Thứ bảy, 10/08/2019 - 16:00

Học sinh Ams “mượn” trí tuệ nhân tạo để lan truyền thông điệp yêu thương

Dân trí

Lấy bối cảnh những năm 2050, khi trí tuệ nhân tạo trở nên phổ biến, các nghệ sĩ sân khấu không chuyên của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam mang đến câu chuyện về những tâm hồn mải miết tìm kiếm tình yêu thương để chữa lành trái tim với vết thương còn dang dở.

Hanoi-Amsterdam Art Team (HAT) là câu lạc bộ nghệ thuật trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, thành lập ngày 27/10/2010, với 8 năm hoạt động và hơn 100 thành viên với các vai trò khác nhau như ca sĩ, vũ công, nhạc công, diễn viên. 

Ngoài việc thường xuyên cho ra đời những sản phẩm nghệ thuật, cái tên HAT còn được gắn liền với những sự kiện như Hattoween, HAT Holidays, Message Of Love (MOL),… và đặc biệt là chương trình thường niên Gala HAT.

Học sinh Ams “mượn” trí tuệ nhân tạo để lan truyền thông điệp yêu thương - 1

Bối cảnh của toàn bộ vở kịch được dựa trên trò chơi thực tế ảo, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI vào những năm 2050.

Với xuất phát điểm là một chương trình nghệ thuật tổng hợp thường niên của CLB HAT, đến nay, trải qua 8 năm tổ chức, Gala HAT đã phát triển thành công với hình thức kịch biểu diễn, với dàn diễn viên, vũ công, ca sĩ, nhạc công đều là thành viên CLB.

Nhạc kịch không chuyên GALA HAT đã dần trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi mùa hè đối với các bạn học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam nói riêng và các bạn trẻ yêu nghệ thuật nói chung.

Nối tiếp sự thành công từ các mùa Gala trước như Myrakellys, Nhật vực, Shade of Dawn, 00:00 – Ánh tàn, Chạm, “8:31”, Chuyện chưa kể, From Eden chính là câu chuyện thứ 8 của Gala HAT.

Học sinh Ams “mượn” trí tuệ nhân tạo để lan truyền thông điệp yêu thương - 2

Damian - được miêu tả là một nhà lập trình game tài ba, thông minh, mạnh mẽ nhưng cũng vô cùng lịch thiệp và bao dung. Có lẽ, Damian chính là hình dung cho một hình mẫu lí tưởng trong mơ, một “healer” dùng tình yêu để chữa lành những vết thương và hơn cả là một người bạn đồng hành cùng Emma trong những ngã rẽ vô cùng của cuộc đời.

Bước sang năm thứ 8, chương trình được tổ chức với hai đêm công diễn vào ngày 9/8/2019 và 11/8/2019.

Về nội dung, vẫn trung thành với kịch bản sâu sắc và giàu tính nhân văn, Gala HAT 2019 – From Eden mang đến cho chúng ta câu chuyện về những tâm hồn mải miết tìm kiếm tình yêu thương để chữa lành trái tim với vết thương còn dang dở giữa hai thế giới ảo ảnh – thực tại, đồng thời đề cao những hoài bão chân chính của con người.

Học sinh Ams “mượn” trí tuệ nhân tạo để lan truyền thông điệp yêu thương - 3

Emma - ẩn sâu dưới vẻ ngoài đậm nét cá tính và sắc sảo của một nhà lập trình game là tâm hồn mỏng manh bị lấp đầy bởi những vết thương chưa lành. Quá khứ không hạnh phúc, nỗi đau mất đi người thân thương yêu nhất đã trở thành cái bóng đen ám ảnh, giam cầm Emma khiến cô không thể tìm ra lối thoát cho riêng mình.

Học sinh Ams “mượn” trí tuệ nhân tạo để lan truyền thông điệp yêu thương - 4

Ellie mang trong mình hình ảnh của một bé gái đầy ngây thơ, tươi vui và năng động. Mẹ chính là niềm tin, là mối bận tâm, là tín ngưỡng duy nhất tồn tại trong tiềm thức của cô. Sự thể hiện tình cảm có đôi phần mãnh liệt ấy đôi khi lại đẩy Ellie vào trạng thái lo lắng, hoảng loạn.

Học sinh Ams “mượn” trí tuệ nhân tạo để lan truyền thông điệp yêu thương - 5

Daniel (hay Danny) là một nhân vật trong game EDEN - chàng trai trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, sống phóng khoáng và luôn nhìn cuộc sống dưới đôi mắt lãng mạn. Ôm trong mình ước mơ về một chuyến hành trình vòng quanh thế giới, với Daniel “sự tự do” chính là đích đến mà anh luôn hướng tới. Emily - người bạn đời của Danny là một thiếu nữ với vẻ đẹp nhẹ nhàng, đằm thắm, căng tràn sức sống của tuổi trẻ. Ở cô đong đầy một khao khát mãnh liệt về tình yêu, đặc biệt là tình cảm gia đình đầm ấm, song cũng chính vì vậy, Emily lại mang trong mình nỗi âu lo về sự chia xa, đổ vỡ.

Học sinh Ams “mượn” trí tuệ nhân tạo để lan truyền thông điệp yêu thương - 6

Trên sân khấu, các diễn viên nhạc kịch không chuyên khéo léo thể hiện những phân cảnh tình cảm ngọt ngào.

Học sinh Ams “mượn” trí tuệ nhân tạo để lan truyền thông điệp yêu thương - 7

Với bối cảnh tương lai, các nhân vật trong game có thể “xuất hiện” trong đời thực, dưới dạng lập thể 3 chiều.

Học sinh Ams “mượn” trí tuệ nhân tạo để lan truyền thông điệp yêu thương - 8

GALA HAT 2019 - From Eden không chỉ đem đến những tiết mục được dàn dựng công phu và hoành tráng đậm chất nghệ thuật mà còn mang đến cho khán gỉa những góc nhìn mới về tình cảm gia đình, về những nỗi sợ vô hình nhưng ám ảnh con người.

Học sinh Ams “mượn” trí tuệ nhân tạo để lan truyền thông điệp yêu thương - 9

“Khi việc buông bỏ đau khổ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Khi nỗi sợ hãi về những điều bất định lại chính là niềm đau trong những kí ức quen thuộc. Khi tình yêu là động lực nâng đỡ con người khỏi vòng xoáy bi kịch của cuộc đời và cất cao đôi cánh tự do.” - đó là thông điệp của vở kịch.

Học sinh Ams “mượn” trí tuệ nhân tạo để lan truyền thông điệp yêu thương - 10

Với xuất phát điểm là một chương trình nghệ thuật tổng hợp thường niên của CLB HAT, đến nay, trải qua 8 năm tổ chức, GALA HAT đã phát triển thành công với hình thức kịch biểu diễn, với dàn diễn viên, vũ công, ca sĩ, nhạc công đều là thành viên CLB.

Học sinh Ams “mượn” trí tuệ nhân tạo để lan truyền thông điệp yêu thương - 11

Bản lĩnh sân khấu không hề thua kém các vũ công, diễn viên chuyên nghiệp

Hồng Minh