chức những sự kiện xoay quanh chủ đề “nóng” như trinh tiết, bạo dâm, tình dục không tình yêu, thủ dâm, tình dục cho người đồng tính, tình dục cho người khuyết tật, tình dục cho thanh niên dân tộc thiểu số...

“Ngày nay, các bạn trẻ đã nghĩ thoáng hơn về tình dục, tuy nhiên vẫn khó để nói ra với ai đó. Chính vì không được chia sẻ nên dẫn đến thiếu kiến thức hoặc suy nghĩ lệch lạc.

Sứ mệnh của Tổ Ong không phải để giáo dục hay phổ biến kiến thức, mà đơn giản chỉ là “cái tổ” nhỏ xinh, ấm cúng, để các bạn được nói, được chia sẻ và có những người sẵn sàng lắng nghe, đồng cảm", Lê Thị Châu, trưởng nhóm cho biết.

Mỗi người khi đến tham gia sẽ góp vào hòm quỹ 20 ngàn đồng để trả phí thuê địa điểm. “Thường ở mỗi sự kiện, chúng tôi luôn nhận được hơn 100 đơn đăng ký tham dự, nhưng cuối cùng chỉ chọn 20-25 người, sao để gói gọn trong không gian một quán cà phê nhỏ. Như vậy sẽ thân thiện hơn”- Tấn Đạt, thành viên nhóm Tổ Ong nói.

Ngoài đối tượng chính là giới trẻ từ 16-25 tuổi trên địa bàn Hà Nội, Tổ Ong còn xây dựng các chương trình cho các bạn trẻ khuyết tật, thanh niên dân tộc thiểu số. Thậm chí, Tổ Ong cũng nhận được nhiều lời đề nghị tổ chức các sự kiện chia sẻ dành cho người đã có gia đình và đang gặp một số vấn đề khó khăn trong tình dục sau kết hôn.

Giống như một hình thức giáo dục đồng đẳng, những người đã có trải nghiệm sẽ chia sẻ câu chuyện của mình, điều này giúp người nghe cảm thấy gần gũi và thiết thực hơn là những lý thuyết trong sách vở.

Bạn nữ có nickname Chim Sâu đã chia sẻ tại sự kiện “Trinh- từ suy nghĩ đến cái mồm”: “Dù đã 27 tuổi nhưng tôi chưa từng yêu ai, và cũng ít có thời gian quan tâm, tìm hiểu chuyện tình dục.

Tôi không biết mấy thuật ngữ “áo mưa” hay “ăn kem trước cổng” là gì. Cô bạn thân thấy tôi ngố quá nên dẫn đến tham gia sự kiện.

Sau khi nghe mọi người kể chuyện, tôi thấy khá bất ngờ và nhận ra rằng chuyện một cô gái quan hệ tình dục với một hay nhiều người trước hôn nhân cũng không có gì ghê gớm như mình từng nghĩ, và đó cũng không phải là lý do để đánh giá nhân phẩm cô gái ấy”.

Hay tại sự kiện “Tình dục không tình yêu”, một cô gái khác tâm sự: “Tôi từng quan hệ tình dục với bạn thân, tôi không yêu cậu ấy, tất cả là do hoàn cảnh đưa đẩy.

Sau đó, tôi đã stress một thời gian dài, tôi cắt đứt liên lạc với cậu ấy và tự dằn vặt bản thân, thậm chí uống rượu. Tôi nghĩ mình thật hư hỏng, thật phóng túng... Tôi sợ mọi người biết nên chôn chặt trong lòng, không dám nói với ai. Hôm nay được kể ra tất cả, tôi thấy nhẹ lòng hơn và được cảm thông, chia sẻ”.

Những người “vẽ đường cho hươu chạy”

Từng tham gia nhiều dự án về phụ nữ, giới tính, sức khoẻ sinh sản, trưởng nhóm Lê Thị Châu (cựu sinh viên trường Học viện Nông nghiệp) là người có nhiều kinh nghiệm nhất khi xây dựng các chủ đề sự kiện ở Tổ Ong.

Nguyễn Thị Hồng (giảng viên trường ĐH Công Nghiệp) đến với Tổ Ong vì tò mò nhưng rồi gắn bó và hiện tại đang phụ trách mảng nhân sự và quản lý fanpage của nhóm.

Huỳnh Tấn Đạt (sinh viên năm cuối ĐH Y) vốn chỉ đến Tổ Ong “nghe cho biết” nhưng cuối cùng lại xin tham gia nhóm và hiện được mệnh danh là “giáo sư tình dục học” của Tổ Ong, bởi môi trường học tập y khoa và khả năng ngoại ngữ đã giúp Đạt tiếp cận được nhiều nguồn tài liệu uy tín của các nhà khoa học, tâm lý học trên thế giới.

Trên fanpage gần 3.000 người theo dõi, thường xuyên được cập nhật những thông tin thú vị và bổ ích liên quan đến tình dục, sức khoẻ sinh sản như: Đồng tính có bị lây hay không, “điểm G” có thực sự tồn tại, quyền của người thủ dâm, cách phân biệt giữa xu hướng ái nhi (một dạng rối loạn tâm thần) và hành vi xâm hại tình dục trẻ em, “Tình dục không tình yêu” và các dạng tồn tại, “bạo dâm” có phải là hành vi tình dục bệnh hoạn... Dưới các thông tin, clip đều có trích dẫn nguồn tin cậy. Tổ Ong cũng cung cấp các tài liệu liên quan đan xen trong các buổi nói chuyện.

Tấn Đạt cho biết, cái khó nhất của Tổ Ong là làm thế nào để các bạn trẻ dám chia sẻ. Thường các buổi tổ chức đều được mở đầu bằng trò chơi giao lưu, nhằm tạo không gian thân mật, gần gũi với mọi người. Sau đó, nội dung chính sẽ được thể hiện sinh động bằng các hình thức vẽ, chơi game, xem phim và diễn kịch tương tác.

Thời gian đầu, Tổ Ong có mời chuyên gia tình dục đến trò chuyện. Tuy nhiên, khi có mặt chuyên gia, các bạn trẻ hầu như rất e ngại chia sẻ và có xu hướng chỉ... ngồi im nghe chuyên gia nói. Vì vậy sau đó, Tổ Ong tự điều phối chương trình, chỉ mời chuyên gia khi có các chủ đề thực sự khó. Thường mỗi buổi diễn ra 2-3 tiếng nhưng hầu như hôm nào cũng “vỡ kế hoạch” vì càng về cuối mọi người càng nhiệt tình chia sẻ.

“Nhiều người lo sợ chúng tôi cổ xuý cho lối sống phóng túng, hoặc là hội nhóm trá hình để kết nối cho các đôi lứa quan hệ tình dục bừa bãi... nhưng Tổ Ong có nguyên tắc của mình, trong mọi sự kiện đều có vai trò của người điều phối để câu chuyện đi đúng tuyến, chúng tôi cũng luôn giữ bí mật thông tin cá nhân người tham gia, ít nhất là trong không gian sự kiện và trên fanpage, để tạo cho mọi người cảm giác tự do, an toàn nhưng vẫn không biến tướng.

Ừ thì Tổ Ong vẽ đường cho hươu chạy nhưng thay vì để cho hươu chạy lung tung, tại sao không vẽ đường cho hươu chạy đúng hướng. Còn muốn biết Tổ Ong có “loạn” hay không, mời bạn hãy đích thân đến trải nghiệm”, trưởng nhóm Lê Thị Châu vui vẻ khẳng định.

Theo Thanh Hương

Tiền phong

MỚI NHẤT
Nữ sinh ĐH Vinh được cầu hôn ngay trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp
Nữ sinh ĐH Vinh được cầu hôn ngay trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Một Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Vinh đã "quỳ gối" cầu hôn nữ sinh viên ngay trên sân khấu lễ bế giảng và trao bằng cử nhân, kỹ sư năm 2018 đã gây xôn xao trên cộng đồng mạng vừa qua.

Thứ ba, 19/06/2018 - 09:50

Lỡ khoe "xem Brazil năm 2000 khi có Pele" trên truyền hình, 9X xinh đẹp bị dân mạng bóc phốt
Lỡ khoe "xem Brazil năm 2000 khi có Pele" trên truyền hình, 9X xinh đẹp bị dân mạng bóc phốt

(Dân trí) - Cô gái xinh xắn Cao Diệp Anh lỡ nói trong chương trình bình luận trận đấu rằng cô theo dõi đội tuyển Brazil từ những năm 2000, khi có... Pele. Sai lầm tai hại này đã khiến cô trở thành đề tài bàn tán của dân mạng.

Thứ ba, 19/06/2018 - 12:08

Cô gái khiến dân mạng “ngả mũ” khi bình luận về bóng đá giờ ra sao?
Cô gái khiến dân mạng “ngả mũ” khi bình luận về bóng đá giờ ra sao?

Ngoài vẻ xinh đẹp, nụ cười tỏa nắng, cô còn gây bất ngờ bởi sự hiểu biết về bóng đá cũng như phong cách bình luận chuyên nghiệp.

Thứ hai, 18/06/2018 - 04:00

"Hot girl dược sĩ" xác định "một tháng không ngủ đủ giấc" vì World Cup
"Hot girl dược sĩ" xác định "một tháng không ngủ đủ giấc" vì World Cup

(Dân trí) - Cô gái sinh năm 1995 đang là cái tên gây được sự chú ý vì không chỉ xinh đẹp mà còn rất năng động, tự tin. Ngoài ra, Trâm Anh cũng được biết đến là một nữ cổ động nhiệt thành của các giải bóng đá trong nước.

Thứ hai, 18/06/2018 - 02:00

Ảnh cưới "siêu chất" mang màu sắc World Cup của cặp đôi Việt - Pháp
Ảnh cưới "siêu chất" mang màu sắc World Cup của cặp đôi Việt - Pháp

(Dân trí) - Trong trang phục cô dâu chú rể, cặp đôi chọn giày thể thao, tất đá bóng để làm phụ kiện và địa điểm chụp hình là một sân bóng được trang trí nhiều hoa.

Thứ hai, 18/06/2018 - 11:30

Phóng viên Dân trí đoạt giải Khuyến khích báo chí toàn quốc viết về thanh thiếu nhi
Phóng viên Dân trí đoạt giải Khuyến khích báo chí toàn quốc viết về thanh thiếu nhi

(Dân trí) - Phóng viên Mai Châm báo Dân trí đoạt giải Khuyến khích Giải báo chí toàn quốc về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018 với tác phẩm “Tấm gương đoàn viên - sinh viên làm việc tốt: Vũ Huy Cảng sinh viên ĐH Điện lực”.

Thứ hai, 18/06/2018 - 10:30

Đăng Linh – Thanh Nga: Khi tình yêu dẫn lối thành công
Đăng Linh – Thanh Nga: Khi tình yêu dẫn lối thành công

(Dân trí) - Tình yêu và sự nghiệp là hai phạm trù không thể thiếu trong cuộc sống nhưng lại rất khó để dung hoà. Nhất là khi cả hai đều mang chức vụ cao, sự nghiệp vững vàng thì việc quyết định ai sẽ là người chấp nhận lùi về hậu phương chăm lo cho gia đình lại khó khăn hơn gấp bội...

Thứ hai, 18/06/2018 - 10:00

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trở thành đại sứ thương hiệu, đẩy mạnh công tác thiện nguyện
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trở thành đại sứ thương hiệu, đẩy mạnh công tác thiện nguyện

(Dân trí) - Vừa qua, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh chính thức trở thành gương mặt thương hiệu cho sản phẩm inox - nhựa Qui Phúc. Đây không phải là câu chuyện ký kết mang tính thương mại, mà đơn giản là xuất phát từ ý thức trách nhiệm với cộng đồng.

Thứ hai, 18/06/2018 - 09:00

Vừa học, vừa bán bánh mỳ, cựu sinh viên FPT kiếm tiền tỷ mỗi năm
Vừa học, vừa bán bánh mỳ, cựu sinh viên FPT kiếm tiền tỷ mỗi năm

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên tại đất cảng Hải Phòng, chàng cựu sinh viên Trần Huy Đức (sinh năm 1990) đã từng có ý định ấp ủ làm kinh doanh từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường. Trong suốt quá trình học tại Đại học FPT, Huy Đức đã lăn lộn làm thêm ở một số doanh nghiệp nhưng bản thân lại muốn đột phá, muốn thoát mình khỏi phận làm thuê.

Thứ hai, 18/06/2018 - 08:00

Bị chê nhạt nhẽo khi bình luận World Cup, hot girl "khoe khéo vòng một" nói gì?
Bị chê nhạt nhẽo khi bình luận World Cup, hot girl "khoe khéo vòng một" nói gì?

(Dân trí) - Gương mặt khả ái, cổ áo khoét khá sâu của cô gái tham gia bình luận trận đấu World Cup 2018 giữa Iran và Morocco khiến khán giả không thể rời mắt nhưng kiến thức bóng đá của cô lại bị chê là quá "nhạt nhẽo".

Chủ nhật, 17/06/2018 - 09:00

Hot girl Hàn Quốc livestream vài phút kiếm được gần 70 triệu đồng
Hot girl Hàn Quốc livestream vài phút kiếm được gần 70 triệu đồng

Chỉ livestream vài phút, hot girl Hàn Quốc Jinny đã được người hâm mộ tặng tới 3000 USD.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 03:00

“Hot girl ngủ gật” nhiệt tình cổ vũ cho đội tuyển Nhật Bản tại World Cup
“Hot girl ngủ gật” nhiệt tình cổ vũ cho đội tuyển Nhật Bản tại World Cup

(Dân trí) - Nguyễn Thủy Tiên (sinh năm 2000, Hưng Yên) là một trong những gương mặt nổi bật góp mặt trong dàn hot girl cổ vũ cho World Cup năm nay. Hình ảnh Thủy Tiên trong trang phục đại diện cho đội tuyển Nhật Bản được chia sẻ rầm rộ trên các trang mạng.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu nữ "thích Salah, mong Uruguay thắng nhưng là fan đội Pháp" gây bão mạng
Thiếu nữ "thích Salah, mong Uruguay thắng nhưng là fan đội Pháp" gây bão mạng

(Dân trí) - “Em thích Salah nhưng mong Uruguay thắng ạ… Thực ra em là fan đội Pháp”, câu trả lời chân thật của Đặng Ngân trong chương trình bình luận World Cup 2018 của VTV gây nhiều tranh cãi trên mạng.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 12:10

3 năm không gặp, "bản sao Chi Pu" giờ còn nuột nà hơn cả bản chính
3 năm không gặp, "bản sao Chi Pu" giờ còn nuột nà hơn cả bản chính

Vòng một ngày càng nảy nở khiến cô gái Sài thành muôn phần gợi cảm.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 11:07

Quảng Ngãi: Lời yêu không âm sắc của đôi vợ chồng khuyết tật
Quảng Ngãi: Lời yêu không âm sắc của đôi vợ chồng khuyết tật

(Dân trí) - Đôi bàn tay đưa họ đến với nhau, giúp họ viết nên câu chuyện tình không lời thật đẹp. Những lời yêu không âm sắc của đôi bạn trẻ ngọt như chính những chiếc bánh họ làm ra mỗi ngày.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 08:50

“Mặc áo yếm đâu phải cứ hở bạo mới là đẹp”
“Mặc áo yếm đâu phải cứ hở bạo mới là đẹp”

(Dân trí) - “Mặc áo yếm đâu phải cứ hở bạo mới là đẹp”, đó là quan điểm của nữ sinh Thanh Phương. Cũng mặc yếm, cũng vai trần, chỉ tạo dáng đơn giản nhưng đủ để gây thương nhớ.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 07:20

Nữ cổ động đội Nga tại “Nóng cùng World Cup” giàu thành tích thi hoa khôi
Nữ cổ động đội Nga tại “Nóng cùng World Cup” giàu thành tích thi hoa khôi

(Dân trí) - Tham gia với vai trò là đại diện của đội tuyển Nga tại “Nóng cùng World Cup”, Nhật Linh gây được ấn tượng bởi phần thể hiện duyên dáng.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 10:08

Người yêu cũ đã dạy bạn điều gì?
Người yêu cũ đã dạy bạn điều gì?

(Dân trí) - Người yêu cũ luôn là mảng ký ức mà mỗi người muốn cất giấu tận thẳm sâu trái tim. Nhắc về người ấy, rốt cuộc chúng ta có còn mang nặng những hờn trách mà ngày chia tay kìm nén không nên lời? Hay chăng điều đọng lại cuối cùng vẫn chỉ là kỷ niệm, là lần buông tay rồi cuối hai người bước về hai phía, mãi mãi trở thành người dưng ngược lối?

Thứ sáu, 15/06/2018 - 06:59

Nét đẹp mảnh mai, xinh xắn của thiếu nữ Bắc Giang
Nét đẹp mảnh mai, xinh xắn của thiếu nữ Bắc Giang

(Dân trí) - Thanh Tâm không chỉ có gương mặt xinh xắn mà còn khiến người ta ấn tượng bởi vẻ đẹp vừa gợi cảm vừa trong sáng.

Thứ năm, 14/06/2018 - 06:25

Khám phá ngay Châu Âu tí hon “đốn tim” nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch
Khám phá ngay Châu Âu tí hon “đốn tim” nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, cây bút trẻ Nguyễn Ngọc Thạch đã khiến hàng loạt fan hâm mộ không thể rời mắt khỏi màn hình chỉ khi giới thiệu bộ ảnh Châu Âu tưởng chừng quen thuộc nhưng lại đầy mới lạ, sáng tạo qua lăng kính thu nhỏ. Và đây chính là chuyến thám hiểm chưa từng có từ trước đến nay!

Thứ năm, 14/06/2018 - 12:00

Thầy giáo soái ca sở hữu hơn 200 huy chương võ thuật đốn tim phái nữ
Thầy giáo soái ca sở hữu hơn 200 huy chương võ thuật đốn tim phái nữ

(Dân trí) - Bỏ qua gương mặt đẹp trai, thờ ơ với những tài lẻ và chớ vội bàn đến việc yêu thiện nguyện của chàng trai Nguyễn Phúc Thịnh, nhìn vào bề dày bảng vàng thành tích thi đấu cực khủng của chàng vận động viên trẻ này, không ít bạn nữ cảm thấy xốn xang hệt như đứng trước U23.

Thứ năm, 14/06/2018 - 09:05

Quảng Bình: CLB tình nguyện “vẽ” ước mơ cho cô học trò nghèo
Quảng Bình: CLB tình nguyện “vẽ” ước mơ cho cô học trò nghèo

(Dân trí) - Để giúp đỡ em Nguyễn Thị Hiền, cô học trò nghèo tại huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), Câu lạc bộ (CLB) Nét bút xanh miền Trung - một tổ chức thiện nguyện đã đứng ra kêu gọi, vận động xây dựng cho em một căn nhà nhỏ. Đây là động lực để Hiền viết tiếp ước mơ và vươn lên trong cuộc sống.

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:41

Dàn hot girl Việt nóng bỏng cổ vũ VCK World Cup 2018
Dàn hot girl Việt nóng bỏng cổ vũ VCK World Cup 2018

(Dân trí) - Ngoài Trương Hoàng Mai Anh, mùa World Cup năm nay còn có sự góp mặt của hàng loạt các hot girl Việt đình đám như Trâm Anh, Diệu Linh, Linh Thỏ,...

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:22

Màn cầu hôn "như phim ngôn tình" ở TP.HCM: 5 năm tình đẹp như mơ
Màn cầu hôn "như phim ngôn tình" ở TP.HCM: 5 năm tình đẹp như mơ

(Dân trí) - “Cảm xúc lúc đó nghẹn ngào xúc động, hạnh phúc vỡ òa vì mình chưa nghĩ đến cảnh lãng mạn như trong phim ngôn tình thế này. Anh chuẩn bị mọi thứ chu đáo, bất ngờ, có lẽ đây sẽ là khoảnh khắc đáng nhớ nhất cuộc đời của hai đứa”, Thu Hiền bồi hồi nhớ lại màn cầu hôn ngọt ngào mà bạn trai dành cho mình.

Thứ tư, 13/06/2018 - 03:13