Thứ sáu, 14/08/2020 - 13:34

Để nghỉ hưu ở tuổi 40, thanh niên Hàn Quốc tiêu ít đi, tiết kiệm nhiều hơn

Dân trí

Hiện nay nhiều bạn trẻ Hàn Quốc ở độ tuổi ngoài 20 và 30 đang chi tiêu ít hơn, tiết kiệm nhiều hơn và làm hai việc cùng lúc. Mục tiêu của họ là nghỉ hưu ở độ tuổi 40.

Theo một khảo sát mới đây của cổng thông tin tìm kiếm nghề nghiệp Incruit, có khoảng 1/3 số lao động được trả lương trong độ tuổi 30 đang chi tiêu dè sẻn để có thể nghỉ hưu ở độ tuổi 40. Điều này đối lập hoàn toàn với tư duy “YOLO” (you only live once - bạn chỉ sống một lần) rộ lên gần đây.

Hiện giờ, nhiều nhân viên trẻ làm công ăn lương ở Hàn Quốc đang dùng tiền dư ra của mình để mua cổ phiếu, bất động sản hoặc tự kinh doanh.

Một thanh niên 29 tuổi, là nhân viên một công ty Công nghệ thông tin ở phía nam Seoul, cho biết: “Ước mơ của tôi là kiếm thật nhiều tiền và nghỉ hưu khi ngoài 40 tuổi”.

Để đạt được “giấc mộng” này, thay vì la cà đi uống rượu với đồng nghiệp vào buổi tối, anh đã sử dụng thời gian rảnh rỗi để nghĩ cách kiếm tiền. Anh đã đầu tư 60-70 triệu won (khoảng hơn 1,1-1,3 tỷ đồng) vào vàng, các quỹ đầu tư và chứng khoán.

Kể từ năm ngoái, anh còn nhận làm thêm một công việc khác và kiếm được thêm 1 triệu won (khoảng 19,5 triệu đồng) ngoài khoản thu nhập hàng tháng 3 triệu won.

Để nghỉ hưu ở tuổi 40, thanh niên Hàn Quốc tiêu ít đi, tiết kiệm nhiều hơn - 1

Người lao động trẻ tham gia một hội chợ việc làm ở thành phố Busan (Hàn Quốc). (Ảnh: Korea Times)

Một nữ giám đốc 41 tuổi làm việc tại một nhà máy ở tỉnh Bắc Gyeongsang dự định bỏ việc vào cuối tháng 9 năm nay. Chị đã tiết kiệm được khoảng 2,5 tỷ won (gần 49 tỷ đồng) trong đó có khoản trợ cấp thôi việc, và hiện nay còn có khoản thu nhập ổn định hàng tháng từ việc cho thuê một số căn hộ.

Chị tâm sự: “Thật là khó khi phải từ bỏ sự thỏa mãn và khoản thu nhập ổn định có từ việc làm cho một công ty lớn, nhưng tôi chán việc phải tiêu rất nhiều tiền để xoa dịu những căng thẳng của công việc.

Tôi hy vọng tìm được hạnh phúc trong một cuộc sống đơn giản hơn sau khi nghỉ hưu và hài lòng với khoản tài sản nhỏ mà mình tích cóp được.”

Những người tiết kiệm để nghỉ hưu ở độ tuổi 40 khác với những người chi tiêu một cách căn cơ. Kwon Do-hyung, một nhà tư vấn về lĩnh vực hưu trí, nhận định: “Những người này không chấp nhận việc đi làm chỉ vì tiền”.

Nhưng tương lai của họ không phải chỉ toàn màu hồng. 

Kim Tae-gi ở Trường Đại học Dankook khuyến cáo: “Bạn cần tính toán cẩn thận giá trị tài sản và kiến thức của mình trước khi nghỉ hưu và đánh giá xem bạn có thể tiếp tục kiếm thu nhập trong bao lâu.”

Xuân Vũ

Theo Chosun