Nghệ An: Bí thư Đoàn xã nuôi cá lồng bè, thu nhập trăm triệu đồng mỗi tháng

Dân trí Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Lang Văn Sáng - Bí thư Đoàn xã Đồng Văn (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An), đã thành công trong việc xây dựng dự án nuôi cá lồng bè, trở thành tấm gương sáng của thanh niên khởi nghiệp xứ Nghệ.
>>Gia Lai: Đàn ngựa mắt đỏ hàng tỷ đồng trên "ốc đảo" của trai 8X
>>Khánh Hòa: Nuôi ếch ộp ở chuồng heo cũ kiếm gần 20 triệu đồng/tháng

Nghệ An: Bí thư Đoàn xã nuôi cá lồng bè, thu nhập trăm triệu đồng mỗi tháng - 1

Anh Lang Văn Sáng – Bí thư Đoàn xã Đồng Văn (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An).

Sau khi tốt nghiệp ngành Giáo dục Chính trị của Trường Đại học Vinh, anh Sáng quyết định trở về địa phương tham gia công tác xã hội. Năm 2015, nhờ sự nhiệt huyết anh được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ xã và phân công giữ chức vụ Bí thư Đoàn xã.

Sinh sống tại điểm tái định cư công trình thủy điện Hủa Na, nhận thấy được lợi thế trên địa bàn mình có hồ thủy điện, hồ nằm trên đầu nguồn sông Chu thuộc 2 xã Thông Thụ, Đồng Văn của huyện Quế Phong, Nghệ An có nguồn nước rất trong xanh, cùng rất nhiều sinh vật sinh sống, nhất là các loại cá tạp là nguồn thức ăn rất dồi dào.

Bên cạnh đó, gia đình có 6 lao động, trong đó có 4 lao động làm nông (chủ yếu trồng ít lúa nước và đi rẫy) và chăn nuôi nhưng nguồn thu nhập thấp, không ổn định.

Với ý định làm nghề khác để kiếm sống, thêm thu nhập cao hơn, nên cuối năm 2017, anh Lang Văn Sáng đã tham mưu với cấp ủy chính quyền, mạnh dạn đứng ra xây dựng mô hình điểm nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hủa Na với khoảng 20 lồng cá.

Nghệ An: Bí thư Đoàn xã nuôi cá lồng bè, thu nhập trăm triệu đồng mỗi tháng - 2

Những lồng nuôi cá được anh Sáng chăm sóc và đầu tư kỹ lưỡng.

“Mục đích của mình là giải quyết việc làm cho lao động gia đình. Thứ hai, là muốn làm nổi bật được mô hình, để các đoàn viên thanh niên ở địa phương có chỗ học hỏi từ đó định hướng nghề nghiệp đúng đắn hơn”, anh Sáng cho biết.

Bằng sự quyết tâm, chăm chỉ và thăm quan học tập các mô hình nuôi thành công cá lồng trên các hồ thủy điện khác… Cũng vì thế, mà bước đầu những lồng cá nổi trên lòng hồ thủy điện Hủa Na của anh gồm: cá Leo, cá Trắm cỏ, Trắm đen, cá Lăng, cá Vược… bắt đầu phát triển tốt và cho tỷ lệ sống rất cao trên 80%, chưa có tình trạng dịch bệnh.  

Tuy nhiên, không phải thành công nào cũng đều đến dễ dàng, dẫu nuôi được những con cá chất lượng nhưng do chưa xây dựng được thương hiệu và cách trung tâm thành phố khá xa nên việc tiếp cận thị trường tiêu thụ sản phẩm còn khó khăn.

Hơn nữa sản phẩm cá còn phải cạnh tranh với nhiều loại thực phẩm khác trên thị trường, những loại cá mà được nuôi bằng cám công nghiệp cho xuất bán nhanh hơn từ 1-2 tháng.

Thua lỗ nhiều, nhưng anh xác định lợi thế cạnh tranh của mình là đặc sản, cá sạch, thơm ngon nhờ nguồn thức ăn tự nhiên trong môi trường nước rất trong xanh thuần tự nhiên, với phương châm làm ăn phải là lâu dài nên anh ưu tiên vào chất lượng.

Chính vì thế nhờ chăm sóc tốt và đúng kỹ thuật, sản phẩm cá lồng của anh được thịt trường đón nhận, không chỉ ở địa phương mà còn ở thành phố Vinh cũng được chú ý, mô hình mang lại thu nhập từ 80-100 triệu/năm.

Trước thành công ban đầu, người thủ lĩnh trẻ còn tập hợp các thanh niên có nhu cầu phát triển kinh tế, liên kết các hộ nuôi cá lồng thành lập hợp tác xã với 12 thành viên để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, vạch kế hoạch tiêu thụ sản phẩm trên thị trường có mức sản lượng cá lớn và đạt thu nhập nhập ổn định từ khoảng 60 - 70 triệu đồng/năm.

“Hiện tại có các hộ nuôi cá nhưng chưa tìm được đầu ra. Mình muốn làm tốt để tìm thương hiệu cá ở nơi đây. Vì thế mình đã thành lập được hợp tác xã, quy tập được 5 thanh niên tiêu biểu nhất nuôi cá ở địa phương để cùng nhau phát triển thương hiệu ngày một lớn mạnh”, anh Sáng chia sẻ.

Nghệ An: Bí thư Đoàn xã nuôi cá lồng bè, thu nhập trăm triệu đồng mỗi tháng - 3

Với thành công ban đầu, mỗi năm những lồng cá trên hồ thủy điện cho anh thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Khi đã ổn định về nuôi cá lồng, anh Sáng giao lại công việc cho em trai. Lui về “hậu phương” để theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật cũng như định hướng bao tiêu sản phẩm. Hơn hết anh muốn chú tâm vào việc làm Bí thư Đoàn xã.

Trên cương vị là Bí thư Đoàn xã, anh Sáng luôn chủ động tích cực tham mưu, tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền và Đoàn các cấp. Đặc biệt, là phát động đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng như: Tổ chức huy động thanh niên sửa chữa nhà ở cho 8 gia đình chính sách, hộ nghèo đặc biệt khó khăn trong xã; Tổ chức huy động đoàn viên thanh niên tham gia tu sửa nhiều đoạn đường giao thông; trong đó phải kể đến đã huy động hơn 200 thanh niên đào được 2 km đường vào thác Suối Pa làm nơi thăm quan du lịch; Vận động đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo…

Với sự nhiệt tình, năng nổ và sáng tạo, sự đồng lòng của Đoàn viên thanh niên trong thời gian qua. Đoàn xã Đồng Văn dưới sự dẫn dắt của anh hàng năm được Huyện đoàn Quế Phong ghi nhận, đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2017, Đoàn xã được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng Bằng khen về những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Nghệ An: Bí thư Đoàn xã nuôi cá lồng bè, thu nhập trăm triệu đồng mỗi tháng - 4

Với những đóng góp của mình anh Lang Văn Sáng đã được tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen của các cơ quan.

Cá nhân anh được Chủ tịch UBND huyện Quế Phong tặng Giấy khen thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác. Tháng 7 năm 2018, anh vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương điển hình thanh niên dân tộc thiểu số năm 2018. Gần đây nhất anh đạt giải Ba cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn lần thứ 3” năm 2019 do Tỉnh đoàn Nghệ An trao tặng.

Nhận xét về Lang Văn Sáng, chị Nguyễn Thị Hiệp - Bí thư Huyện đoàn Quế Phong tự hào: “Đồng chí Lang Văn Sáng là một người cán bộ Đoàn nhiệt tình, có trách nhiệm và tâm huyết. Trong việc tổ chức các hoạt động thì rất năng động và sáng tạo. Sáng luôn đồng hành, tạo cảm hứng cho các đoàn viên thanh niên trong các phong trào, đặc biệt là phát triển kinh tế.

Trong các đoàn xã, đoàn xã Đồng Văn là lá cờ đầu trong phong trào đoàn của huyện. Từ khi Lang Văn Sáng lên làm Bí thư thì năm nào xã cũng được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và luôn nhận được Bằng khen của Tỉnh đoàn, Trung Ương đoàn”.

Phương Hoa

MỚI NHẤT
Hot girl Như Ngọc cắt phăng tóc dài để đóng vai giang hồ
Hot girl Như Ngọc cắt phăng tóc dài để đóng vai giang hồ

(Dân trí) - Nguyễn Như Ngọc sinh năm 2000, từng được cộng đồng mạng biết đến như một hot girl có biệt tài hát nhép và nhan sắc xinh đẹp. Mới đây, cô nàng này đánh dấu bước lấn sân điện ảnh với vai diễn trong phim “Bão ngầm”.

Thứ tư, 23/10/2019 - 03:54

Chuyện tình của cựu hoa khôi sinh viên với “chàng trai bên cạnh năm 17 tuổi”
Chuyện tình của cựu hoa khôi sinh viên với “chàng trai bên cạnh năm 17 tuổi”

(Dân trí) - 17 tuổi là năm cuối cấp 3, lớn thì chưa lớn nhưng nhỏ thì cũng chẳng phải. Bao nhiêu cặp yêu nhau nhưng mấy ai đủ can đảm để nắm tay đi một con đường dài. Ấy thế mà Nhật Lệ và Nguyễn Thắng đã làm được điều ấy, mặc cho cuộc sống vẫn biến đổi qua bao thăng trầm.

Thứ tư, 23/10/2019 - 02:30

Chàng trai Vũng Tàu sở hữu "góc nghiêng thần thánh” đốn tim phái nữ
Chàng trai Vũng Tàu sở hữu "góc nghiêng thần thánh” đốn tim phái nữ

(Dân trí) - Nguyễn Ngọc Bảo gây chú ý khi hình ảnh xuất hiện trên diễn đàn mạng chuyên về trai xinh gái đẹp châu Á. Bảo Ngọc được nhiều người khen ngợi có góc nghiêng đẹp trai, cuốn hút. Hiện tại, anh chàng này đang là sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, trường Đại học Công nghệ TP. HCM.

Thứ tư, 23/10/2019 - 12:00

Chỉ mặc đồng phục thể dục thôi, cô gái này cũng khiến dân mạng xao xuyến
Chỉ mặc đồng phục thể dục thôi, cô gái này cũng khiến dân mạng xao xuyến

(Dân trí) - Sở hữu vẻ đẹp trong trẻo, gương mặt xinh xắn như búp bê với mái tóc dài, nụ cười tỏa nắng, cô bạn Ngọc Huyền đã “đốn tim” người nhìn chỉ với một vài hình ảnh diện đồng phục.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:00

Bạn gái Duy Mạnh khoe nhẫn kim cương, cởi mở về đám cưới trong tương lai
Bạn gái Duy Mạnh khoe nhẫn kim cương, cởi mở về đám cưới trong tương lai

(Dân trí) - Bạn gái "trâm anh thế phiệt" của cầu thủ Đội tuyển bóng đá quốc gia Duy Mạnh là Quỳnh Anh vừa khiến fans ghen tỵ khi khoe chiếc nhẫn kim cương "cỡ bự".

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:00

Người yêu từ chối kết hôn vì chê tôi ăn bám bố mẹ
Người yêu từ chối kết hôn vì chê tôi ăn bám bố mẹ

Gần đây tôi có đề cập tới chuyện kết hôn với người yêu, em trả lời tôi rằng để yêu nhau thì được, còn kết hôn thì khó.

Thứ ba, 22/10/2019 - 03:02

“Nam thần trường học” lại gây sốt với ảnh thẻ cực ấn tượng
“Nam thần trường học” lại gây sốt với ảnh thẻ cực ấn tượng

(Dân trí) - Với nhiều bạn trẻ, ảnh thẻ hay ảnh đồng phục luôn là những bức ảnh nghiêm túc, kém thu hút, không phải là lợi thế để thể hiện vẻ đẹp của bản thân, nhưng với nam sinh Ngô Đức Sơn thì ngược lại.

Thứ ba, 22/10/2019 - 11:00

Hậu vệ Bùi Tiến Dũng hạnh phúc đón con gái đầu lòng chào đời
Hậu vệ Bùi Tiến Dũng hạnh phúc đón con gái đầu lòng chào đời

(Dân trí) - Bùi Tiến Dũng - Nguyễn Khánh Linh đã làm đám hỏi vào hồi cuối tháng 6/2019. Tình cảm của hai người nhận được sự ủng hộ và chúc phúc của đông đảo fans bóng đá. Cô con gái vừa ra đời của cặp đôi có nhũ danh đáng yêu là "Sushi".

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:16

"Hot girl Sao mai" lại gây thương nhớ trong trang phục Đoàn viên
"Hot girl Sao mai" lại gây thương nhớ trong trang phục Đoàn viên

(Dân trí) - Trên một diễn đàn mạng hơn một triệu thành viên, hình ảnh Thu Hằng nổi bật trong màu xanh áo đoàn, xinh đẹp chẳng thua kém hot girl nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng mạng.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:58

Hành trình “vòng tay yêu thương” của chàng trai bị ảnh hưởng chất độc da cam
Hành trình “vòng tay yêu thương” của chàng trai bị ảnh hưởng chất độc da cam

(Dân trí) - Bị dị tật bẩm sinh do chịu ảnh hưởng từ chất độc màu da cam nên anh Nguyễn Duy Học gặp nhiều khó khăn trong vận động. Thế nhưng, người thanh niên vùng quê nghèo tỉnh Đắk Lắk chẳng chịu đầu hàng số phận, chẳng những vậy anh đã dành 12 năm cuộc đời mình để giúp đỡ người khác được đi học, được chữa bệnh, hay có mái nhà để sinh sống...

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:36

Nữ sinh Bắc Ninh mặc đồng phục hút ánh nhìn vì nhan sắc khả ái
Nữ sinh Bắc Ninh mặc đồng phục hút ánh nhìn vì nhan sắc khả ái

(Dân trí) - Trong một khoảnh khắc chụp ảnh cùng đồng phục của trường, Nguyễn Thị Dương bất ngờ được cư dân mạng hết lời ngợi khen bởi nhan sắc xinh đẹp, cuốn hút. Cô gái này hiện tại đang là học sinh lớp 11, trường THPT Lý Thái Tổ, Bắc Ninh.

Thứ hai, 21/10/2019 - 03:30

Chuyện chưa kể về "hành trình cô đơn" trên đất Mỹ của “ái nữ” Nguyễn Ngọc Mỹ
Chuyện chưa kể về "hành trình cô đơn" trên đất Mỹ của “ái nữ” Nguyễn Ngọc Mỹ

(Dân trí) - Nguyễn Ngọc Mỹ sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh với một xuất phát điểm “mơ ước”, những tưởng cô gái thế hệ 9X này sẽ nhìn cuộc sống bằng ánh mắt kiêu kỳ, nhưng chắc hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên nếu có cơ hội gặp mặt cô gái Việt xinh đẹp, tài năng, thân thiện, khiêm nhường và thích giúp đỡ mọi người này.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô gái có gu lạ: Tìm người từng đổ vỡ trong hôn nhân, sẵn sàng nuôi con riêng của chồng
Cô gái có gu lạ: Tìm người từng đổ vỡ trong hôn nhân, sẵn sàng nuôi con riêng của chồng

(Dân trí) - Xuất hiện tại chương trình với ngoại hình bình dị, chất phát, Thanh Thảo nhanh chóng chiếm được cảm tình của khán giả. Cô còn khiến nhiều người yêu mến hơn khi chia sẻ quan điểm cuộc sống, tình yêu của mình.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 04:40

Vẻ đẹp dễ thương của nàng thơ phố núi
Vẻ đẹp dễ thương của nàng thơ phố núi

(Dân trí) - Vũ Thùy Linh hiện là sinh viên năm ba ngành Luật của trường ĐH Luật Hà Nội. Nữ sinh đến từ phố núi Pleiku, Gia Lai sở hữu nhiều tài lẻ và niềm đam mê với ngành học của mình.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 10:09

20/10: Viết cho những cô gái đến tuổi vẫn chưa lấy chồng
20/10: Viết cho những cô gái đến tuổi vẫn chưa lấy chồng

(Dân trí) - Những cô gái đến độ người ta hay gọi “quá lứa lỡ thì” mà vẫn “chưa chịu” lấy chồng, chẳng qua là bởi em muốn tìm thấy một nửa đích thực để cùng sánh vai đến cuối con đường yêu. Này em, muộn đường một chút cũng chẳng sao đâu, miễn em cảm thấy xứng đáng và hạnh phúc.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 08:15

Tân hoa khôi ĐH Hà Nội từng bỏ "giấc mơ Mỹ" để theo đuổi đam mê
Tân hoa khôi ĐH Hà Nội từng bỏ "giấc mơ Mỹ" để theo đuổi đam mê

(Dân trí) - Với gương mặt khả ái, Nguyễn Khánh Ly - tân hoa khôi sinh viên trường ĐH Hà Nội còn sở hữu thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa khá ấn tượng.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:02

Bạn trai bỗng dưng mất tích dù đang yêu đương say đắm
Bạn trai bỗng dưng mất tích dù đang yêu đương say đắm

Dù cả hai đang yêu nhau say đắm và đã về ra mắt gia đình, thế nhưng anh lại đột nhiên mất tăm không một tin nhắn, không một cuộc gọi khiến em rất buồn.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:00

Nữ sinh bất ngờ nổi tiếng với bộ ảnh mặc đồng phục trường
Nữ sinh bất ngờ nổi tiếng với bộ ảnh mặc đồng phục trường

(Dân trí) - Hình ảnh Lan Nhi trong bộ đồng phục được chia sẻ trên nhiều diễn đàn mạng, nhanh chóng thu hút hàng nghìn lượt cảm xúc. Cô bạn được nhận xét sở hữu gương mặt khả ái, mang nét đẹp giản dị.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 12:43

Nét đẹp khỏe khoắn, nóng bỏng của nữ sinh Cuba tại cuộc thi Hoa khôi ĐH Hà Nội
Nét đẹp khỏe khoắn, nóng bỏng của nữ sinh Cuba tại cuộc thi Hoa khôi ĐH Hà Nội

(Dân trí) - Tham gia cuộc thi Hoa khôi ĐH Hà Nội 2019, Elízabeth Alfonso (đến từ Cuba) lọt vào top 11 thí sinh xuất sắc nhất. Cô được ban giám khảo và các bạn học yêu mến, đánh giá cao bởi nhan sắc đậm chất Latin nóng bỏng và sự thân thiện, hòa đồng của mình.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 10:00

Cuộc thi “Vicostone dấu ấn trong không gian nội thất” – sáng tạo không ngừng với đá
Cuộc thi “Vicostone dấu ấn trong không gian nội thất” – sáng tạo không ngừng với đá

(Dân trí) - Với mong muốn mang đến cảm hứng sáng tạo và cơ hội thực hành nhiều hơn nữa trong học tập và hành nghề cho các bạn sinh viên kiến trúc, sinh viên thiết kế nội thất, Thương hiệu đá nhân tạo gốc thạch anh cao cấp VICOSTONE kết hợp với Chi hội Kiến trúc nội thất – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức cuộc thi thiết kế “VICOSTONE dấu ấn trong không gian nội thất”.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 09:00

Xin phép được hẹn hò, chàng Trung uý khiến bạn gái và bố rơi nước mắt
Xin phép được hẹn hò, chàng Trung uý khiến bạn gái và bố rơi nước mắt

(Dân trí) - Giây phút chàng trung úy Viết Tám xin phép bố được qua lại với Minh Thi khiến cả hội trường xúc động, đặc biệt là bố của Minh Thi, người đã lặn lội từ quê lên đưa con gái đi hẹn hò.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 08:00

Nữ sinh năm thứ nhất đăng quang Hoa khôi ĐH Hà Nội 2019
Nữ sinh năm thứ nhất đăng quang Hoa khôi ĐH Hà Nội 2019

(Dân trí) - Đêm 18/10, không khí chung kết cuộc thi Hoa khôi ĐH Hà Nội - Glorious HANU 2019 đã thực sự bùng nổ. Với câu trả lời ứng xử chân thành, nữ sinh năm thứ nhất Nguyễn Khánh Ly (khoa Quản trị Kinh doanh và Du lịch) đã bứt phá để giành ngôi vị Hoa khôi.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:56

Bạn gái Lâm Tây chính là cô gái nóng bỏng nhất làng Wags Việt
Bạn gái Lâm Tây chính là cô gái nóng bỏng nhất làng Wags Việt

Hot girl Yến Xuân thường xuyên theo Lâm Tây sang nước ngoài để cổ vũ và động viên bạn trai tập luyện, thi đấu.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 02:25

Nhan sắc “cực phẩm” bạn trai Thái Lan của hot girl Trang Anna
Nhan sắc “cực phẩm” bạn trai Thái Lan của hot girl Trang Anna

(Dân trí) - Body sáu múi, ngoại hình điển trai cùng sự nghiệp thành công tại Thái Lan là những mỹ từ mà cộng đồng mạng miêu tả về bạn trai hot girl Trang Anna.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 12:20