Thứ hai, 19/01/2015 - 04:06

"Ném đá hội đồng"- Sự nguy hiểm của cư dân mạng

Mạng xã hội gần như đã trở thành một phần thiết yếu của giới trẻ hiện đại. Đây cũng là nguyên nhân hình thành một thế lực vô hình nhưng vô cùng to lớn: cư dân mạng, với khả năng truy tìm địa chỉ mạng xã hội và...chửi "hội đồng" khiến nhân vật chính được 1 phen ê chề.

Bằng sự phổ biến của mình, mạng xã hội là nơi để mọi người kết bạn, để các chương trình, công ty quảng bá hình ảnh khiến số thành viên tăng lên chóng mặt. Tuy nhiên, khi nhắc đến cư dân mạng, ngoài những hoạt động ý nghĩa, mang lại lợi ích cho cộng đồng thì "họ" cũng có những "tiền án" khó quên với những khả năng "thần thánh" của mình.

 

Một trong những khả năng "thần thánh" đó chính là truy tìm địa chỉ facebook của người đang được dư luận quan tâm, dù là tích cực hay tiêu cực. Đó có thể là một ngôi sao, một hot teen mới nổi, hay một kẻ phát ngôn gây sốc...tất cả đều không thoát khỏi "đôi bàn tay" của cư dân mạng.

 

Chỉ trong thời gian ngắn, cư dân mạng lập tức tìm trang cá nhân của người này và để lại vô số những lời khen ngợi hoặc những lời lẽ chửi bới tục tĩu. Và đương nhiên, những dòng bình luận ảo đó đôi khi trở nên vô cùng nguy hiểm đủ để "nhấn chìm" một ai đó ở ngoài đời thật.

 

Mạng xã hội là môi trường lý tưởng cho các anh hùng bàn phím.(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)
Mạng xã hội là môi trường lý tưởng cho các "anh hùng bàn phím".(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

 

Trong quá khứ, cư dân mạng đã không ít lần “phát sốt” vì nhiều hiện tượng, và đối với những người khiến họ "ngứa mắt", "số phận" của người đó lập tức được cư dân mạng "định đoạt" với cái giá vô cùng đắt...

 

Mới đây, tại giải đấu AFF Cup 2014, một cầu thủ đội tuyển Malaysia đã có hành động rất không fairplay với cầu thủ Việt Nam khiến người hâm mộ trong nước vô cùng bức xúc. Và chỉ ít phút sau khi trận đấu kết thúc, cư dân mạng đã lập tức dò được tài khoản cầu thủ này và chỉ trích nặng nề khiến cầu thủ này không khỏi lo lắng khi đặt chân đến Việt Nam.

 

Tuy nhiên, cũng chính cư dân mạng lại đưa ra lời kêu gọi "fan" Việt không nên kích động mà hãy đón chào các cầu thủ Malaysia bằng hình ảnh thân thiện, không bạo lực. Và kết quả thật bất ngờ, dù bị thua trên sân nhà, thế nhưng, cả cầu thủ và fan Việt đã để lại một hình ảnh vô cùng đẹp và ấn tượng với không chỉ các cầu thủ Malaysia mà với cả thế giới. Đây có thể coi là một "dấu ấn" nổi bật của cư dân mạng trong năm qua.

 

Và ngay những ngày đầu năm 2015, cư dân mạng tiếp tục cho thấy khả năng "thần thánh" của mình khi lùng ra facebook của "chàng trai bạc tình" trong câu chuyện tình phát trên sóng VOV, chương trình 365 Ngày hạnh phúc.

 

Trong chương trình này, một cô gái trẻ đã yêu cầu chương trình kết nối với người yêu cũ và thú nhận mình đã mang thai đứa con của hai người. Tuy nhiên, có lẽ vì quá bối rối nên chàng trai đã có câu trả lời chưa được thỏa đáng. Ngay lập tức, câu chuyện gây sốt và rơi vào "tầm ngắm" của cư dân mạng.

 

Anh chàng trong câu chuyện đã bị cư dân mạng nhanh chóng tìm thấy và ném đá nhiệt tình.
Anh chàng trong câu chuyện đã bị cư dân mạng nhanh chóng tìm thấy và "ném đá" nhiệt tình.

 

Giống như những sự việc trước, các “anh hùng bàn phím” đã nhanh chóng tìm được tài khoản mạng xã hội của chàng trai này và những bình luận thô tục, lời lẽ chửi bới tràn ngập trên trang mạng cá nhân của "kẻ xấu số".

 

Tuy nhiên, nhân vật chính lại nói rằng, tài khoản kia là giả mạo, còn tài khoản chính của mình đã được khóa. Dù vậy, động thái này của cư dân mạng không chỉ khiến chàng trai bối rối mà cô gái - người chịu không ít ấm ức trong chương trình cũng phải chịu áp lực. Cuối cùng, hai nhân vật chỉ mong mọi chuyện lắng xuống, đừng ai bàn tán thêm gì nữa...

 

Mặc dù câu chuyện này cũng không quá lớn như vụ cầu thủ Malaysia hành hung cầu thủ Việt Nam nhưng cũng chứng tỏ sức mạnh ghê gớm của mạng xã hội. Lợi dụng cái gọi là xã hội ảo trên mạng internet, một bộ phận cư dân mạng đã thỏa sức soi mói, tâng bốc hoặc lăng mạ những ai không vừa mắt, áp đảo và gây sức ép cho nhân vật nào đó khiến nhiều người suy sụp.

 

Đừng nói là một câu chuyện rõ ràng thế này mà chỉ cần một bức ảnh, một dòng trạng thái cũng đủ khiến cư dân mạng “phát cuồng”. Và sau đó, chắc chắn trang cá nhân sẽ không còn “cá nhân” nữa mà quá nhiều khách không mời ghé thăm.

 

Theo Lan Anh

An ninh thủ đô