Thứ bảy, 07/11/2020 - 09:07

Quảng Trị:

Gần 300 đoàn viên, thanh niên hỗ trợ xã miền núi “vực dậy” sau lũ

Dân trí

Chiến dịch tình nguyện của tuổi trẻ Quảng Trị vừa được phát động, nhằm chung tay cùng chính quyền và ngành chức năng hỗ trợ người dân xã Hướng Việt khắc phục hậu quả của mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống.

Gần 300 đoàn viên, thanh niên huyện Hướng Hóa, Đoàn thanh niên Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, đoàn viên thanh niên các đơn vị quân đội trên địa bàn, Hội thầy thuốc trẻ, các đoàn thể và người dân xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa… tham gia tình nguyện, với quyết tâm “vực dậy” xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), sau khi địa phương gánh chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ và sạt lở đất.

Gần 300 đoàn viên, thanh niên hỗ trợ xã miền núi “vực dậy” sau lũ - 1

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cho xã Hướng Việt.

Gần 300 đoàn viên, thanh niên hỗ trợ xã miền núi “vực dậy” sau lũ - 2

Lực lượng đoàn viên, thanh niên giúp người dân tái thiết lại cuộc sống.

Xã biên giới Hướng Việt, huyện Hướng Hóa có gần 350 hộ với gần 1.600 nhân khẩu, trong đó khoảng 170 hộ nghèo, chủ yếu là đồng bào Vân Kiều; người dân sống bằng nghề nông, lâm nghiệp, chăn nuôi. 

Trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, sạt lở núi đã làm xã Hướng Việt bị cô lập trong nhiều ngày. Lượng bùn, đất, đá và các loại cây cối do sạt lở núi tràn xuống làm ngập các thôn, bản, với chiều sâu trung bình khoảng 0.5m, một số vị trí ngập sâu hơn 1.0m. Nhà cửa người dân, các công trình cầu cống, đường sá, hệ thống thông tin liên lạc, điện chiếu sáng, các công trình cung cấp nước sạch bị hư hỏng nặng.

Gần 300 đoàn viên, thanh niên hỗ trợ xã miền núi “vực dậy” sau lũ - 3

Tỉnh Đoàn Quảng Trị tặng kinh phí xây nhà nhân ái 50 triệu đồng

Tại xã Hướng Việt, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp với các đơn vị khởi công 3 ngôi nhà nhân ái (trị giá 50 triệu đồng/nhà) cho các gia đình bị thiệt hại nặng do lũ lụt; sửa chữa 5 nhà dân bị hư hỏng (với kinh phí hỗ trợ 20 triệu đồng/nhà); hỗ trợ 150 suất quà, trị giá 1- 2 triệu đồng/suất cho người dân địa phương; trao nhu yếu phẩm và các đồ dùng, trang thiết bị cần thiết cho hai trường trên địa bàn… 

Gần 300 đoàn viên, thanh niên hỗ trợ xã miền núi “vực dậy” sau lũ - 4

Nhà bị hư hỏng được tặng 20 triệu đồng.

Đoàn cũng đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ 100 suất, mỗi suất 1 triệu đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân xã Hướng Lập. Tổng trị giá hỗ trợ trong đợt này hơn 700 triệu đồng.

Gần 300 đoàn viên, thanh niên hỗ trợ xã miền núi “vực dậy” sau lũ - 5
Gần 300 đoàn viên, thanh niên hỗ trợ xã miền núi “vực dậy” sau lũ - 6

Tặng quà hỗ trợ bà con bị thiệt hại.

Các đoàn viên, thanh niên tham gia chiến dịch còn tích cực phối hợp với ngành chuyên môn, lực lượng chức năng của huyện Hướng Hóa và người dân địa phương tiến hành nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh ở các trường học, trạm y tế, công trình công cộng, tuyến đường… 

Với tinh thần làm việc khẩn trương, các y bác sĩ, tình nguyện viên đã tiến hành khám bệnh, cấp phát thuốc và hướng dẫn người dân địa phương phòng, chống dịch bệnh.

Gần 300 đoàn viên, thanh niên hỗ trợ xã miền núi “vực dậy” sau lũ - 7

Khám bệnh và cấp thuốc cho nhân dân.

Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Trần Thị Thu cho biết: “Chiến dịch thanh niên tình nguyện khắc phục hậu quả lũ lụt diễn ra trong điều kiện hết sức khó khăn, thời gian kéo dài, công việc nặng nhọc… Điều đáng ghi nhận là các tình nguyện viên đã và đang nỗ lực làm việc hết mình, bước đầu mang lại kết quả khả quan. 

Trong các chặng tiếp theo, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn sẽ vận động, kết nối các tổ chức, cá nhân hảo tâm trao tặng sách vở, áo quần, dụng cụ học tập… cho học sinh và nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập”.

Đăng Đức