Du học sinh ở Mỹ giữa đại dịch Covid-19: Muốn về nước nhưng không dám

Dân trí Vũ Quỳnh Anh (hot girl Phoanh Charmie) cho biết nhiều DHS Việt tại Mỹ không có chỗ ở vì ký túc xá đóng cửa và tâm sự lí do cô không trở về Việt Nam dù rất muốn. Cô nói: "Không đâu bằng Tổ quốc mình".
>>Hot girl có nụ cười “trẻ thơ” kể chuyện du học Mỹ

Du học sinh ở Mỹ giữa đại dịch Covid-19: Muốn về nước nhưng không dám - 1

Vũ Quỳnh Anh đang học tập và làm việc tại Thành phố New York, Mỹ. Cô chia sẻ về điều kiện sinh hoạt và tâm tư của du học sinh Việt.

Những ngày đại dịch Covid-19 hoành hành trên đất Mỹ khiến nhiều người Việt, du học sinh Việt không an tâm. Đặc biệt là tại tiểu bang New York nơi Vũ Quỳnh Anh đang sinh sống, học tập và làm việc đã có hơn 1.000 ca mắc Covid-19.

Để giúp các bậc phụ huynh và bạn bè hiểu được tình hình thực tế tại New York - "tâm dịch" của nước Mỹ, du học sinh (DHS) Vũ Quỳnh Anh có những chia sẻ rất cụ thể.

Cô nói: "DHS bọn mình đang cảm giác vô cùng hoang mang, thiếu an toàn và không được bảo vệ. Chúng mình cảm thấy nhà chức trách phản ứng chậm chạp về đại dịch".

Quỳnh Anh tiếp lời: "Ngày Thứ hai vừa rồi là lần đầu tiên mình thấy tiếng loa đài ở nơi công cộng phát thông tin cảnh báo về dịch bệnh, dù rằng dịch đã nổ ra trên thế giới được 2 tháng rồi.

Thứ hai vừa rồi cũng là ngày cuối cùng mình đi làm, mọi người ở công ty lúc đó mới bàn tán về đại dịch và chưa có nhiều động thái để phòng dịch".

Cách công ty Quỳnh Anh đang làm việc chỉ 5 phút đi bộ đã có 2 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Cô cho rằng, điều đó nghĩa là dịch đã ở rất gần với cô.

Du học sinh ở Mỹ giữa đại dịch Covid-19: Muốn về nước nhưng không dám - 2

Quỳnh Anh rất lo lắng và nhớ Việt Nam nhưng không dám về vì sợ sẽ là nguồn lây nhiễm. Cô nói: "Mình không thể đảm bảo được mình không bị nhiễm bệnh".

Tuy vậy, thực tế là rất nhiều thanh niên Mỹ chủ quan và cho rằng họ còn trẻ và không có khả năng mắc bệnh. Có những người đã có triệu chứng bệnh nhưng không muốn đi khám vì chi phí để trả cho việc chữa trị quá là tốn kém so với thu nhập của họ. Họ cho rằng có thể vượt qua mà không cần chữa bệnh.

"Mặt khác, bạn cũng không dễ dàng được xét nghiệm. Bạn phải gọi cho đường dây nóng và trình bày các triệu chứng. Đến khi nào bạn đã ở trong tình trạng thực sự nghiêm trọng, bạn mới có khả năng được cấp cứu", Quỳnh Anh cảnh báo.

Một khía cạnh khác khiến DHS 9x này lo ngại đó là vấn nạn phân biệt chủng tộc.

"Mình không hiểu được đây là đại dịch do virus hay là đại dịch phân biệt chủng tộc. Bằng chứng là đã xảy ra hàng loạt những vụ phân biệt chủng tộc với người Trung Quốc và người Châu Á, bao gồm cả bạo lực", cô nói.

Cô tiếp lời: "Mình luôn gặp được những ánh mắt kỳ thị khi mình đeo khẩu trang bảo vệ sức khỏe khi đi ra ngoài. Mọi người không dám cùng vào thang máy với mình vì mình đeo khẩu trang. Mình cũng đã từng bị xô đẩy trên tàu điện ngầm vì đeo khẩu trang".

Ảnh hưởng lớn thứ ba với du học sinh là việc các trường đại học ở Mỹ đồng loạt đóng cửa đồng nghĩa với việc rất nhiều DHS phải ra khỏi ký túc xá, không có chỗ ở. DHS phải tìm nơi ở nhờ nhưng rất khó khăn vì trong thời điểm dịch bệnh không ai muốn cho người lạ vào nhà ở.

DHS có thể về Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để về nước và việc học tập qua mạng khi lệch múi giờ cũng rất khó khăn với các bạn, cùng với những rào cản khác nữa.

Du học sinh ở Mỹ giữa đại dịch Covid-19: Muốn về nước nhưng không dám - 3

Vũ Quỳnh Anh chọn ở lại Mỹ dù rất nhớ nhà. Cô cảm giác lạc lõng nơi đất khách quê người giữa đại dịch Covid-19.

Điểm thứ tư mà Quỳnh Anh lo ngại là là sự khủng hoàng tâm lý, mọi người hoảng sợ và đi mua sắm rất đông vì đại dịch xảy đến bất ngờ. Những thứ cần thiết như đồ ăn dự trữ, khẩu trang, nước rửa tay khô đều hết sạch...; hoặc nếu còn thì mức giá cũng rất cao.

"Mình cũng rất khó hiểu là vì sao khẩu trang đã không thể mua được nữa nhưng mọi người chẳng mấy ai đeo khẩu trang?", Quỳnh Anh nêu vấn đề.

Cuối cùng, Vũ Quỳnh Anh quyết định ở lại thành phố New York vì cô không muốn trở thành nguồn bệnh khi về nước.

"Mình không thể đảm bảo được mình không bị nhiễm bệnh. Chính vì thế mình ở lại đây tự cách ly. Hơn nữa, sân bay cũng là nơi có khả năng lây nhiễm bệnh dịch rất cao khi tụ tập đông người. Mình cho rằng đó là nơi không an toàn.

Dù rằng nhiều người nói rằng mình đang ở độ tuổi 20 không cần quá lo lắng về bệnh dịch. Tuy nhiên, chúng mình đang ở nơi đất khách quê người. Việc ốm đau và điều kiện chữa trị không được đảm bảo là rất đáng lo ngại.

Hơn thế nữa, cho dù bạn có thể không chết vì virus corona nhưng khi bạn mắc bệnh thì bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng tới sức khỏe không ít thì nhiều. Đó là điều mình không muốn", cô gái sinh năm 1997 tâm sự.

Tình cảnh của du học sinh Việt qua lời của Vũ Quỳnh Anh khá rõ ràng. Cô mong rằng tình hình mau chóng được kiểm soát và không quên nhắn nhủ:

"Dù thế nào thì tất cả du học sinh đều là những người độc lập. Chính vì vậy chúng mình sẽ kiên cường vượt qua chuyện này. Mong mọi người ở nhà hãy giữ gìn sức khỏe. Mình rất nhớ Việt Nam. Như mọi người thấy, không đâu bằng Tổ quốc mình", Quỳnh Anh nói.

Vũ Quỳnh Anh thường gọi là Phoanh Charmmie, là một trong những hot girl Hà Nội khi còn là học sinh cấp 2 và cấp 3. Dù đã đi du học nhiều năm, Phoanh Charmmie vẫn có nhiều fans tại Việt Nam. Cô có hơn 250.000 người theo dõi trên Facebook và 210.000 trên Instagram.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Cặp đôi chung bàn suốt thời cấp 1, lớn lên chung giường mỗi đêm
Cặp đôi chung bàn suốt thời cấp 1, lớn lên chung giường mỗi đêm

Cậu bạn ngồi cạnh mình thời cấp 1 giờ đang ngủ cạnh mình mỗi đêm", Quỳnh nói.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 02:26

17 tuổi sáng chế robot hỗ trợ điều trị tự kỷ, website học trực tuyến
17 tuổi sáng chế robot hỗ trợ điều trị tự kỷ, website học trực tuyến

(Dân trí) - Trong một lần về quê, vô tình biết đến lớp học cho trẻ mắc bệnh tự kỷ, được tiếp xúc, chơi với các em nhỏ nên Hoàng Sơn chợt nảy ra ý tưởng sáng tạo robot hỗ trợ điều trị trầm cảm, tự kỷ cho trẻ em.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 12:22

Xao xuyến vẻ đẹp trong veo như sương mai của cô gái Bắc Giang
Xao xuyến vẻ đẹp trong veo như sương mai của cô gái Bắc Giang

(Dân trí) - Trong những khuôn hình chụp ở vườn dâu tây, Phạm Khánh Linh khoe khéo góc nghiêng ấn tượng, sống mũi cao và nhận về vô số lời ngợi khen từ phía cư dân mạng.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 07:06

Nghỉ học vì dịch Covid-19, cặp đôi sinh viên quyết định cưới nhau
Nghỉ học vì dịch Covid-19, cặp đôi sinh viên quyết định cưới nhau

(Dân trí) - Tranh thủ trường cho nghỉ vì dịch Covid-19, cặp đôi Quỳnh Anh và Hữu Công đã quyết định đăng ký kết hôn, tổ chức đám cưới.

Thứ năm, 19/03/2020 - 03:30

Độc đáo hình nộm tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
Độc đáo hình nộm tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhiều cách làm hay, ý nghĩa, có tính trực quan sinh động đã được các đoàn viên thanh niên áp dụng nhằm tuyên truyền đến người dân cách phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Thứ năm, 19/03/2020 - 02:00

Châu Bùi hết cách ly, lưu luyến chia tay "những chiến binh mặt nạ xanh"
Châu Bùi hết cách ly, lưu luyến chia tay "những chiến binh mặt nạ xanh"

(Dân trí) - Châu Bùi gọi những y bác sĩ và những người bạn tại khu cách ly chống dịch Covid-19 tại Củ Chi là "những chiến binh mặt nạ xanh". Ngày hết hạn cách ly, Châu Bùi vô cùng quyến luyến những người bạn này.

Thứ năm, 19/03/2020 - 12:00

Cần Thơ: Đoàn viên, thanh niên may hơn 5.000 khẩu trang vải chống Covid-19
Cần Thơ: Đoàn viên, thanh niên may hơn 5.000 khẩu trang vải chống Covid-19

(Dân trí) - Các đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đã chung tay may hơn 5.000 khẩu trang vải, dành tặng các em HS, người dân phòng chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 19/03/2020 - 10:00

“Mãn nhãn” trước những tuyến đường thanh niên rợp cờ đỏ sao vàng
“Mãn nhãn” trước những tuyến đường thanh niên rợp cờ đỏ sao vàng

(Dân trí) - Đây là một trong những công trình sáng tạo, thể hiện tinh thần tiên phong, tình nguyện của thanh niên trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…

Thứ năm, 19/03/2020 - 08:20

Fashionista Khánh Linh nhận ra ý nghĩa của những ngày cách ly sống chậm
Fashionista Khánh Linh nhận ra ý nghĩa của những ngày cách ly sống chậm

(Dân trí) - "Bây giờ, mình càng trân trọng hơn những gì mình đang có, và biết ơn vì mình đã may mắn đến nhường nào để bây giờ vẫn mạnh khoẻ, sống một cuộc sống đầy đủ", Khánh Linh nói.

Thứ năm, 19/03/2020 - 07:42

Chàng trai từng đổ vỡ hôn nhân mang rau má đi hẹn hò
Chàng trai từng đổ vỡ hôn nhân mang rau má đi hẹn hò

(Dân trí) - Tuy Văn Dững ít hơn Thanh Loan 2 tuổi nhưng sự chín chắn, tình cảm chân thành của anh đã khiến đàng gái xiêu lòng. Cặp đôi cùng đổ vỡ trong hôn nhân chính thức cho nhau cơ hội hẹn hò.

Thứ tư, 18/03/2020 - 04:00

Những mẫu đàn ông yêu thôi, đừng cưới!
Những mẫu đàn ông yêu thôi, đừng cưới!

Có những người rất hợp để làm bạn, nhưng nếu muốn lấy làm chồng thì cần suy nghĩ lại.

Thứ tư, 18/03/2020 - 02:00

Tuyệt chiêu làm đẹp của những nữ phi công Việt Nam
Tuyệt chiêu làm đẹp của những nữ phi công Việt Nam

Dù giờ bay nhiều, thời gian biểu khá thất thường nhưng các nữ phi công này vẫn có những bí quyết riêng để trở nên xinh đẹp.

Thứ tư, 18/03/2020 - 12:29

ĐÁNG QUAN TÂM
"Ái nữ hàng hiệu" Tiên Nguyễn thông báo âm tính lần 1 với SARS-CoV-2
"Ái nữ hàng hiệu" Tiên Nguyễn thông báo âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Cô gái 24 tuổi vui mừng thông báo đã có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Cô biết ơn các y bác sĩ và cho biết gia đình cô đã cùng đóng góp, chung tay cùng cả nước chống dịch.

Thứ tư, 18/03/2020 - 09:00

9X Hải Dương gây chú ý với gương mặt điển trai, cuốn hút
9X Hải Dương gây chú ý với gương mặt điển trai, cuốn hút

(Dân trí) - Nguyễn Đình Quang bất ngờ nổi tiếng chỉ với một vài khoảnh khắc được đăng tải trên diễn đàn chuyên về trai xinh gái đẹp.

Thứ tư, 18/03/2020 - 08:00

Trẻ em thi vẽ tranh truyên truyền nâng cao sức khỏe, chống dịch Covid-19
Trẻ em thi vẽ tranh truyên truyền nâng cao sức khỏe, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh Covid-19” dành cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 9, diễn ra trên toàn quốc từ ngày 18/03 đến 14/4/2020.

Thứ tư, 18/03/2020 - 06:00

Thanh niên Nghệ An mượn xưởng may khẩu trang, chung tay phòng dịch Covid-19
Thanh niên Nghệ An mượn xưởng may khẩu trang, chung tay phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều mô hình mới, cách làm mới góp phần thực hiện các nhiệm vụ quan trọng phòng chống dịch Covid-19.

Thứ ba, 17/03/2020 - 03:54

Thầm yêu anh bộ đội, cô giáo được ghép cặp với chàng trai áo lính
Thầm yêu anh bộ đội, cô giáo được ghép cặp với chàng trai áo lính

(Dân trí) - Tham gia show hẹn hò, cô gái chẳng ngờ lại được ghép đôi với mẫu hình lý tưởng đã thầm thương bấy lâu.

Thứ ba, 17/03/2020 - 02:27

Chàng kỹ sư Hóa làm tranh cổ động chống dịch Covid-19 bằng nút áo
Chàng kỹ sư Hóa làm tranh cổ động chống dịch Covid-19 bằng nút áo

(Dân trí) - Bằng cách dùng những nút áo phế phẩm, chàng trai 9X ở TPHCM làm ra những bức tranh độc đáo, nhiều tranh có nội dung tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19.

Thứ ba, 17/03/2020 - 01:12

Tuổi trẻ Hà Nội tặng khẩu trang, nhu yếu phẩm cho người dân cách ly
Tuổi trẻ Hà Nội tặng khẩu trang, nhu yếu phẩm cho người dân cách ly

(Dân trí) - Mặc dù đang gồng mình chống dịch, thanh niên Thủ đô vẫn thể hiện trách nhiệm chung tay cùng cả cộng đồng, xã hội, tiếp ứng đến các đơn vị cần hỗ trợ.

Thứ ba, 17/03/2020 - 08:43

Nam sinh Bắc Giang nhảy vũ điệu “Ghen Cô Vy” gây sốt mạng
Nam sinh Bắc Giang nhảy vũ điệu “Ghen Cô Vy” gây sốt mạng

(Dân trí) - Dân mạng bày tỏ sự thích thú trước đoạn clip cover vũ điệu “Ghen Cô Vy” của nam sinh điển trai đến từ Bắc Giang - Trần Văn Tuyến.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:36

Từ tấm HCB tay nghề thế giới đến Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu
Từ tấm HCB tay nghề thế giới đến Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

(Dân trí) - Với thành tích HCB tại cuộc thi tay nghề thế giới, Trương Thế Diệu vinh dự được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Nam sinh xứ Nghệ cũng là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019.

Thứ ba, 17/03/2020 - 06:00

Thanh niên may khẩu trang, trao nhu yếu phẩm cho người bị cách ly
Thanh niên may khẩu trang, trao nhu yếu phẩm cho người bị cách ly

(Dân trí) - Trong tuần thứ hai của tháng thanh niên, Đoàn thanh niên các cấp đã tập trung cao điểm các hoạt động hỗ trợ nhân dân phòng chống dịch bệnh Covid-19 với nhiều cách làm sáng tạo.

Thứ hai, 16/03/2020 - 02:40

Cặp đôi yêu xa 9.000km, “phải lòng” nhau từ ánh mắt đầu tiên
Cặp đôi yêu xa 9.000km, “phải lòng” nhau từ ánh mắt đầu tiên

(Dân trí) - Bảo Trân và Ivan sống ở hai châu lục khác nhau, quen biết qua một ứng dụng hẹn hò, gặp gỡ tình cờ trong một dịp đến Nha Trang rồi thành đôi từ đó…

Thứ hai, 16/03/2020 - 01:35

Dân mạng rần rần khoe mâm cơm "ngon không tưởng" giữa dịch Covid-19
Dân mạng rần rần khoe mâm cơm "ngon không tưởng" giữa dịch Covid-19

(Dân trí) - Khi dịch bệnh Covid-19 trở nên diễn biến phức tạp, mạng xã hội mấy ngày gần đây tràn ngập hình ảnh những mâm cơm nhà và các món ăn tự làm.

Thứ hai, 16/03/2020 - 11:08