Người yêu cũ đã dạy bạn điều gì?

Dân trí

Người yêu cũ luôn là mảng ký ức mà mỗi người muốn cất giấu tận thẳm sâu trái tim. Nhắc về người ấy, rốt cuộc chúng ta có còn mang nặng những hờn trách mà ngày chia tay kìm nén không nên lời? Hay chăng điều đọng lại cuối cùng vẫn chỉ là kỷ niệm, là lần buông tay rồi cuối hai người bước về hai phía, mãi mãi trở thành người dưng ngược lối?

Đây là câu hỏi mà hôm nay tôi nhận được từ người bạn lâu năm không gặp. Đắn đo một lúc tôi cũng hồi đáp bằng những câu chữ có phần lắng đọng xúc cảm ngày cũ. Tất nhiên rằng mỗi người sẽ có câu trả lời cho riêng mình, cho những khoảng thời gian đã trôi qua trong cuộc đời không bao giờ trở lại.

Ừ thì chúng mình có duyên không nợ nên chỉ đi chung được một đoạn đường rồi cũng ngậm ngùi buông câu biệt ly. Thường thì đó là lý do để kết thúc một chuyện tình, hoặc cũng như vì anh không hợp em, vì em hay ghen và cũng nhiều khi vì “anh yêu em nhưng anh cũng yêu cô ấy”.

Thoáng nghĩ người ta yêu nhau không cần lý do nhưng khi đặt dấu chấm hết cho một mối quan hệ thì có rất nhiều nguyên nhân, mà buông tay là kết thúc, tra cứu làm gì thêm nặng lòng.

Người yêu cũ luôn là một điều gì đó rất khó nói khi nhắc về... (Ảnh minh họa: Dương Minh Vương)
Người yêu cũ luôn là một điều gì đó rất khó nói khi nhắc về... (Ảnh minh họa: Dương Minh Vương)

Những ngày thanh xuân ấy, chúng ta đã hết lòng hết dạ để yêu thương một người, thế thì đến cuối cùng hạnh phúc chẳng chọn ta đừng tự trách bản thân cũng đừng hận người ấy. Vì trước đó, ít nhất ta cũng đã từng đắm chìm trong khoảnh khắc ngọt ngào của tình yêu lứa đôi cơ mà.

Chuyện tình dăm ba tháng hay chín, mười năm thì một khi đã quyết định dừng lại đều sẽ rất đau. Này, người yêu cũ của bạn đã dạy bạn điều gì vậy? Sau chia tay, ngoài những nước mắt, ngoài những thương tổn chúng ta đều có cho riêng mình một bài học trong tình yêu. Rằng trước khi thương người hãy thương lấy chính mình, nhưng yêu rồi thì mọi lý trí đều bị đánh gục.

Thật lòng mà nói, cho đến giờ phút này tôi vẫn mong người ấy được hạnh phúc, đừng cho rằng tôi cao thượng. Vì vốn dĩ muốn đi cùng nhau đoạn đường dài chẳng phải do duyên trời định mà chính ở sự lựa chọn của mỗi chúng ta. Người ta không chọn tôi là người đồng hành, thì dù tôi có cố gắng bao nhiêu cũng thế, chi bằng cầu cho người được hạnh phúc bên cô ấy.

Bạn tôi thắc mắc, trước đó tôi có hận người yêu cũ hay không? Ừ thì, hận chứ, bởi khi đau đớn nhất người ta có xu hướng trách móc người đã gây ra nỗi sầu cho tim mình. Thời gian qua đi, có lẽ trưởng thành hơn, thảng hoặc tôi nhớ về người ấy, nhưng không còn hằn học, trách móc nữa. Tôi mỉm cười để mọi thứ trôi đi trong lặng im và bận rộn công việc.

Mối tình ấy, vui có, buồn có, đau đớn và hạnh phúc lẫn lộn, quãng thanh xuân ấy với tôi mà nói chính là gam màu đẹp nhưng trầm buồn vô ngần. Tôi không bận tâm anh và cô ấy hạnh phúc hay không, chẳng để ý xem anh đối xử với cô ấy như thế nào nữa, thật đấy!

Người yêu cũ đã dạy tôi bài học về sự trưởng thành, vì thế giờ đây tôi chọn sống cuộc sống kiêu hãnh của một cô gái độc thân. Đôi lần cô đơn khô khốc cả một quãng ký ức, tôi nhấn chìm trong quên lãng bằng việc lấy niềm vui từ những cuộc chuyện trò với bạn bè, lắng nghe và gom nhặt những nỗi buồn của những người xa lạ tin tưởng tôi.

Qúa khứ là những gì đã ở lại phía sau, điều quan trọng nhất vẫn là hiện tại và tương lai! (Ảnh minh họa: Dương Minh Vương)
Qúa khứ là những gì đã ở lại phía sau, điều quan trọng nhất vẫn là hiện tại và tương lai! (Ảnh minh họa: Dương Minh Vương)

Một chuyện tình dang dở chưa bao giờ là điều dễ chịu khi nhắc về, nhưng dẫu sao cũng là một đoạn đường không thể xóa nhòa trong cuộc đời của chúng ta. Những người từng trải qua nỗi đau thất tình thường mạnh mẽ để bảo vệ chính mình.

Cho dù tối hôm trước bạn có đau khổ ra sao, khóc lóc thế nào thì ngày mai đường vẫn inh ỏi còi xe, dòng người vẫn tấp nập qua lại. Chẳng ai có thời gian để quan tâm xem ngày hôm qua bạn đã đánh mất điều gì đâu!

Tôi đã nhận ra rất nhiều điều khi một ai đó trở thành ký ức cũ, rằng chân thành, thật tâm yêu một người không hề sai trái nhưng bi lụy thì không xứng đáng. Bạn này, hôm nay bạn đau lòng vì người yêu cũ thì cứ khóc đi, rồi mai thức dậy, đánh chút son hồng rạng ngời bước đi đầy tự tin. Bởi thế giới này có hơn 7 tỷ người cơ mà, cứ sống tốt và chờ đợi một tình yêu chân thành hơn.

Sau cuối, này bạn, rốt cuộc tình yêu cũ, người yêu cũ đã dạy bạn bài học gì? Và rốt cuộc nhớ về ký ức cũ, bạn đau lòng vì điều gì vậy?

Thi Thi