Kỹ sư công nghệ thông tin đưa nông sản sa mạc về... vùng ngập lũ

Dân trí Sau gần nửa năm chăm chút, vườn dưa leo sạch của Trần Khắc Thẩm đã xanh ngút ngát và bắt đầu cho thu hoạch, đạt 3 tạ/ngày. Giống dưa leo của đất nước Israel nóng nực xa xôi, dưới bàn tay và khối óc của chàng kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT) này đã bén duyên với vùng rốn lũ Nam Đàn (Nghệ An).
>>Cô gái 9x xinh đẹp, tự tin khởi nghiệp khi còn là sinh viên
>>Bỏ công việc 15 triệu đồng/tháng, cô gái bán đất khởi nghiệp bằng… giấy loại

Mô hình trồng dưa leo sạch trong nhà màng của kỹ sư CNTT Trần Khắc Thẩm

Cầm cố sổ đỏ lấy vốn khởi nghiệp

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Công nghệ thông tin, Trần Khắc Thẩm (SN 1993, trú xã Nam Phúc, Nam Đàn, Nghệ An) không xin vào các công ty, doanh nghiệp hay các cơ quan nhà nước mà quyết định dùng kiến thức công nghệ đã có để lập nghiệp trên chính đồng đất quê hương mình.

Kỹ sư CNTT Trần Khắc Thẩm hiện là chủ mô hình trồng dưa leo sạch trong nhà màng theo công nghệ Israel
Kỹ sư CNTT Trần Khắc Thẩm hiện là chủ mô hình trồng dưa leo sạch trong nhà màng theo công nghệ Israel

Thực ra ý tưởng phát triển kinh tế theo hướng sản xuất nông sản sạch đã hình thành trong đầu chàng trai này từ lâu. Đất “Năm Nam” (5 xã thấp trũng phía Nam huyện Nam Đàn), ngoài việc hàng năm bị ngập lụt vài tháng không thể sản xuất được thì bù lại, một lượng phù sa lớn được bồi đắp sau mỗi mùa mưa lũ.

"Sao mình không tận dụng thế mạnh này trong khi ở nước ngoài không có đất người ta vẫn sản xuất được nông sản, không những thế còn là nông sản sạch, có giá trị kinh tế cao?", Thẩm lên mạng tìm hiểu, nghiền ngẫm.

Sau nhiều phương án, chàng trai này quyết định đưa giống dưa leo Israel về trồng thử nghiệm. Tất nhiên, muốn “ăn chắc”, không thể trồng theo cách truyền thống mà phải tính toán cụ thể, áp dụng và tuân thủ quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt theo công nghệ sản xuất của bạn. Để làm được điều đó, điều đầu tiên là phải có vốn.

Cầm cố sổ đỏ, tiền tiết kiệm của bố mẹ, Thẩm đầu tư hơn nửa tỷ đồng để thực hiện mô hình sản xuất nông sản sạch trên đất ngập lũ quê mình
Cầm cố sổ đỏ, tiền tiết kiệm của bố mẹ, Thẩm đầu tư hơn nửa tỷ đồng để thực hiện mô hình sản xuất nông sản sạch trên đất ngập lũ quê mình

Khi nghe Thẩm xin "cắm" giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lấy vốn trồng dưa leo, ông Trần Văn Quyền (bố Thẩm) “giật nẩy” mình. Đó là thứ tài sản tích góp cả đời của vợ chồng ông.

Hơn nữa, con trai ông học công nghệ thông tin, biết về nông nghiệp được bao nhiêu đâu mà bảo mang cả gia tài đi “đánh bạc với trời”.

“Nói thật lòng là khi cho con học đại học, tôi cũng mong nó thoát cảnh chân lấm tay bùn, tìm được một công việc nào đó ổn định, đúng với chuyên ngành được đào tạo.

Hơn nữa, vùng “Năm Nam” này mỗi năm mất mấy tháng ngập nước, mùa hè thì nóng nực, gió Lào, liệu làm nông nghiệp có “ăn” được không?

Tôi cũng nghĩ nhiều lắm, nhưng thấy con quyết tâm thì mình ủng hộ. Toàn bộ tiền cắm sổ đỏ, tiền tiết kiệm bao năm nay hơn nửa tỷ, giao hết cho Thẩm để làm ăn”, ông Quyền tâm sự.

Sau hơn 1 tháng chăm sóc, vườn dưa đã cho ra những quả đầu tiên
Sau hơn 1 tháng chăm sóc, vườn dưa đã cho ra những quả đầu tiên

Đếm dưa “hái” tiền

Có vốn, có khát vọng làm giàu và công nghệ sản xuất được chuyển giao từ các kỹ sư Israel, Thẩm bắt tay vào triển khai dự án của mình.

Một hệ thống nhà màng rộng 1.000m2 được dựng lên giữa đồng trước con mắt ngạc nhiên lẫn nghi hoặc của người dân trong xã.

25 tháng Chạp vừa rồi, trong khi dân làng tấp nập sắm Tết thì Thẩm và bố mẹ ra đồng xuống giống cho dưa. Những mầm xanh bén đất, nổi bật trên những tấm phủ ni lông rồi vươn mình leo lên dàn dây được treo sẵn...

“Đây là công nghệ sản xuất tiên tiến của Israel nên mình phải tuân thủ tuyệt đối quy trình sản xuất của họ. Sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, hệ thống quạt gió điều hòa không khí nên có thể điều chỉnh được điều kiện lý tưởng cho cây sinh trưởng và phát triển.

Trung bình mỗi cây cho ít nhất 50 quả, thời gian thu hoạch kéo dài từ 3-4 tháng
Trung bình mỗi cây cho ít nhất 50 quả, thời gian thu hoạch kéo dài từ 3-4 tháng

Bên cạnh đó, đất cũng đã xử lý trước khi trồng 1 tháng, sử dụng phân bón hữu cơ được nhập từ các nhà sản xuất uy tín nên loại bỏ hoàn toàn các mầm sâu bệnh, đảm bảo sản phẩm sản xuất ra đáp ứng các tiêu chí của thực phẩm sạch”, Thẩm hào hứng chia sẻ.

Từ một kỹ sư CNTT, Thẩm trở thành “kỹ sư nông nghiệp” bằng vốn kiến thức chủ yếu là tự học, tự tìm tòi. Cậu có thể nói vanh vách từng giai đoạn của cây dưa leo kèm theo đó là việc chăm sóc như thế nào để đảm bảo phát triển tốt nhất. Hầu như cả ngày người ta thấy cậu lúi húi ngoài vườn, ngắm nghía, săm soi từng gốc dưa, từng chiếc lá…

“Từ ngày Thẩm trồng dưa, hầu như chả đêm nào vợ chồng tôi ngủ được ngon giấc. Bao nhiêu nỗi lo đè lên ngực, lỡ nó thất bại thì sao? Lỡ cây dưa leo này không phù hợp với chất đất ở đây? Lỡ mưa nắng trái mùa ảnh hưởng đến cây trồng…”, ông Quyền tâm sự.

Ông và vợ trở thành “trợ thủ” của con trai. Kiến thức trồng lúa, trồng màu ngót 50 năm của ông hầu như không có tác dụng khi cánh cửa nhà màng đóng lại. Ông bà cũng phải học quy trình chăm sóc cây dưa theo tiểu chuẩn mà Thẩm hướng dẫn.

Dưa leo Israel có thể cho thu hoạch kéo dài đến 4 tháng, giá trị kinh tế cao hơn hẳn so với các giống nông sản truyền thống địa phương
Dưa leo Israel có thể cho thu hoạch kéo dài đến 4 tháng, giá trị kinh tế cao hơn hẳn so với các giống nông sản truyền thống địa phương

Không phụ công người, cây dưa leo bắt đầu ra hoa, kết trái. Cứ mỗi mắt là một chùm hoa. Từ chùm hoa ấy sẽ có 2-3 quả, lúc lỉu kéo cả thân cây “oằn” xuống.

1 tuần trước, Thẩm đã cho thu hoạch lứa dưa đầu tiên, được 200kg. Đến nay, có thể tính là thời điểm thu hoạch chính, trung bình mỗi ngày vườn của Thẩm cho thu hoạch từ 250-300kg. Với mức giá trung bình 20.000 đồng/kg thì mỗi ngày, chàng trai trẻ này đút túi 5 triệu đồng.

Dưa khi thu hoạch một phần được Thẩm cung ứng cho một số cửa hàng rau sạch ở Nam Đàn, TP Vinh. Phần còn lại được bán lẻ cho người dân trong vùng để ai cũng có cơ hội được dùng nông sản sạch.

“Giống dưa này nếu chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo các điều kiện sinh trưởng, phát triển sẽ cho thu hoạch trong vòng 3-4 tháng.

Tính trung bình mỗi cây 30 mắt, mỗi mắt 2-3 quả thì sẽ cho thu hoạch từ 60-90 quả cả vụ. Tuy nhiên do đang trồng thử nghiệm nên em chỉ tính khoảng 50 quả thôi”, Thẩm cho biết.

Theo nhẩm tính, khu vườn 2.300 cây, mỗi cây cho năng suất 50 quả, tương đương với 5kg, với giá bán buôn hiện tại là 20.000 đồng thì số tiền chàng trai này thu được sẽ không hề nhỏ.

Hiện vườn dưa của Thẩm cho thu hoạch từ 250-300kg/ngày. Với mức giá trung bình 20.000 đồng/kg, mỗi ngày ông chủ trẻ bỏ túi hơn 5 triệu đồng
Hiện vườn dưa của Thẩm cho thu hoạch từ 250-300kg/ngày. Với mức giá trung bình 20.000 đồng/kg, mỗi ngày "ông chủ trẻ" bỏ túi hơn 5 triệu đồng

Hiện một mình Thẩm đảm trách toàn bộ khâu đưa nông sản sạch đến với khách hàng. Với cách làm này, Thẩm vừa giảm được chi phí trung gian, người tiêu dùng có cơ hội sử dụng thực phẩm sạch với giá cả hợp lý hơn.

“Đến giờ phút này em có thể thở phào nhẹ nhõm rồi. Với việc ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại này thì cây dưa leo Israel đã thực sự bén đất vùng ngập lũ.

Sắp tới em dự định mở rộng sang các nông sản khác như cà chua, bắp cải, rau… để đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch ngày càng cao của người tiêu dùng”, Thẩm tự tin nói.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Ý tưởng website tâm sự với người lạ vô địch “Teen Entrepreneur 2018”
Ý tưởng website tâm sự với người lạ vô địch “Teen Entrepreneur 2018”

(Dân trí) - Hành trình 2 tháng của Cuộc thi “Chung kết Teen Entrepreneur 2018: Ai nói học sinh cấp 3 không thể kinh doanh” đã khép lại với chiến thắng chung cuộc hoàn toàn xứng đáng của đội Hearty với ý tưởng website tâm sự với người lạ.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 10:12

Nghề chọn ban đầu có là nghiệp cuối cùng?
Nghề chọn ban đầu có là nghiệp cuối cùng?

(Dân trí) - “Sau 2 năm học ở Ngoại thương tôi lại không muốn làm kinh tế nữa. Đến năm thứ 4 tôi lại thấy bắt đầu hợp với những việc liên quan đến xã hội, cơ duyên được cộng tác báo và đi viết báo", viện sĩ Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Nguyễn Khắc Giang chia sẻ.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:07

Trào lưu mới của giới trẻ: Chào kiểu “zero9”
Trào lưu mới của giới trẻ: Chào kiểu “zero9”

(Dân trí) - Kiểu chào tưởng chừng khó hiểu nhưng có phần đáng yêu của một nhóm nhạc Việt mới ra mắt được nhiều bạn trẻ thích thú cover.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 06:51

1.000 việc làm dành cho sinh viên tại Hà Nội
1.000 việc làm dành cho sinh viên tại Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 6/4, Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức Ngày hội việc làm 2018. Ngày hội việc làm năm 2018 có 47 doanh nghiệp, tập đoàn hoạt động trên nhiều lĩnh vực và đông đảo sinh viên đến tham dự.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 03:00

Chuyện tình nửa vòng trái đất của cặp đôi chàng Việt nàng gốc Hoa
Chuyện tình nửa vòng trái đất của cặp đôi chàng Việt nàng gốc Hoa

(Dân trí) - Henry và Joyce bằng tuổi nhau, cùng sinh năm 1990. Cặp đôi đã nắm tay vượt qua chặng đường 7 năm tình yêu đầy thử thách cả nửa vòng trái đất khi chàng làm việc tại Việt Nam còn nàng công việc chính lại ở Mỹ.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 11:53

Khởi động cuộc thi "Phân tích đầu tư tài chính" cho SV tài chính kế toán
Khởi động cuộc thi "Phân tích đầu tư tài chính" cho SV tài chính kế toán

(Dân trí) - Sáng 6/4, Học viên Tài chính tổ chức buổi họp báo thông tin chính thức về cuộc thi Phân tích đầu tư tài chính năm 2018 dành cho sinh viên chính quy các chuyên ngành tại Học viện Tài chính.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 09:00

Nét duyên tà áo dài của nữ sinh Học viện Ngoại giao
Nét duyên tà áo dài của nữ sinh Học viện Ngoại giao

(Dân trí) - Các nữ sinh dự thi Hoa khôi Học viện Ngoại giao chụp ảnh với áo dài. Bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng hoài cổ.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:00

Khởi nghiệp: "Xác định mục tiêu, lường trước khó khăn để không gục ngã"
Khởi nghiệp: "Xác định mục tiêu, lường trước khó khăn để không gục ngã"

(Dân trí) - Tại buổi trao đổi giải đáp trực tuyến ngày 6/4, thuộc chương trình Tập huấn trực tuyến toàn quốc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp 2018, các học viên được nghe chuyên gia và Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao đổi kiến thức về hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên thời đại mới.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:00

Báo động trào lưu "check-in mạo hiểm"
Báo động trào lưu "check-in mạo hiểm"

Leo lên thành cầu, đỉnh tháp, nóc nhà cao tầng... để selfie (chụp ảnh tự sướng), quay phim đăng tải lên mạng nhằm kiếm “fame” (sự nổi tiếng) đang trở thành trào lưu lan rộng trong giới trẻ, bất chấp có nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 12:10

Người thứ ba là “tội đồ” hay nạn nhân của một cuộc tình tan vỡ?
Người thứ ba là “tội đồ” hay nạn nhân của một cuộc tình tan vỡ?

(Dân trí) - Người ta đã muốn rời đi thì dù bạn có u sầu, uỷ mị cũng đâu thể cấm cản. Kẻ thứ ba có chăng chỉ là cái cớ để nói lời kết thúc cho một cuộc tình đã nhiều rạn vỡ? Trách duyên ngắn phận mỏng để đôi đường đôi ngã, hận lòng người bội bạc đổi trắng thay đen, tình yêu đành dang dở…

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:00

Ngỡ ngàng cậu bé 12 tuổi "múa" với hình xăm
Ngỡ ngàng cậu bé 12 tuổi "múa" với hình xăm

(Dân trí) - Dù mới chỉ 12 tuổi nhưng Ezrah Dormon lại bộc lộ niềm đam mê không giống như bạn cùng trang lứa. Đó là đích thân tìm tòi và xăm hình cho người khác.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 10:00

Miss Teen Nam Phương khoe giọng hát ngọt ngào với “Nụ hôn đánh rơi”
Miss Teen Nam Phương khoe giọng hát ngọt ngào với “Nụ hôn đánh rơi”

(Dân trí) - “Sau khi xem phim “Tháng năm rực rỡ”, em thực sự lặng người và nao lòng khi thấy từng lời của bài hát tựa như thanh xuân của chính mình vậy nên quyết định rủ nhóm bạn lên ý tưởng quay MV”, Nam Phương chia sẻ.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhan sắc và tài năng của nữ thạc sĩ Việt tại Nhật
Nhan sắc và tài năng của nữ thạc sĩ Việt tại Nhật

(Dân trí) - Lan Anh (sinh năm 1991) có vóc dáng nổi bật với chiều cao 1m72. Cô lấy bằng thạc sĩ Kinh tế tại Nhật và từng lọt vào chung kết của một số cuộc thi nhan sắc.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:39

Một Hà Nội "lặng" qua khung hình bạn trẻ Hà thành
Một Hà Nội "lặng" qua khung hình bạn trẻ Hà thành

(Dân trí) - Lấy ý tưởng từ chương trình truyền hình "The Amazing Race", một nhóm bạn trẻ Hà Nội đã tổ chức một cuộc đua nhiếp ảnh với chủ đề, câu chuyện chân thực nơi phố cổ qua đó khơi gợi tình yêu con người và nét đẹp Hà Nội cho các bạn học sinh.

Thứ năm, 05/04/2018 - 10:27

Chàng trai mang bản dự toán đám cưới đến buổi đầu gặp mặt cô gái
Chàng trai mang bản dự toán đám cưới đến buổi đầu gặp mặt cô gái

(Dân trí) - Sự chuẩn bị chu đáo và vô cùng nghiêm túc của “chàng rể tương lai” Ngọc Định đã khiến trái tim của Kim Tuyến rung động. Cặp đôi đã có màn đối đáp vô cùng duyên dáng và nhanh chóng đồng ý bấm nút hẹn hò.

Thứ năm, 05/04/2018 - 07:22

Vấn đề hỗ trợ tài chính, nhập cư làm nóng cuộc thi tranh biện của bạn trẻ Hà Nội
Vấn đề hỗ trợ tài chính, nhập cư làm nóng cuộc thi tranh biện của bạn trẻ Hà Nội

(Dân trí) - Với chủ đề kiến nghị: “Chúng tôi sẽ tăng hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển và nhận một phần lớn những người dân nhập cư”, trận chung kết chương trình Debate Tournament 2018 giữa đội Descendant và đội ANT Supreme Debate team (SDT) đã mang lại không khí tranh biện hấp dẫn, không kém phần kịch tính.

Thứ năm, 05/04/2018 - 05:00

Nữ sinh Nhạc viện: "Không bao giờ thất bại cho tới khi ngừng cố gắng"
Nữ sinh Nhạc viện: "Không bao giờ thất bại cho tới khi ngừng cố gắng"

(Dân trí) - Phương Mai cho biết bản thân rất tự tin với 6 năm học tập, theo đuổi ước mơ tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nhờ đó Mai được trang bị vốn kiến thức âm nhạc, kinh nghiệm và bản lĩnh đứng trên sân khấu.

Thứ tư, 04/04/2018 - 12:54

Đôi mắt nâu "hút hồn" của thiếu nữ Thái Nguyên
Đôi mắt nâu "hút hồn" của thiếu nữ Thái Nguyên

(Dân trí) - Chẳng những sở hữu ngoại hình xinh xắn, đôi mắt nâu, to tròn của Phương Liên thực sự khiến người ta ngắm mãi không thôi.

Thứ tư, 04/04/2018 - 10:36

Bạn trẻ tranh biện: Đã đến lúc mạng xã hội không chỉ để giải trí
Bạn trẻ tranh biện: Đã đến lúc mạng xã hội không chỉ để giải trí

(Dân trí) - Các công ty lớn thành lập đội ngũ chuyên biệt tìm hiểu trang các nhân của ứng viên tiềm năng hay có vô vàn thiết bị thông minh hỗ trợ, hàng chục mạng xã hội để lan truyền thông điệp cá nhân... Có thể nói việc khẳng định “cái tôi”, tạo dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội là vấn đề giới trẻ hiện nay nên quan tâm. Đó cũng là chủ đề đêm chung kết cuộc thi Teen Talk 2018 diễn ra ngày 29/3 vừa qua.

Thứ tư, 04/04/2018 - 09:00

Vẻ đẹp dịu dàng của cô gái Hà thành trong những ngày nắng nhẹ
Vẻ đẹp dịu dàng của cô gái Hà thành trong những ngày nắng nhẹ

(Dân trí) - Trong những ngày tháng Tư nắng chan hòa, cô gái Hà thành có mái tóc dài mượt mà hiện lên với vẻ đẹp rất đỗi trong veo, dịu dàng …

Thứ ba, 03/04/2018 - 01:55

Cặp đôi "chị ơi, anh yêu em" chênh nhau gần 50kg thể trọng
Cặp đôi "chị ơi, anh yêu em" chênh nhau gần 50kg thể trọng

(Dân trí) - Vào dịp sinh nhật lần thứ 23 của Mai Lê, Quốc Đạt đã không ngần ngại vượt quãng đường hơn 20 km đến vườn hồng tự tay chọn những bông hồng đẹp nhất đúng bằng số tuổi của người thương để tặng Mai Lê. Cũng chính điều này đã khiến cô cảm động trước tình cảm chân thành của chàng trai kém tuổi mình.

Thứ ba, 03/04/2018 - 07:27

Ngắm vườn lan rừng tiền tỷ của cử nhân bỏ phố về quê làm nông dân
Ngắm vườn lan rừng tiền tỷ của cử nhân bỏ phố về quê làm nông dân

(Dân trí) - Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin trường ĐH Đà Nẵng, nhưng quá say mê với loài hoa phong lan rừng, chàng cử nhân Nguyễn Văn Long (xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã bỏ phố về quê, một tay gây dựng nên vườn phong lan rừng trị giá cả tỷ đồng.

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:46

Anh chàng “thẳng như ruột ngựa” tuyên bố "không hợp" trong chương trình hẹn hò
Anh chàng “thẳng như ruột ngựa” tuyên bố "không hợp" trong chương trình hẹn hò

(Dân trí) - Màn mai mối mới đây trong chương trình “Bạn muốn hẹn hò” gây nhiều sự chú ý bởi đây là lần đầu tiên chương trình này có trường hợp cặp đôi tuyên bố không muốn tiến tới ngay khi mà chương trình chưa đòi hỏi các thí sinh bấm nút quyết định có hẹn hò hay không.

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:41

Lộ diện thiếu nữ Hà Thành đẹp "nảy lửa" trong "Hội con nhà giàu"
Lộ diện thiếu nữ Hà Thành đẹp "nảy lửa" trong "Hội con nhà giàu"

Lê Ngọc Phương Uyên, 24 tuổi là gương mặt mới nhất trong "Hội con nhà giàu Việt" sở hữu cuộc sống giàu sang tới mức khó tin.

Thứ hai, 02/04/2018 - 03:20