Nghề chọn ban đầu có là nghiệp cuối cùng?

Dân trí “Sau 2 năm học ở Ngoại thương tôi lại không muốn làm kinh tế nữa. Đến năm thứ 4 tôi lại thấy bắt đầu hợp với những việc liên quan đến xã hội, cơ duyên được cộng tác báo và đi viết báo", viện sĩ Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Nguyễn Khắc Giang chia sẻ.

“Bố mẹ luôn muốn con có một cuộc sống êm ấm, giơ cánh tay ra che chở cho con. Một số phụ huynh muốn con thực hiện ước mơ của mình, bố mẹ không có bằng đại học thì con phải có bằng đại học”, nữ PGS. TS Nguyễn Hoàng Ánh chia sẻ tại buổi tọa đàm “Chuyện nghề, chuyện ta” chiều 6/4 vừa qua.

Các chuyên gia trò chuyện tại buổi talk show “Chuyện nghề, chuyện ta”
Các chuyên gia trò chuyện tại buổi talk show “Chuyện nghề, chuyện ta”

Theo con số thống kê từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cuối năm 2017, cả nước có hơn 215.000 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp và theo thống kê của Bộ giáo dục và Đào Tạo, tỉ lệ học sinh không đăng kí xét tuyển đại học chiếm 26%, học cao đẳng, trung cấp chiếm 23% và học nghề tại trung tâm đào tạo nghề là 13%, điều đó cho thấy có sự thay đổi rất lớn trong nhận thức về nghề nghiệp với giới trẻ.

Không chỉ tồn đọng những vấn đề về nhu cầu việc làm và lựa chọn nghề nghiệp, xã hội Việt Nam còn đang hứng chịu những định kiến rất lớn về những ngành nghề đặc thù khiến cho lựa chọn nghề nghiệp của những bạn học sinh, sinh viên trở nên khó khăn và nan giải.

Để giải đáp những thắc mắc, nhóm sinh viên của chương trình cử nhân quốc tế Quảng cáo, PR và Truyền thông thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tổ chức buổi talk show chia sẻ về “Chuyện nghề, chuyện ta” với sự tham gia của các chuyên gia như PGS. TS, Giảng viên Nguyễn Hoàng Ánh, nhà báo Phạm Gia Hiền, viện sĩ Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Nguyễn Khắc Giang cùng nhiều gương mặt “chuyện nghề” trong nhiều lĩnh vực khác.

Nghề chọn ban đầu có là nghiệp cuối cùng?

Tại buổi talk show, PGS. TS Nguyễn Hoàng Ánh chia sẻ việc lựa chọn nghề của chính bà cũng là do “dòng đời xô đẩy” và “sức ì của bản thân”, một phần do sự định hướng của gia đình và thời cuộc.

Còn nhà báo Phạm Gia Hiền từ nhỏ đã được thổi lửa đam mê truyền hình khi có bố trong nghề, kỷ niệm tuổi thơ gắn với chiếc máy ảnh cũ của bố chính vì vậy mong muốn duy nhất của anh là được làm truyền hình, làm báo và may mắn đã được làm.

Tuy nhiên, từ một phóng viên thời sự rồi chuyển sang làm phóng viên viết bài, từ mơ ước truyền hình sang viết lách, đến thời điểm hiện tại khi nhìn lại, anh Hiền cho rằng hướng đi của mình đã bị chệch khá xa so với mong muốn ban đầu.

Viện sĩ Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Nguyễn Khắc Giang
Viện sĩ Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Nguyễn Khắc Giang

Với viện sĩ Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Nguyễn Khắc Giang, cũng như rất nhiều bạn trẻ khi ở lứa tuổi phải lựa chọn con đường đi của mình anh cũng đứng trước nhiều ngã rẽ khi cảm thấy “làm doanh nhân cũng tốt mà làm chính trị cũng hay”.

Tuy nhiên năm anh thi đại học, Việt Nam có nhiều thành tựu về kinh tế, việc phát triển kinh tế, thành lập doanh nghiệp rất mạnh nên anh đã quyết định đi học kinh tế và học Kinh tế Ngoại thương để ra làm kinh tế.

“Sau 2 năm học ở Ngoại thương tôi lại không muốn làm kinh tế nữa. Đến năm thứ 4 tôi lại thấy bắt đầu hợp với những việc liên quan đến xã hội, cơ duyên được cộng tác báo và đi viết báo.

Ra trường vẫn tiếp tục đi viết báo dù thời điểm đó sinh viên Ngoại thương ra trường thường đi làm ngân hàng, chứng khoán với lương cao. 2 năm viết báo tôi bắt đầu hơi chán rồi tiếp tục đi học, đi chơi rồi cuối cùng quyết định nhận làm nghiên cứu đến bây giờ”, Viện sĩ Giang chia sẻ.

Đại học không phải là con đường duy nhất, không nên áp đặt

Nhà báo Phạm Gia Hiền cho rằng câu chuyện vào đại học hay không vào đại học, rồi có học tiếp hay không sẽ luôn là một vấn đề loay hoay rất lớn đối với bạn trẻ.

Bản thân anh là người từng trượt đại học năm đầu và đến bây giờ cũng không hiểu tại sao ngày đó phải nhốt mình trong phòng và thuộc làu làu những môn Sử, Địa đề có thể thi vào trường Báo.

“Nhưng chúng ta hãy xác định một cách đơn giản như thế này, xã hội có quy chuẩn của nó, nếu như bạn không chấp nhận cuộc chơi, quy chuẩn đó, rồi chính bạn thay đổi nó chẳng hạn thì cái tôi của bạn phải cực mạnh, mạnh đến mức mà xã hội phải chấp nhận cái tôi đó của bạn.

Luôn cân nhắc một cách tỉnh táo, hoặc chấp nhận cuộc chơi đó, hoặc bắt cái phần đó chơi cuộc chơi của chúng ta, nhưng ở phương án thứ 2 bạn cực kỳ mạnh”, nhà báo Hiền nói.

PGS. TS, Giảng viên Nguyễn Hoàng Ánh
PGS. TS, Giảng viên Nguyễn Hoàng Ánh

Đồng quan điểm, PGS. TS, Giảng viên Nguyễn Hoàng Ánh cho rằng Đại học không phải là con đường duy nhất, không nên áp đặt. Bố mẹ luôn muốn con có một cuộc sống êm ấm, giơ cánh tay ra che chở cho con. Một số phụ huynh muốn con thực hiện ước mơ của mình, bố mẹ không có bằng đại học thì con phải có bằng đại học.

“Tôi nghĩ, định kiến nghề nghiệp không phải do xã hội vì xã hội nhiều người, mỗi người nói một kiểu, nếu đầu óc của chúng ta muốn chọn cái gì, do sự lựa chọn của mỗi cá nhân, mình muốn nghĩ theo nhóm người nào thì đó là mục tiêu của mình chứ không phải là việc của xã hội”, PGS. TS Ánh nói.

Còn Viện sĩ Giang khi nói về việc chọn học đại học hay không với anh quan trọng nhất vẫn là quan điểm cá nhân vì có những người nghĩ mình rất giỏi trong lĩnh vực của mình nên người ta lựa chọn vào làm mà không cần học đại học thì đó là lựa chọn của mỗi người.

“Ở Mỹ, những người có bằng đại học tỉ thất nghiệp thấp nhất trong khi ở Việt Nam lại ngược lại, có tỉ lệ cao nhất trong nhóm những người có đào tạo.

Điều đó có thể mang tính xã hội, vĩ mô nhiều hơn nhưng bằng đại học như một quy chuẩn của nơi làm việc có nơi cần nơi không, đó là cuộc chơi bạn có quyền lựa chọn nên học hay không nên học. Nếu không học thì chính bạn phải trả giá cho việc đó”, viện sĩ Giang nói.

Nhà báo Phạm Gia Hiền
Nhà báo Phạm Gia Hiền

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định môi trường đại học vẫn sẽ tạo ra được nhiều cái, ngoài kiến thức còn có những cái có lợi cho người học khi họ bỏ thời gian 3,4 năm trên giảng đường. Đại học sẽ mang lại một trải nghiệm và hiểu biết, các mối quan hệ khác nhau mà có thể nếu lựa chọn khác sẽ không thể có được.

“Thang bậc đánh giá sự thành công của mỗi người quá là khác nhau nên khi có con học đại học tôi vẫn khuyên con dù thích hay không thì bằng đại học vẫn có một tác dụng hệ thống hóa kiến thức cho mình và là một môi trường hay.

Trong quá trình khám phá bản thân mình, mỗi cá nhân giống như một củ hành, mỗi lần muốn khám phá là một lần bóc một lớp củ hành. Mỗi lần bóc quả thực rất đau đớn và cay mắt. Chúng ta bắt buộc phải làm tổn thương những người xung quanh bởi vì khát vọng sống của mình.

Vì vậy khi con đam mê hãy ủng hộ, cho con một cơ hội nhưng cũng đừng triệt tiêu đường quay lại của con. Như vậy sẽ giữ được mối quan hệ gia đình ôn hòa và sau này chính con sẽ không phải ân hận”, PGS. TS Nguyễn Hoàng Ánh chia sẻ.

Kim Bảo Ngân

MỚI NHẤT
Chàng đội trưởng sinh viên trường Bách khoa điển trai, mê khoa học
Chàng đội trưởng sinh viên trường Bách khoa điển trai, mê khoa học

(Dân trí) - Với niềm đam mê khoa học, Phạm Lê Việt Anh – sinh viên năm thứ 3 Đại học Bách khoa Hà Nội đã đạt nhiều thành tích, giải thưởng khoa học đáng ngưỡng mộ.

Thứ ba, 10/04/2018 - 10:00

Top 12 nữ sinh lọt vào Chung kết Hoa khôi Học viện Ngoại giao
Top 12 nữ sinh lọt vào Chung kết Hoa khôi Học viện Ngoại giao

(Dân trí) - Những cô gái xinh đẹp và tài năng nhất của Học viện Ngoại giao sẽ góp mặt trong đêm chung kết của cuộc thi Miss DAV 2018.

Thứ ba, 10/04/2018 - 07:00

Nhiều hoạt động ý nghĩa của đoàn viên tại “Liên hoan phụ trách tài năng”
Nhiều hoạt động ý nghĩa của đoàn viên tại “Liên hoan phụ trách tài năng”

(Dân trí) - Tối ngày 9/4, tại TP. Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan “Phụ trách tài năng” các Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi lần thứ VII – năm 2018.

Thứ ba, 10/04/2018 - 04:00

Anh chàng “vô tư” miêu tả nụ hôn với "người cũ" cho đối tượng hẹn hò
Anh chàng “vô tư” miêu tả nụ hôn với "người cũ" cho đối tượng hẹn hò

(Dân trí) - Anh Bình tự nhận mình là người không lãng mạn và kể chi tiết về nụ hôn của anh với bạn gái cũ khi đang tiếp xúc với đối tượng hẹn hò trong chương trình thực tế “Bạn muốn hẹn hò”.

Thứ ba, 10/04/2018 - 12:10

Cô gái đất võ Tây Sơn duy nhất nhận giải thưởng Lý Tự Trọng 2018
Cô gái đất võ Tây Sơn duy nhất nhận giải thưởng Lý Tự Trọng 2018

(Dân trí) - Đó là chị Nguyễn Thị Hà Giao, Bí thư Xã đoàn Tây Giang (huyện Tây Sơn, Bình Định)- chị Giao là cán bộ đoàn cơ sở duy nhất của tỉnh Bình Định vinh dự được Trung ương Đoàn trao giải thưởng Lý Tự Trọng 2018.

Thứ hai, 09/04/2018 - 02:30

Cô bạn 9x từng đi cấy lúa, đẩy xe rác tự trang trải tiền học đại học quốc tế
Cô bạn 9x từng đi cấy lúa, đẩy xe rác tự trang trải tiền học đại học quốc tế

Học xong hệ cao đẳng chuyên ngành du lịch và cảm thấy mình cần phải có một bước ngoặt lớn hơn để thay đổi cuộc sống của mình cũng như trở thành tấm gương cho các bạn bè ở quê nhà Nam Định, Phạm Thuỳ Linh dũng cảm quyết định học lại từ đầu tại một trường Đại học quốc tế và tự trang trải học phí. Với bản tính mạnh mẽ độc lập, từng làm qua đủ công việc từ cấy lúa, đẩy xe rác tới dẫn tour du lịch, Linh luôn dặn mình “Chỉ cần cố gắng là việc gì cũng xong”.

Thứ hai, 09/04/2018 - 01:30

Thần thái xuất sắc, em gái Hà Nội được ví như "thiên thần violin"
Thần thái xuất sắc, em gái Hà Nội được ví như "thiên thần violin"

(Dân trí) - Được biết tới là một người mẫu nhí, cô bé Bảo Anh còn có tài chơi đàn violin. Mới đây, hình ảnh Bảo Anh xinh đẹp và có thần thái hút hồn khi đang trình diễn violin lại được cộng đồng mạng quan tâm.

Thứ hai, 09/04/2018 - 12:44

Nữ sinh Nhạc viện xuống phố cover “Tình đơn phương” bằng nhạc cụ dân tộc
Nữ sinh Nhạc viện xuống phố cover “Tình đơn phương” bằng nhạc cụ dân tộc

(Dân trí) - Top 25 thí sinh xuất sắc nhất vòng Sơ loại cuộc thi Miss VNAM đã thể hiện nhiều ca khúc đang được các bạn trẻ yêu thích hiện nay như “Mặt trời của em”, “Tình đơn phương”, “Despacito”,... theo nhiều phong cách khác nhau từ thính phòng, cover nhạc cụ dân tộc, violon thu hút sự chú ý.

Thứ hai, 09/04/2018 - 10:00

Bí quyết của “hot girl côn nhị khúc” để có thân hình "đồng hồ cát"
Bí quyết của “hot girl côn nhị khúc” để có thân hình "đồng hồ cát"

(Dân trí) - Trần Thị Hậu (sinh năm 1999, Quảng Ninh), tuy không có một chiều cao ấn tượng nhưng bù lại nhờ chăm chỉ tập luyện, Hậu sở hữu thân hình được nhiều chị em mơ ước với số đo 86-60-90.

Thứ hai, 09/04/2018 - 07:01

Hot girl Kiên Giang nổi đình nổi đám nhờ niềng răng suốt 4 năm
Hot girl Kiên Giang nổi đình nổi đám nhờ niềng răng suốt 4 năm

Nhờ kiên trì niềng răng suốt 4 năm, cô nàng 9x bỗng như vịt hóa thiên nga.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 01:00

Nữ sinh HV Ngoại giao trổ tài hát chầu văn, múa lụa hoành tráng
Nữ sinh HV Ngoại giao trổ tài hát chầu văn, múa lụa hoành tráng

(Dân trí) - Tối ngày 7/4, đêm Bán kết Tài năng Hoa khôi Ngoại giao 2018 đã diễn ra phần thi tranh tài của 18 thí sinh với nhiều tiết mục đặc sắc như hát, múa, nhảy hiện đại, ca trù, chầu văn, diễn thuyết...

Chủ nhật, 08/04/2018 - 11:14

Ý tưởng website tâm sự với người lạ vô địch “Teen Entrepreneur 2018”
Ý tưởng website tâm sự với người lạ vô địch “Teen Entrepreneur 2018”

(Dân trí) - Hành trình 2 tháng của Cuộc thi “Chung kết Teen Entrepreneur 2018: Ai nói học sinh cấp 3 không thể kinh doanh” đã khép lại với chiến thắng chung cuộc hoàn toàn xứng đáng của đội Hearty với ý tưởng website tâm sự với người lạ.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 10:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Trào lưu mới của giới trẻ: Chào kiểu “zero9”
Trào lưu mới của giới trẻ: Chào kiểu “zero9”

(Dân trí) - Kiểu chào tưởng chừng khó hiểu nhưng có phần đáng yêu của một nhóm nhạc Việt mới ra mắt được nhiều bạn trẻ thích thú cover.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 06:51

1.000 việc làm dành cho sinh viên tại Hà Nội
1.000 việc làm dành cho sinh viên tại Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 6/4, Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức Ngày hội việc làm 2018. Ngày hội việc làm năm 2018 có 47 doanh nghiệp, tập đoàn hoạt động trên nhiều lĩnh vực và đông đảo sinh viên đến tham dự.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 03:00

Chuyện tình nửa vòng trái đất của cặp đôi chàng Việt nàng gốc Hoa
Chuyện tình nửa vòng trái đất của cặp đôi chàng Việt nàng gốc Hoa

(Dân trí) - Henry và Joyce bằng tuổi nhau, cùng sinh năm 1990. Cặp đôi đã nắm tay vượt qua chặng đường 7 năm tình yêu đầy thử thách cả nửa vòng trái đất khi chàng làm việc tại Việt Nam còn nàng công việc chính lại ở Mỹ.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 11:53

Khởi động cuộc thi "Phân tích đầu tư tài chính" cho SV tài chính kế toán
Khởi động cuộc thi "Phân tích đầu tư tài chính" cho SV tài chính kế toán

(Dân trí) - Sáng 6/4, Học viên Tài chính tổ chức buổi họp báo thông tin chính thức về cuộc thi Phân tích đầu tư tài chính năm 2018 dành cho sinh viên chính quy các chuyên ngành tại Học viện Tài chính.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 09:00

Nét duyên tà áo dài của nữ sinh Học viện Ngoại giao
Nét duyên tà áo dài của nữ sinh Học viện Ngoại giao

(Dân trí) - Các nữ sinh dự thi Hoa khôi Học viện Ngoại giao chụp ảnh với áo dài. Bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng hoài cổ.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:00

Khởi nghiệp: "Xác định mục tiêu, lường trước khó khăn để không gục ngã"
Khởi nghiệp: "Xác định mục tiêu, lường trước khó khăn để không gục ngã"

(Dân trí) - Tại buổi trao đổi giải đáp trực tuyến ngày 6/4, thuộc chương trình Tập huấn trực tuyến toàn quốc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp 2018, các học viên được nghe chuyên gia và Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao đổi kiến thức về hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên thời đại mới.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:00

Báo động trào lưu "check-in mạo hiểm"
Báo động trào lưu "check-in mạo hiểm"

Leo lên thành cầu, đỉnh tháp, nóc nhà cao tầng... để selfie (chụp ảnh tự sướng), quay phim đăng tải lên mạng nhằm kiếm “fame” (sự nổi tiếng) đang trở thành trào lưu lan rộng trong giới trẻ, bất chấp có nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 12:10

Người thứ ba là “tội đồ” hay nạn nhân của một cuộc tình tan vỡ?
Người thứ ba là “tội đồ” hay nạn nhân của một cuộc tình tan vỡ?

(Dân trí) - Người ta đã muốn rời đi thì dù bạn có u sầu, uỷ mị cũng đâu thể cấm cản. Kẻ thứ ba có chăng chỉ là cái cớ để nói lời kết thúc cho một cuộc tình đã nhiều rạn vỡ? Trách duyên ngắn phận mỏng để đôi đường đôi ngã, hận lòng người bội bạc đổi trắng thay đen, tình yêu đành dang dở…

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:00

Ngỡ ngàng cậu bé 12 tuổi "múa" với hình xăm
Ngỡ ngàng cậu bé 12 tuổi "múa" với hình xăm

(Dân trí) - Dù mới chỉ 12 tuổi nhưng Ezrah Dormon lại bộc lộ niềm đam mê không giống như bạn cùng trang lứa. Đó là đích thân tìm tòi và xăm hình cho người khác.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 10:00

Miss Teen Nam Phương khoe giọng hát ngọt ngào với “Nụ hôn đánh rơi”
Miss Teen Nam Phương khoe giọng hát ngọt ngào với “Nụ hôn đánh rơi”

(Dân trí) - “Sau khi xem phim “Tháng năm rực rỡ”, em thực sự lặng người và nao lòng khi thấy từng lời của bài hát tựa như thanh xuân của chính mình vậy nên quyết định rủ nhóm bạn lên ý tưởng quay MV”, Nam Phương chia sẻ.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 08:00

Kỹ sư công nghệ thông tin đưa nông sản sa mạc về... vùng ngập lũ
Kỹ sư công nghệ thông tin đưa nông sản sa mạc về... vùng ngập lũ

(Dân trí) - Sau gần nửa năm chăm chút, vườn dưa leo sạch của Trần Khắc Thẩm đã xanh ngút ngát và bắt đầu cho thu hoạch, đạt 3 tạ/ngày. Giống dưa leo của đất nước Israel nóng nực xa xôi, dưới bàn tay và khối óc của chàng kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT) này đã bén duyên với vùng rốn lũ Nam Đàn (Nghệ An).

Thứ sáu, 06/04/2018 - 05:00

Nhan sắc và tài năng của nữ thạc sĩ Việt tại Nhật
Nhan sắc và tài năng của nữ thạc sĩ Việt tại Nhật

(Dân trí) - Lan Anh (sinh năm 1991) có vóc dáng nổi bật với chiều cao 1m72. Cô lấy bằng thạc sĩ Kinh tế tại Nhật và từng lọt vào chung kết của một số cuộc thi nhan sắc.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:39