Chủ nhật, 30/06/2019 - 10:30

Chàng trai nhiều lần định kết liễu cuộc đời và lời chia sẻ "Tôi là gay" lấy nước mắt

Dân trí

Chàng trai trẻ từng toàn tính kết liễu cuộc đời mình. Cậu mệt mỏi khi thấy nước mặt mẹ sau những trận cuồng nộ của bố, những trận đòn roi không nương tay của anh trai rút trên người mình...

Câu chuyện của Vũ Bá Thế (SN 1989, cựu sinh viên Trường ĐH KHXH&NV, TPHCM) - một trong 15 nhân vật trong cuốn sách "Khoảnh khắc thay đổi cuộc đời" làm nhiều người phải nghẹn ngào, xúc động.

Chàng trai nhiều lần định kết liễu cuộc đời và lời chia sẻ Tôi là gay lấy nước mắt - 1

Chàng trai Vũ Bá Thế (thứ hai bên tay phải sang) trong buổi giao lưu

Tuổi thơ với những đêm toàn gặp ác mộng

Đã rất nhiều lần, trong tuổi thơ, chàng trai Vũ Bá Thế từng nhiều lần toan tính kết liễu cuộc đời. Cậu mệt mỏi khi thấy nước mắt mẹ sau những trận cuồng nộ của bố, những trận đòn roi không nương tay của anh trai rút trên người... Có lần cậu ngất xỉu giữa đồng sau trận đòn của anh trai. 

Chàng trai nhiều lần định kết liễu cuộc đời và lời chia sẻ Tôi là gay lấy nước mắt - 2

Có những điều cậu không nhắc trong cuốn sách, là những ký ức cậu đã trải qua nhiều năm tự dịu mình. Có những lần cậu thấy bố dùng chày đánh mẹ, cầm cái ghế có đinh phang lên người mẹ, người mẹ chảy đầy máu... Còn anh hai, cũng đối với cậu như vậy với mình. 

Mãi sau này Thế mới hiểu, bố đối với mẹ thế nào thì anh hai lại đối với em út như vậy. 

Lúc đó, cậu cũng không cảm nhận hay suy nghĩ gì về chuyện này vì ngày nào cũng như vậy, điều đó đã trở thành bình thường trong cuộc sống của cậu. Chỉ mỗi tối khi đi ngủ, mãi về sau này cậu lại nhớ đến những hình ảnh đó. 

Chàng trai nhiều lần định kết liễu cuộc đời và lời chia sẻ Tôi là gay lấy nước mắt - 3

Rời quê hương, Thế vào Sài Gòn vừa theo học ĐH vừa làm đủ việc để mưu sinh, thời gian đó gắn bó nhiều nhất với công việc phục vụ ở quán nhậu. Sau đó, tìm được lối đi riêng, cậu nghỉ học ở giảng đường...

Có lẽ họ đã chọn sai... 

Những gì mình đã trải qua trong tuổi thơ, Thế không muốn gọi đó là "bạo lực". Cuộc sống với Thế không có đúng sai mà chỉ là lựa chọn. Có thể bố mẹ đã lựa chọn không đúng và làm tổn thương đến con cái. 

Chàng trai nhiều lần định kết liễu cuộc đời và lời chia sẻ Tôi là gay lấy nước mắt - 4

Cách đây hơn một năm, Thế với bố mới có thể "làm hòa" sau cuộc điện thoại im lặng đáng sợ. Thế đã tha thứ cho bố nhưng chính là tha thứ cho bản thân mình, khi mình đã mang theo nỗi đau đó quá lâu. 

Làm việc, hoạt động xã hội tích cực, Thế năng nổ trong việc dạy kỹ năng mềm cho trẻ em. Thế nói, một chàng trai 30 tuổi nói về hạnh phúc là điều gì đó rất mơ hồ nhưng cậu rất muốn gửi gắm đến mọi người, hãy lựa chọn cách sống làm mình và người xung quanh hạnh phúc. 

Chàng trai đã có những giấc ngủ ám ảnh trong ký ức quan niệm, làm gì thì làm, tối về bản thân phải ngủ ngon, không phải lo sợ, thấp thỏm. Và sự an nhiên trong mình chỉ có được khi chính những người thân, những quanh mình cũng ngủ ngon. 

Chàng trai nhiều lần định kết liễu cuộc đời và lời chia sẻ Tôi là gay lấy nước mắt - 5

Với những ký ức tuổi thơ đau thương, chàng trai Vũ Bá Thế có  quan niệm về hạnh phúc "là cả những người xung quanh hạnh phúc" làm nhiều người lặng lòng

"Hạnh phúc không chỉ là thỏa mãn bản thân vì có nhiều thứ thỏa mãn bản thân mình nhưng gây đau khổ cho người khác. Có những thời điểm, có người chọn cái chết vì điều đó làm họ thỏa mãn nhưng nó gây đau khổ cho người khác. Hạnh phúc phải là sự bình an cho mình và cho người xung quanh", Thế bộc bạch. 

Điều Thế chia sẻ làm nhiều người, kể cả những người lớn tuổi cũng phải trầm tư, nghẹn ngào... 

Tôi là gay!

Cuối buổi giao lưu, Thế xin một phút để nói về một "góc khuất" của bản thân đã giấu kín hàng chục năm qua. 

Chàng trai nhiều lần định kết liễu cuộc đời và lời chia sẻ Tôi là gay lấy nước mắt - 6

Thế và em gái cùng bật khóc sau lời tiết lộ "Tôi là gay"

"Tôi là gay!" cả sân khấu vỡ òa khi Thế nói rõ và chàng trai cũng bật khóc. Em gái Thế từ phía dưới cầm bó hoa lên ôm lấy anh trai. Tất cả mọi người lặng xuống. 

Em gái cũng là người đầu tiên mà Thế nói về "bí mật" của mình. Thế nhớ mãi, khi đó, em nói: "Sao anh phải giấu điều đó bao lâu nay, sao anh khổ vậy!". 

Góc khuất mà chính Thế từng sợ hãi, né tránh, che dấu bao nhiêu năm... giờ đang được cậu đối diện một cách thẳng thắn với chính bản thân. 

Hoài Nam