Thứ năm, 09/04/2020 - 08:40

Những hành động đẹp của giới trẻ trong đại dịch

Dân trí

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lan rộng, tại Việt Nam, bên cạnh những nỗ lực phi thường của chính phủ và y bác sĩ thì giới trẻ cũng là một trong những lực lượng tiên phong trong “cuộc chiến”.

SCG Sharing The Dream là chương trình học bổng thường niên của tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á SCG dành cho những sinh viên xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn nhưng đầy nhiệt huyết cống hiến cho gia đình và xã hội. Bằng những hành động đầy ý nghĩa, các bạn trẻ của SCG Sharing The Dream đã mang kiến thức và kỹ năng của mình để tham gia vào trong cuộc chiến chống đại dịch.

Truyền thông đúng và đủ về dịch Covid-19

Trong thời điểm dịch bệnh, mạng xã hội đang lan truyền nhiều thông tin chưa được kiểm chứng về Covid-19. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ kiến thức để biết cách chọn lọc thông tin từ các nguồn tin chính thống. Đó chính là điều làm bạn Nguyễn Ngọc Hân, sinh viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch trăn trở: "Mình từng đại diện người trẻ Việt Nam để chia sẻ các vấn đề về môi trường - xã hội tại hội trại SCG Sharing The Dream ASEAN Camp 2019. Chính vì thế, mình hiểu rõ vai trò của tiếng nói người trẻ để kết nối và tác động đến cộng đồng. Nhận thấy có rất nhiều thông tin sai lệch về Covid-19, mình tin rằng đây chính là lúc những người trẻ hành động để người dân có thêm hiểu biết đúng đắn về tình hình dịch bệnh.”

Những hành động đẹp của giới trẻ trong đại dịch - 1
Ngọc Hân tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ cộng đồng.

Nghĩ là làm, Ngọc Hân đăng ký thực hiện chuỗi bài viết truyền thông về Covid-19 cho Ban Chuyên môn trong Câu lạc bộ của trường. Ngọc Hân cho biết: "Mình tổng hợp thông tin về Covid-19 từ trang tin chính thức của Bộ Y Tế, WHO... và thiết kế thành các bài infographic ngắn gọn, dễ hiểu để chia sẻ đến mọi người. Mình cũng xây dựng kho tài liệu hỗ trợ cho việc truyền thông online để giúp mọi người có biện pháp phòng chống dịch phù hợp".

Trở thành "chiến sĩ hậu cần" ở khu cách ly

Trước lượng người cách ly tăng đột biến, nhiều trường Đại học đã kêu gọi sinh viên tình nguyện hỗ trợ khâu hậu cần, dọn dẹp vệ sinh tại các khu cách ly tập trung. Nguyễn Minh Luân, sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã gia nhập đội ngũ tình nguyện viên tại khu cách ly KTX Khu A - Đại học Quốc gia. Chia sẻ về lý do tham gia công việc đầy ý nghĩa này, Minh Luân cho biết: "Thời gian đồng hành cùng chương trình học bổng SCG Sharing The Dream 2019 đã truyền cảm hứng cho mình về tinh thần giúp đỡ cộng đồng, nhất là trong thời điểm tinh thần này đang lan tỏa rất mạnh mẽ trong mùa dịch Covid-19. Mình và các bạn sinh viên đang ở TPHCM đăng ký dọn dẹp vệ sinh để mọi người có chỗ ở thoải mái trong thời gian cách ly".

Những hành động đẹp của giới trẻ trong đại dịch - 2
Hồng Khanh tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện trong mùa dịch

Tham gia gây quỹ hỗ trợ người dân mùa dịch

Cũng là một người trẻ đầy tâm huyết với trách nhiệm xã hội từ chương trình học bổng SCG Sharing The Dream 2018, Nguyễn Hồng Khanh - sinh viên trường Đại học Tài chính - Marketing cùng CLB Cán bộ Đoàn trường Quận 4 chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng việc trao tặng nước rửa tay và khẩu trang y tế đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận. Hồng Khanh chia sẻ thêm: "Trong thời gian tới, câu lạc bộ của mình sẽ bán nước trà tắc sả để tiếp tục đóng góp vào quỹ mua khẩu trang y tế cho người dân."

Những hành động đẹp của giới trẻ trong đại dịch - 3
Hồng Khanh (bìa trái) cùng trao tặng nước rửa tay và khẩu trang cho các hộ dân ở Quận 4.

Tạm gác lại những xáo trộn khi phải thích nghi với tình hình dịch bệnh, thế hệ trẻ đang mạnh mẽ chứng minh rằng đây cũng là cơ hội để người trẻ lan tỏa nguồn năng lượng tích cực và đóng góp giá trị của mình cho cộng đồng. Mỗi một hành động nhỏ này chính là mảnh ghép cho chiến thắng mà chúng ta tin rằng, nhất định mình sẽ đạt được.

Như Ca

Mới nhất

Đáng quan tâm