Chủ nhật, 20/04/2014 - 09:10

Học sinh, sinh viên được xem phim “triệu đô” miễn phí trong 1 tuần

Dân trí

Các bạn học sinh, sinh viên sẽ là những khán giả đầu tiên bình phẩm về bộ phim đầu tư 21 tỉ đồng “Sống cùng lịch sử” vừa hoàn thành để kỉ niệm 60 năm Điện Biên Phủ.

Buổi trình chiếu miễn phí bộ phim “triệu đô" Sống cùng lịch sử diễn ra vào lúc 9h sáng nay 20/4 tại Nhà văn hóa học sinh - sinh viên, Hà Nội. Đây cũng là dịp khai mạc Tuần phim miễn phí dành cho giới trẻ sẽ diễn ra trên cả nước, nhân dịp 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014).
 
Được biết, các bạn học sinh – sinh viên sẽ là những khán giả đầu tiên được xem công chiếu và "thẩm định" bộ phim dã sử “triệu đô” vừa hoàn thành.

Cảnh trong phim 

Cảnh trong phim Sống cùng lịch sử

Bộ phim Sống cùng lịch sử của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, biên kịch Đoàn Tuấn được Nhà nước đầu tư 21 tỉ đồng (khoảng 1 triệu USD) là một trong những bộ phim dã sử có kinh phí “khủng” nhất từ trước tới nay. Bộ phim lấy chủ đề là chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa.

Kịch bản phim xoay quanh một nhóm bạn trẻ đi phượt qua những địa danh năm xưa của chiến dịch Điện Biên Phủ. Lúc bắt đầu đi, họ là những thanh niên tóc xanh, tóc vàng, đậm chất hiện đại và hơi thiếu trách nhiệm với xã hội.
 
Nhưng cũng từ chính cuộc hành trình đó, họ đã mơ thấy những trận chiến năm xưa của cha ông và rồi chính họ cũng tham gia vào những lát cắt ngang của chiến dịch Điện Biên Phủ: vai trò của dân công, việc kéo pháo, đào hầm trong 56 ngày đêm “mưa dầm, cơm vắt”; họ được gặp các anh hùng như Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót. Khi trở về, họ như từng trải và có trách nhiệm hơn với xã hội.

Đây là chương trình đặc biệt nhằm tuyên truyền giáo dục về ý nghĩa, giá trị lịch sử vĩ đại của chiến thắng Điện Biên Phủ, bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho đoàn viên thanh niên, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Điện ảnh tổ chức.

Cảnh trong phim 

Cảnh trong phim Sống cùng lịch sử

Thời gian chiếu phim miễn phí sẽ diễn ra từ 26 - 30/4/2014. Các buổi chiếu bắt đầu từ 20h các ngày tại Trung tâm chiếu phim quốc gia. Đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên có thể nhận vé miễn phí tại Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn – phòng 202 nhà C, 347 Đội Cấn, Hà Nội trong các ngày 21, 22/4 (trong giờ hành chính).

Cùng thời điểm này, khắp các tỉnh, thành đoàn cũng phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch các tỉnh, thành phố tổ chức nhiều hoạt động chiếu phim đa dạng về chiến thắng Điện Biên Phủ như: tổ chức Tuần phim tại các trung tâm chiếu phim của tỉnh, thành phố; chiếu phim lưu động tại các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông; tại các huyện khó khăn, vùng sâu, vùng xa… Công chúng trẻ tuổi sẽ có cơ hội được xem các bộ phim hay về chiến thắng Điện Biên Phủ như: Sống cùng lịch sử, Điện Biên quê tôi, Ngã ba Đồng Lộc, Hồi ức Điện Biên, Vào Nam ra Bắc, Địa chấn ở Điện Biên Phủ...

Qua Tuần phim này, TW Đoàn mong muốn những bộ phim về chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ được phổ biến rộng rãi đến cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên và quần chúng nhân dân; từ đó bồi đắp tình cảm của thế hệ trẻ đối với truyền thống hào hùng của dân tộc.

Mai Châm