Thứ bảy, 18/07/2020 - 16:50

Nghệ An: Những suất cơm ấm lòng sỹ tử vùng cao

Dân trí

Rời phòng thi, hàng trăm thí sinh đồng bào dân tộc thiểu số ở Kỳ Sơn (Nghệ An) được tiếp sức bằng những suất cơm nóng hổi. Đây là tấm lòng của các anh chị tình nguyện viên ở huyện biên giới này.

Nghệ An: Những suất cơm ấm lòng sỹ tử vùng cao - 1
Những suất cơm đầy đủ dưỡng chất được giáo viên, đoàn viên Trường THPT Kỳ Sơn, Đoàn thanh niên thị trấn Mường Xén và Đoàn thanh niên Công an huyện Kỳ Sơn chuẩn bị cho các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tỉnh Nghệ An, tại điểm thi Trường THPT Kỳ Sơn có hơn 500 thí sinh dự thi. Hầu hết các thí sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số thuộc các xã vùng cao, vùng sâu của huyện.

Nghệ An: Những suất cơm ấm lòng sỹ tử vùng cao - 2
Cơm, canh sau khi nấu xong được vận chuyển ra khu vực Trường THPT Kỳ Sơn, nơi tập trung hơn 500 thí sinh tham dự kỳ thi.

Để đến được điểm thi, các em phải vượt chặng đường hàng chục cây số ra thị trấn thuê trọ từ ngày 17/7 để kịp làm thủ tục dự thi. Nhiều em phải tự mình đi thi bởi bố mẹ bận lên nương rẫy, không thể đưa đến điểm thi.

Nghệ An: Những suất cơm ấm lòng sỹ tử vùng cao - 3
450 suất cơm miễn phí cho các sỹ tử vùng biên.

Rời bản làng ra thị trấn, các em không khỏi bỡ ngỡ. Phút bỡ ngỡ, ngơ ngác ấy nhanh chóng qua nhanh khi những bóng áo xanh tình nguyện xuất hiện.

Ngoài việc tìm phòng trọ miễn phí, giá rẻ quanh khu vực địa điểm thi, các em còn được các anh chị tình nguyện viên hỗ trợ đưa đón nếu có nhu cầu.

Nghệ An: Những suất cơm ấm lòng sỹ tử vùng cao - 4
Các anh chị tình nguyện viên sẵn sàng tiếp sức cho các thí sinh sau khi môn thi đầu tiên kết thúc.

Thời điểm này, Huyện đoàn Kỳ Sơn đang căng sức huy động lực lượng hỗ trợ điểm cách ly tập trung người dân ở về từ vùng có dịch Covid-19 nhưng với quyết tâm không bỏ rơi thí sinh, không để các em phải nghỉ thi vì quá khó khăn, một kế hoạch hỗ trợ gấp rút được triển khai.

Song song với chương trình hỗ trợ điểm các ly tập trung, Đội thanh niên tiếp sức mùa thi cũng được thành lập với lực lượng nòng cốt là giáo viên, đoàn viên Trường THPT Kỳ Sơn - nơi diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10; đoàn viên thanh niên thị trấn Mường Xén, Đoàn thanh niên công an huyện Kỳ Sơn.

Nghệ An: Những suất cơm ấm lòng sỹ tử vùng cao - 5
Sau thời gian làm bài thi, các thí sinh là người dân tộc thiểu số ở huyện biên giới Kỳ Sơn đón nhận những suất cơm thấm đẫm sự quan tâm của các thầy cô giáo và anh chị tình nguyện.

“Chúng tôi nhận được sự ủng hộ, đồng hành của các đồng chí đoàn viên thanh niên các đơn vị; sự giúp đỡ, hỗ trợ của các mạnh thường quân và nhân dân xung quanh khu vực thi.

Bên cạnh hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho các thí sinh, người dân ủng hộ lương thực, thực phẩm, nước uống. Trên cơ sở đó, Huyện đoàn chỉ đạo Đội tình nguyện tổ chức bữa cơm cho các thí sinh sau buổi thi”, anh Vi Thái Thuận - Bí thư Huyện đoàn Kỳ Sơn thông tin.

Nghệ An: Những suất cơm ấm lòng sỹ tử vùng cao - 6

Khi các thí sinh bước vào môn thi đầu tiên cũng là khi các anh chị tình nguyện viên tất bật trong bếp dưới cái nắng hơn 40 độ C để chuẩn bị những suất cơm đủ dinh dưỡng, ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nghệ An: Những suất cơm ấm lòng sỹ tử vùng cao - 7
Sau thoáng ngỡ ngàng, ngạc nhiên, các thí sinh đón nhận những suất cơm nóng hổi, đủ dưỡng chất.

Gần trưa, 450 suất cơm đã được đóng hộp gọn gàng, sẵn sàng chờ các thí sinh trước cổng điểm thi. 10h ngày 18/7, khi thí sinh bước ra khỏi phòng thi, các anh chị tình nguyện viên đã chờ sẵn, đặt vào tay các em những suất cơm nghĩa tình. Sau thoáng ngạc nhiên, các em tản, tìm bóng mát để ngồi ăn ngon lành.

Nghệ An: Những suất cơm ấm lòng sỹ tử vùng cao - 8
Đối với các em học sinh dân tộc thiểu số, sự quan tâm, chia sẻ của các tình nguyện viên, các thầy cô giáo có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Em Lầu Bá Trỉa (xã Mường Lồng, Kỳ Sơn) cho biết: “Cơm rất ngon, ngon và nhiều thức ăn hơn cơm em ăn ở nhà”. Môn Ngữ văn sáng nay Trỉa làm bài chưa thực sự như mong đợi nhưng em sẽ cố gắng làm tốt hơn trong 2 môn tiếp theo để có cơ hội ra thị trấn học.

Anh Lầu Bá Chư, bố của Trỉa cũng được nhận một phần cơm của các tình nguyện viên. Vị phụ huynh này cho biết, sáng nay, anh chuẩn bị được hơn 300 nghìn đồng để chở con ra thị trấn đi thi. Để tiết kiệm tiền, anh Chư quyết định chở con đi về trong ngày chứ không thuê nhà trọ nên số tiền này để dành đổ xăng.

Nghệ An: Những suất cơm ấm lòng sỹ tử vùng cao - 9
Theo báo cáo của Hội đồng thi Trường THPT Kỳ Sơn, ở môn thi đầu tiên có 19 thí sinh vắng mặt - 1 tỉ lệ thấp hơn hẳn so với các năm trước.

“Buổi trưa mình tính mua cho con suất cơm thôi, bố thì uống nước qua qua bữa nhưng các cháu thanh niên phát cơm cho cả hai bố con, vui lắm. Cơm ngon lắm, mà nhiều thịt nữa”, anh Chư nói.

Nghệ An: Những suất cơm ấm lòng sỹ tử vùng cao - 10
Một phụ huynh đưa con đi thi được phát cơm miễn phí.

Chỉ sau hơn 30 phút, 450 suất cơm đã phát hết. “Chúng tôi ưu tiên trước hết là các em học sinh rồi mới đến phụ huynh. Nhiều phụ huynh khi đến thì không còn cơm nữa, chúng tôi cũng rất áy náy.

Chiều nay chúng tôi nấu 450 suất cơm nữa phục vụ thí sinh, phụ huynh và tiếp tục vận động để tổ chức bữa cơm vào trưa mai”, anh Lê Thanh Tuấn - Bí thư Đoàn thị trấn Mường Xén cho biết.

Hoàng Lam

Ảnh: Lê Tuấn