Kỹ sư Việt 8X tìm ra công nghệ hạt lửa quân sự hiện đại

Trong cấu tạo của các loại đạn bộ binh, đạn pháo, đạn cối thì hạt lửa là một phần quan trọng không thể thiếu vì nó đóng vai trò kích phát cho đạn hoạt động và được ví là trái tim của vũ khí.
>>Bóng hồng duy nhất trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân là ai?

Kỹ sư Việt 8X tìm ra công nghệ hạt lửa quân sự hiện đại - 1

Kỹ sư Nguyễn Tiến Hưng (trái) kiểm tra thiết bị sản xuất sản phẩm quốc phòng tại Nhà máy Z121

Xung kích đi đầu

Là một trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân 2019, kỹ sư Nguyễn Tiến Hưng (SN 1984), nhân viên Kỹ thuật Xí nghiệp II, Nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng chia sẻ phương châm cống hiến của anh là “Bám sát sản xuất, không ngừng học tập, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và không sợ thất bại trong nghiên cứu khoa học kỹ thuật”.

Nguyễn Tiến Hưng cho biết, anh đảm nhiệm nhiều vai trò, nhiệm vụ như phụ trách công tác cơ điện của Xí nghiệp II, đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất về kỹ thuật, công nghệ và thiết bị đáp ứng kế hoạch tổ chức sản xuất hàng quốc phòng kinh tế của đơn vị.

Anh còn là Đội trưởng Đội khoa học kỹ thuật (KHKT) trẻ của xí nghiệp với nhiệm vụ xung kích vào các khâu khó trên các dây chuyền sản xuất, kịp thời đề xuất các giải pháp sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần đảm bảo an toàn cho người và thiết bị trong quá trình sản xuất, cải thiện môi trường làm việc, giảm công sức cho người lao động, tăng năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Là Bí thư Chi đoàn Ban Kỹ thuật nghiệp vụ, anh thể hiện vai trò thủ lĩnh thanh niên trong việc luôn xung kích đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ KHKT và các đề tài Cơ khí hóa - Tự động hóa của đơn vị.

Từ năm 2015 đến nay, anh chủ trì thực hiện 4 công trình, 32 giải pháp sáng kiến cải tiến kỹ thuật và tham gia thực hiện 14 công trình, giải pháp sáng kiến với tổng giá trị làm lợi khoảng 15 tỷ đồng mỗi năm, góp phần đảm bảo an toàn cho người và thiết bị trong quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng kế hoạch sản xuất các sản phẩm quốc phòng.

Hiện anh có 2 sáng kiến đã đăng ký tham gia Giải thưởng sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) và Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội năm 2019…

Kỹ sư Việt 8X tìm ra công nghệ hạt lửa quân sự hiện đại - 2

Là cán bộ Đoàn, Nguyễn Tiến Hưng luôn đi đầu, gương mẫu trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ đơn vị

“Tôi phấn đấu có thêm thật nhiều công trình, sáng kiến cải tiến kỹ thuật với mục tiêu đưa các thiết bị tự động hóa vào thay thế cho lao động thủ công nhằm giảm nguy cơ mất an toàn, đồng thời tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.

Tôi đặt quyết tâm mỗi năm có ít nhất một công trình Cơ khí hóa - Tự động hóa tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội”, Nguyễn Tiến Hưng nói.

Nâng cấp “trái tim vũ khí”

Nói về công trình “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị đẩy đệm giấy nhằm nâng cao năng lực sản xuất hạt lửa SK” đạt Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội năm 2017, Hưng cho biết đây là một trong những công nghệ chế tạo hạt lửa hiện đại nhất hiện nay, lần đầu tiên được nghiên cứu và chế tạo thành công tại Z121 trên thiết bị mới chế tạo.

Theo Nguyễn Tiến Hưng, hạt lửa dùng trong đạn bộ binh, đạn pháo, đạn cối là sản phẩm khó và có hàm lượng kỹ thuật cao. Vì vậy đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, các chỉ tiêu kỹ thuật được tiến hành kiểm tra rất chặt chẽ, đồng thời phải nhồi nén thuốc hạt lửa nổ có độ nhạy rất cao, tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm nên vấn đề an toàn, chất lượng được ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Để giải bài toán này, sau một thời gian tìm hiểu các tài liệu khoa học cùng tiêu chuẩn sản phẩm do các nước tiên tiến sản xuất, kết hợp với các sản phẩm mẫu nhập khẩu từ Bỉ, Nga, Trung Quốc…, Đội KHKT trẻ của Hưng nghiên cứu công nghệ và khả năng sử dụng các loại vật tư, bán thành phẩm phù hợp sẵn có ở Việt Nam hoàn thiện tài liệu, tiến tới thiết kế thiết bị, công nghệ phục vụ sản xuất các loại hạt lửa SK.

Kỹ sư Việt 8X tìm ra công nghệ hạt lửa quân sự hiện đại - 3

4 năm liền (2016-2019), Nguyễn Tiến Hưng là Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2019, anh là Chiến sĩ thi đua toàn quân

Tính sáng tạo của đề tài này là nhóm tác giả đã nghiên cứu trên dây chuyền công nghệ sản xuất hạt lửa nhà 219B hiện có của nhà máy, kết hợp với những cải tiến mang tính chất đột phá về dụng cụ và thiết bị, để sản xuất thành công hạt lửa đạn súng mà không cần đầu tư mua sắm bổ sung các dụng cụ, trang thiết bị công nghệ mới.

Đồng thời nhóm tác giả nghiên cứu và chế tạo thành công thiết bị cắt đệm giấy và thiết bị đẩy đệm giấy; cùng với đó là sắp xếp hợp lý, thay đổi công nghệ sản xuất các loại hạt lửa đạn súng, đảm bảo thao tác đơn giản, an toàn cho quá trình sản xuất khi có sự cố nổ xảy ra và nâng cao năng suất lao động…

“Lợi ích mà công trình nghiên cứu mang lại thì có nhiều, nhưng nổi bật nhất là công năng của dây chuyền sản xuất hạt lửa SK hiện có của nhà máy được nâng cao mà không ảnh hưởng các tính năng hiện có, việc chuyển đổi chủng loại sản phẩm trên cùng một thiết bị sản xuất dễ dàng và nhanh gọn.

Giá thành so với của nước ngoài được giảm bớt nhưng vẫn đảm bảo các tính năng của sản phẩm. Về mặt kinh tế, năng suất tăng 3,55 lần so với công nghệ cũ, làm lợi trung bình hàng năm hơn 2,6 tỷ đồng…”, Nguyễn Tiến Hưng cho biết.

Từ hiệu quả của công trình trên, Nguyễn Tiến Hưng và cộng sự tiếp tục giới thiệu công trình “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị tháo các loại hạt lửa sử dụng khí nén và bố trí lại các bước công nghệ, nhằm đảm bảo an toàn và nâng cao năng lực sản xuất hàng quốc phòng” tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội năm 2019.

Qua gần 3 tháng miệt mài nghiên cứu và thiết kế, nhóm tác giả đã nghiên cứu thành công thiết bị tháo hạt lửa trên máy và thay đổi công nghệ chế tạo hạt lửa với những tính năng ưu việt, hiện đại hàng đầu Việt Nam.

Theo Nguyễn Minh

Tiền phong

MỚI NHẤT
Nam sinh Bắc Giang nhảy vũ điệu “Ghen Cô Vy” gây sốt mạng
Nam sinh Bắc Giang nhảy vũ điệu “Ghen Cô Vy” gây sốt mạng

(Dân trí) - Dân mạng bày tỏ sự thích thú trước đoạn clip cover vũ điệu “Ghen Cô Vy” của nam sinh điển trai đến từ Bắc Giang - Trần Văn Tuyến.

Thứ ba, 17/03/2020 - 07:36

Từ tấm HCB tay nghề thế giới đến Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu
Từ tấm HCB tay nghề thế giới đến Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

(Dân trí) - Với thành tích HCB tại cuộc thi tay nghề thế giới, Trương Thế Diệu vinh dự được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Nam sinh xứ Nghệ cũng là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019.

Thứ ba, 17/03/2020 - 06:00

Thanh niên may khẩu trang, trao nhu yếu phẩm cho người bị cách ly
Thanh niên may khẩu trang, trao nhu yếu phẩm cho người bị cách ly

(Dân trí) - Trong tuần thứ hai của tháng thanh niên, Đoàn thanh niên các cấp đã tập trung cao điểm các hoạt động hỗ trợ nhân dân phòng chống dịch bệnh Covid-19 với nhiều cách làm sáng tạo.

Thứ hai, 16/03/2020 - 02:40

Cặp đôi yêu xa 9.000km, “phải lòng” nhau từ ánh mắt đầu tiên
Cặp đôi yêu xa 9.000km, “phải lòng” nhau từ ánh mắt đầu tiên

(Dân trí) - Bảo Trân và Ivan sống ở hai châu lục khác nhau, quen biết qua một ứng dụng hẹn hò, gặp gỡ tình cờ trong một dịp đến Nha Trang rồi thành đôi từ đó…

Thứ hai, 16/03/2020 - 01:35

Dân mạng rần rần khoe mâm cơm "ngon không tưởng" giữa dịch Covid-19
Dân mạng rần rần khoe mâm cơm "ngon không tưởng" giữa dịch Covid-19

(Dân trí) - Khi dịch bệnh Covid-19 trở nên diễn biến phức tạp, mạng xã hội mấy ngày gần đây tràn ngập hình ảnh những mâm cơm nhà và các món ăn tự làm.

Thứ hai, 16/03/2020 - 11:08

Thầy giáo một đời vợ muốn đi bước nữa vì thương mẹ
Thầy giáo một đời vợ muốn đi bước nữa vì thương mẹ

(Dân trí) - Vào giây phút quyết định, Phước Tường mong muốn Hồng Linh sẽ bấm nút hẹn hò để cả hai có thêm cơ hội tìm hiểu nhau nhiều hơn...

Thứ hai, 16/03/2020 - 08:43

Vượt biển tuyên truyền phòng chống Covid-19 cho người dân xã đảo
Vượt biển tuyên truyền phòng chống Covid-19 cho người dân xã đảo

(Dân trí) - Thực hiện Chương trình “Tháng ba biên giới”, các đoàn viên thanh niên tỉnh Bình Định tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho người dân xã đảo Nhơn Châu.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:48

Quỳnh Anh Shyn vui mừng thông báo được về nhà sau khi cách ly 3 ngày
Quỳnh Anh Shyn vui mừng thông báo được về nhà sau khi cách ly 3 ngày

(Dân trí) - Hot girl được về nhà sau 3 ngày cách ly tại cơ sở y tế, với Quỳnh Anh Shyn đây là trải nghiệm đáng nhớ trong đời. Cô có thái độ hợp tác tốt với cơ quan chức năng trong những ngày qua.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:17

Nam sinh Đắk Lắk giành vé chơi Chung kết năm Olympia với số điểm cao
Nam sinh Đắk Lắk giành vé chơi Chung kết năm Olympia với số điểm cao

(Dân trí) - Vũ Quốc Anh (THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk) lần nữa rơi nước mắt khi chiến thắng cuộc thi Quý 2 để giành vé vào chơi Chung kết năm và mang cầu truyền hình trực tiếp Đường lên đỉnh Olympia về địa phương.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 04:36

Người yêu nằng nặc đòi chia tay vì tôi “hoãn” hẹn hò mùa dịch
Người yêu nằng nặc đòi chia tay vì tôi “hoãn” hẹn hò mùa dịch

(Dân trí) - Vì tôi không hẹn hò để bảo vệ sức khỏe mùa dịch mà người yêu kiên quyết nói lời chia tay. Tôi cứ ngỡ, hôm nay cãi vã rồi ngày mai sẽ làm lành, nhưng lần này chuyện tình 3 năm cứ thế tan vỡ…

Chủ nhật, 15/03/2020 - 02:00

Nữ sinh hot nhất kỳ thi THPT Quốc gia 2019 giờ ra sao?
Nữ sinh hot nhất kỳ thi THPT Quốc gia 2019 giờ ra sao?

Hồ Thiên Trang ngày càng xinh đẹp, gợi cảm sau 1 năm nổi đình đám trên mạng xã hội.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 12:00

Cầu thủ Phan Văn Đức tặng bàn thắng cho vợ và con theo cách đặc biệt
Cầu thủ Phan Văn Đức tặng bàn thắng cho vợ và con theo cách đặc biệt

(Dân trí) - Võ Nhật Linh khoe cuộc sống hạnh phúc sau một tháng rưỡi kết hôn. Cô được chồng mua quà tặng khá đều đặn. Khi ghi bàn thắng, Phan Văn Đức cũng ăn mừng theo cách gửi tình yêu tới vợ và con.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
"Cứ đẻ rồi làm tiệc cưới, vội gì!"
"Cứ đẻ rồi làm tiệc cưới, vội gì!"

(Dân trí) - Hoãn tiệc cưới vì dịch bệnh, Hoa và chồng chọn cách đăng ký kết hôn, về sống chung và... đã kịp có tin vui.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:00

Hot girl Quỳnh Anh Shyn phải cách ly phòng dịch Covid-19
Hot girl Quỳnh Anh Shyn phải cách ly phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Quỳnh Anh Shyn chia sẻ rằng cô phải cách ly vì chung chuyến bay với người nghi mắc Covid-19 trên chuyến bay từ Hà Nội vào TP.HCM trưa ngày 13/3. Hiện tại, cô đang bị cách ly tại cơ sở y tế địa phương.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 09:36

“Tây Thi ngủ gật Sài thành” xinh từ da tới dáng nhờ đâu?
“Tây Thi ngủ gật Sài thành” xinh từ da tới dáng nhờ đâu?

Dù rất bận rộn nhưng Emmy vẫn giữ gìn được sắc vóc nhờ một vài mẹo nhỏ.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 02:30

Nhật ký bằng tranh độc đáo của du học sinh về khu cách ly ở Đà Nẵng
Nhật ký bằng tranh độc đáo của du học sinh về khu cách ly ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Phạm Thị Hảo - một du học sinh từng ở khu cách ly công dân về từ vùng dịch tại Đà Nẵng đã gửi tập nhật ký 14 ngày cách ly bằng tranh cùng thư cảm ơn các cán bộ nơi đây.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 12:00

Hà Tĩnh: Những "họa sĩ không chuyên" tô đẹp cho phố phường
Hà Tĩnh: Những "họa sĩ không chuyên" tô đẹp cho phố phường

(Dân trí) - Với mong muốn đường phố, nơi công cộng xanh sạch đẹp, gần 40 đoàn viên, thanh niên tình nguyện bỏ hàng chục ngày công dọn rác, vẽ trang trí những bức tường úa rêu thành “con đường bích họa” sống động.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 10:00

Nghệ An: Đoàn viên thanh niên gõ cửa từng nhà tuyên truyền khai báo y tế
Nghệ An: Đoàn viên thanh niên gõ cửa từng nhà tuyên truyền khai báo y tế

(Dân trí) - Những ngày qua đoàn viên thanh niên Nghệ An đã triển khai tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân khai báo y tế trung thực.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 09:00

30 tuổi mang mác gái ế, tôi “chạy mất dép” sau lần hẹn với trai đẹp
30 tuổi mang mác gái ế, tôi “chạy mất dép” sau lần hẹn với trai đẹp

Bạn thân giới thiệu rằng có anh họ đẹp trai, giỏi giang, công việc tốt và đặc biệt là rất ngoan, muốn giới thiệu nên tôi cũng đồng ý thử gặp xem sao.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 08:00

Bác sĩ 9x nổi tiếng trên mạng ở khu cách ly Trúc Bạch: “Cứ bình tĩnh sống"
Bác sĩ 9x nổi tiếng trên mạng ở khu cách ly Trúc Bạch: “Cứ bình tĩnh sống"

(Dân trí) - “Nếu cuộc đời ném vào bạn một đống rau cải và một miếng thịt thì hãy băm thịt ra cùng rau cải làm ngay bát mì ngon”, bác sĩ 9X Dương Minh Tuấn - người đang sống tại khu cách ly Trúc Bạch vui vẻ nói.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 06:27

Hội doanh nhân trẻ góp 5 tỷ đồng làm 10.000 bộ kit phát hiện virus corona
Hội doanh nhân trẻ góp 5 tỷ đồng làm 10.000 bộ kit phát hiện virus corona

(Dân trí) - Chỉ sau một ngày kêu gọi, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã huy động được số tiền 5 tỷ đồng, đủ kinh phí cho sản xuất 10.000 bộ kit phát hiện virus corona quyên tặng cho nhà nước.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 04:36

Những dấu hiệu cho thấy chàng muốn bên bạn trọn đời
Những dấu hiệu cho thấy chàng muốn bên bạn trọn đời

Đàn ông có thể có nhiều mối tình, tán tỉnh nhiều cô gái, thế nhưng với người họ thực sự yêu và nghiêm túc, họ sẽ có những dấu hiệu rất đặc biệt.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 02:00

Lo lắng vì dịch Covid-19, cặp đôi xứ Nghệ quyết định hoãn đám cưới
Lo lắng vì dịch Covid-19, cặp đôi xứ Nghệ quyết định hoãn đám cưới

(Dân trí) - “Vì tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên hai vợ chồng bàn bạc cùng người thân đưa ra quyết định hoãn đám cưới và được gia đình hai bên đồng ý.", chú rể Đinh Tuyên cho biết.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 12:00

Mỗi ngày tự may cả nghìn khẩu trang để phát miễn phí cho dân
Mỗi ngày tự may cả nghìn khẩu trang để phát miễn phí cho dân

(Dân trí) - Hàng nghìn khẩu trang tự may đã được đoàn viên, thanh niên tại các huyện thành Hà Tĩnh phát tặng miễn phí cho người dân trong những ngày qua.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 10:00