Phụ huynh Việt nên ủng hộ "văn hóa khởi nghiệp" trong giới trẻ

Dân trí Một yếu tố rất quan trọng để hình thành hệ sinh thái quốc gia là văn hóa khởi nghiệp. Thầy cô và phụ huynh, gia đình Việt cũng phải thay đổi tư duy - dám chấp nhận những suy nghĩ khác biệt, những điểm đột phá trong tư duy và những mô hình hình mới, ghi nhận sự thất bại ban đầu của lớp trẻ, động viên họ khởi nghiệp lần 2, lần 3.

Đó là nhấn mạnh của TS. Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ - Bộ KH&CN trong Tham luận "Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" trình bày tại “Ngày hội khởi nghiệp Thủ đô 2018” diễn ra ngày 6/11.

Các đại biểu, khách mời, sinh viên, nhà khoa học tham gia lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp thủ đô 2018.
Các đại biểu, khách mời, sinh viên, nhà khoa học tham gia lễ khai mạc "Ngày hội Khởi nghiệp thủ đô" 2018.

Ngày hội do Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp - ĐH Quốc gia Hà Nội (VNU-CSK) cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đồng tổ chức, thu hút gần 5.000 người gồm học sinh, sinh viên, nhà khoa học, doanh nghiệp và những người quan tâm đến khởi nghiệp tham dự.

Theo tiến sĩ Quất, bạn trẻ đóng vai trò vô cùng quan trọng, là thành tố xây dựng thành phố thông minh và hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia.

Ông lưu ý: “Khởi nghiệp hiện nay đang là một mô hình không chỉ bán sản phẩm, mà chủ yếu là bán trí tuệ, đúng hơn là bán con người gắn với sản phẩm và mô hình kinh doanh.

Hiện nay, các nhà đầu tư không chỉ quan tâm đến mô hình, sản phẩm mà điều bậc nhất họ quan tâm là các bạn trẻ sáng lập viên là ai và có khả năng gọi vốn của người khác thế nào (chứ không phải bằng vốn của chính mình).

Khái niệm đó đã xuất hiện từ Hoa Kỳ, điển hình là Google, Facebook... Họ có chính sách hỗ trợ, phát triển những mô hình thị trường mới - thực ra là bán con người, trí tuệ trở thành những doanh nghiệp khởi nghiệp với sự hỗ trợ của các khu vực vốn, tài chính (gọi là nguồn vốn mồi ban đầu hoặc vốn đầu tư mạo hiểm)”.

TS. Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ - Bộ KH&CN.
TS. Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ - Bộ KH&CN.

Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ nhấn mạnh: Các trường đại học, các trường cao đẳng nghề công nghệ cao là những nơi sản sinh ra nguồn nhân lực trí tuệ lớn nhất. Tiếp theo là các cá nhân, tổ chức hỗ trợ về vốn, tài chính, kinh nghiệm - mentor, họ chính là các doanh nhân về công nghệ thành đạt truyền cảm hứng cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Tiếp theo, một yếu tố rất quan trọng nữa để hình thành hệ sinh thái quốc gia là văn hóa khởi nghiệp.

“Văn hóa khởi nghiệp, nghe thì rất vĩ mô nhưng thực chất vô cùng quan trọng và gần gũi. Từ thay đổi tư duy từ các nhà lãnh đạo cho đến người dân, người đầu tư, thậm chí thay đổi tư duy của các thầy cô và phụ huynh trong gia đình Việt”.

Cụ thể là chúng ta dám chấp nhận những suy nghĩ khác biệt, những điểm đột phá trong tư duy và những mô hình hình mới, ghi nhận sự thất bại ban đầu của lớp trẻ, động viên họ khởi nghiệp lần 2, lần 3, lần thứ...n. Nói cách khác là dám chấp nhận thất bại và đứng lên làm lại.

Văn hóa này thông thường ở châu Âu, châu Mỹ thì phát triển hơn; văn hóa này cũng dần du nhập vào những nước châu Á những năm gần đây, góp phần thay đổi mô hình khởi nghiệp ở các nước này.

Chẳng hạn ở Hàn Quốc, Nhật Bản trước đây không khuyến khích giới trẻ khởi nghiệp, sinh viên ra trường làm cho các hãng lớn là niềm tự hào; người dân có xu hướng kỳ thị những tự mình khởi nghiệp. Song hiện nay, họ đã thay đổi và họ thấy năng lực cá nhân, sự khác biệt của cá nhân trong thời đại công nghệ số vô cùng quan trọng. Lúc này các tập đoàn lớn đã quay trở lại đầu tư vào các start-up và mua lại chính các nhóm đó.

Bạn trẻ rất cần được ủng hộ, thúc đẩy để mạnh dạn và vững tâm trên con đường khởi nghiệp.
Bạn trẻ rất cần được ủng hộ, thúc đẩy để mạnh dạn và vững tâm trên con đường khởi nghiệp.

Nâng cao năng lực của các trường đại học trong khởi nghiệp

Tại ngày hội, ông Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, việc cập nhật, thích ứng và triển khai các mô hình kinh doanh đột phá là điều kiện cần thiết để tạo đà cho tăng trưởng trong kỷ nguyên 4.0 của tri thức và khoa học – công nghệ.

Với vị thế là thủ đô, trung tâm kinh tế - văn hóa – giáo dục của cả nước, nơi tập trung nhiều trường đại học-cao đẳng , trung tâm đào tạo… thành phố Hà Nội có nhiều lợi thế để trở thành trung tâm khởi nghiệp của cả nước.

Hiện trên địa bàn thành phố có 119 trường đại học, cao đẳng và học viện. Trong những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp thủ đô tiếp tục lớn mạnh với gần 22.000 doanh nghiệp được thành lập trong 10 tháng đầu năm 2018 (tăng 5% so với cùng kỳ), với số vốn đăng ký là 234.000 tỷ đồng (tăng 16% so với cùng kỳ) nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố lên 252.000 doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chia sẻ: “Việc kết hợp giữa tri thức, sáng tạo, vận dụng các sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao từ những trung tâm nghiên cứu, các trường đại học và triển khai thực hiện cho đội ngũ cộng đồng doanh nghiệp thủ đô là thuận lợi cơ bản giúp phát triển phong trào khởi nghiệp, sáng tạo trên địa bàn thủ đô.

Chính quyền thành phố cũng đặt trọng tâm nội dung khơi dậy và phát huy tinh thần khởi nghiệp/ khởi nghiệp sáng tạo là một trong những nhiệm vụ chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội thủ đô trong giai đoạn 2018 - 2020”.

Ông Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội .
Ông Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội .

Theo ông Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp - ĐHQGHN, chuỗi hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp Thủ đô 2018 hướng tới các giải pháp, phương pháp tiếp cận nhằm phát huy các vai trò và lợi ích giữa các nhà trường, các nhà nghiên cứu khoa học, các nhà quản lý và nhà đầu tư giao lưu trực tiếp với nhau, cùng nhau bàn và thống nhất cách thức phối kết hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi và gia tăng nguồn lực hỗ trợ, đầu tư cho cộng đồng khởi nghiệp.

“Quan trọng, chúng ta phải gắn kết giữa Nhà quản lý - Trường Đại học - Viện nghiên cứu - Doanh nghiệp - Startup để thúc đẩy khởi nghiệp phát triển thủ đô cũng như cả nước”, ông Thắng nêu quan điểm.

Các mô hình sáng tạo, khởi nghiệp được trưng bày tại các gian hàng của doanh nghiệp, trường đại học…
Các mô hình sáng tạo, khởi nghiệp được trưng bày tại các gian hàng của doanh nghiệp, trường đại học…

Cũng theo TS. Phạm Hồng Quất để thích ứng với cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra, không phải chỗ nào chúng ta cũng xây dựng nhà máy mà quan trọng là có trí tuệ, nguồn nhân lực và khả năng kết nối.

Về thực trạng hệ sinh thái Việt Nam, theo thống kê năm 2017, nước ta có tổng số 30 vườn ươm (trong đó 10 vườn ươm thuộc khu vực Nhà nước, 7 vườn ươm thuộc trường đại học, 13 vườn ươm của khu vực tư nhân hoặc nước ngoài). Đây là những dấu hiệu đáng khích lệ vì khu vực tư nhân và nước ngoài đã quan tâm đến việc "kinh doanh trí tuệ" của người Việt Nam.

Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ cho rằng, để nâng cao năng lực của các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp cần tăng cường hỗ trợ các hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực cho các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt là trong các trường đại học lớn trong khu vực, liên kết hợp tác mời các chuyên gia có năng lực, có kinh nghiệm trong nước, quốc tế tham gia đào tạo, huấn luyện tại địa phương. Mặc khác, chú trọng liên kết hoạt động trong hệ sinh thái. Phối hợp với các cơ quan trung ương, địa phương trong hoạt động đào tạo, liên kết các chủ thể của hệ sinh thái thông qua việc tổ chức chức các sự kiện nối nguồn lực và nhân lực cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Về hạ tầng phát triển sinh thái, theo tiến sĩ Phạm Hồng Quất, phải tập trung nghiên cứu, đề xuất hình thành và khai thác có hiệu quả các mô hình hỗ trợ trong trường đại học; thành lập các đoàn công tác tham quan và học hỏi mô hình hình hỗ trợ khởi nghiệp, mô hình Thành phố thông thông minh tại các các địa phương phát triển (Hà Nội, TP .Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,…); thành lập các câu lạc bộ, mạng lưới lưới các “nhà đầu tư thiên thần” toàn cầu để tăng cường cường đầu tư cho khởi nghiệp trong và ngoài nước.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Những khoảnh khắc “tình bể bình” của cầu thủ U23 Việt Nam với bạn gái
Những khoảnh khắc “tình bể bình” của cầu thủ U23 Việt Nam với bạn gái

(Dân trí) - Các fan nữ không khỏi hâm mộ, ghen tị với bạn gái của các cầu thủ U23 Việt Nam vì các chàng quá lãng mạn và ga-lăng.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 09:56

Nữ sinh 17 tuổi tạo trào lưu "sự biến hoá khôn lường của con gái"
Nữ sinh 17 tuổi tạo trào lưu "sự biến hoá khôn lường của con gái"

(Dân trí) - Chia sẻ về bức ảnh “gây bão mạng” này, Ngọc Minh cho hay: “Em nghĩ rằng việc thay đổi phong cách để phù hợp với từng môi trường mình tiếp xúc là chuyện tốt. Ví dụ như khi đi học thì nên ăn mặc thoải mái, giản dị còn khi đi chơi thì chăm chút một chút. Người ta có câu "người đẹp vì lụa " nên khi thay đổi quần áo, ngoại hình của chị em thay đổi xoành xoạch là điều dễ hiểu”.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 08:12

Chỉ ngẫu hứng nhưng đây mới là version "Mình yêu từ bao giờ" đỉnh nhất của Miu Lê
Chỉ ngẫu hứng nhưng đây mới là version "Mình yêu từ bao giờ" đỉnh nhất của Miu Lê

(Dân trí) - Cuối tuần qua, Duy Khánh đã khiến cư dân mạng choáng váng khi tiết lộ một đoạn clip dài gần 3 phút “hiếm hơn vàng” của Miu Lê.

Thứ năm, 08/11/2018 - 05:14

Em bé lai Canada – Việt Nam có đôi mắt giống tuyển thủ Lương Xuân Trường
Em bé lai Canada – Việt Nam có đôi mắt giống tuyển thủ Lương Xuân Trường

(Dân trí) - Những hình ảnh cực kỳ đáng yêu của bé Bảo Quyên nhằm cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam tại AFF 2018 được nhiều người dành tặng lời ngợi khen có cánh. Đặc biệt đôi mắt của bé khi cười có nét giống với tuyển thủ Lương Xuân Trường, và đây cũng là người mà bé đặc biệt hâm mộ.

Thứ năm, 08/11/2018 - 02:59

Con gái cần phải yêu bản thân mình nhiều hơn một chút
Con gái cần phải yêu bản thân mình nhiều hơn một chút

(Dân trí) - Em không hiểu rằng lòng người vốn dĩ sâu hơn biển rộng, chỉ cần một câu nói là quay lưng hóa xa lạ, bạc nhược và đớn hèn vô cùng. Khi cứ ngỡ lòng mình buông bỏ được thì tim đã nhiều vết xước và thôi mong chờ về tình yêu.

Thứ năm, 08/11/2018 - 01:06

Cô gái Bình Dương gây tranh cãi vì “đòi hỏi quá cao” khi tham gia show hẹn hò
Cô gái Bình Dương gây tranh cãi vì “đòi hỏi quá cao” khi tham gia show hẹn hò

(Dân trí) - Tham gia chương trình “Bạn muốn hẹn hò?”, Hoàng Yến mong muốn tìm kiếm chàng trai việc gì của phụ nữ cũng làm được, cô liên tục đưa ra nhiều câu hỏi “Anh có thể...” để “tấn công” chàng trai phía bên kia hàng rào khiến nhiều khán giả cho rằng Yến có những đòi hỏi thái quá.

Thứ năm, 08/11/2018 - 08:45

“Hot girl phòng gym” sở hữu thân hình đồng hồ cát và khuôn mặt "thiên thần"
“Hot girl phòng gym” sở hữu thân hình đồng hồ cát và khuôn mặt "thiên thần"

(Dân trí) - Xuân Anh sở hữu khuôn mặt búp bê, chiều cao 1m67, thân hình đồng hồ cát với số đo 3 vòng ấn tượng 96-60-96 nhờ đó cô bạn được nhiều người ưu ái đặt cho biệt danh “hot girl phòng gym”.

Thứ năm, 08/11/2018 - 06:43

Bức tâm thư đẫm nước mắt và điều kì diệu dành cho Thạc sĩ xe ôm
Bức tâm thư đẫm nước mắt và điều kì diệu dành cho Thạc sĩ xe ôm

(Dân trí) - Hiện tượng mạng “Thạc sĩ xe ôm” vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cư dân mạng đang lan truyền một bức tâm thư và cuốn nhật ký, được cho là những tâm sự của chàng thạc sĩ xe ôm Duy Phương.

Thứ năm, 08/11/2018 - 12:00

Hài hước đi mua bao cao su, chỉ vào... hộp băng keo
Hài hước đi mua bao cao su, chỉ vào... hộp băng keo

(Dân trí) - Chàng trai hít một hơi thật sâu, lấy hết dũng khí bước vào nhà thuốc, ngẩng mặt nhìn thẳng vào hộp bao cao su. Cô nhân nhân viên vừa hỏi mua gì, cậu nói dõng dạc: "Bán cho em băng keo cá nhân".

Thứ tư, 07/11/2018 - 03:21

Cô gái gây “sốc” tại show hẹn hò với màn biểu diễn khoe cơ bắp
Cô gái gây “sốc” tại show hẹn hò với màn biểu diễn khoe cơ bắp

(Dân trí) - Ngoài dạy aerobic, Kim Hoa còn là một HLV thể hình nên khi Hoa gỡ mái tóc giả xuống và biểu diễn khoe cơ bắp, Hữu Luân đã thực sự bị ngợp. Lựa chọn sau cùng của anh cũng đã được số đông dự đoán trước.

Thứ tư, 07/11/2018 - 01:00

Thiếu nữ Hà Tĩnh đẹp tinh khôi trong bộ ảnh thanh xuân
Thiếu nữ Hà Tĩnh đẹp tinh khôi trong bộ ảnh thanh xuân

(Dân trí) - “Đây là lần đầu tiên em chụp mẫu. Trước buổi đi chụp em đã rất hồi hộp vì không có nhiều kinh nghiệm chụp ảnh nhưng may mắn nhiếp ảnh đã bắt được một số khoảnh khắc đặc biệt của em để làm nên bộ ảnh thơ mộng này”, Giang Thanh chia sẻ.

Thứ tư, 07/11/2018 - 11:38

Sốc nặng khi chồng sắp cưới thú nhận từng qua đêm với gái làng chơi
Sốc nặng khi chồng sắp cưới thú nhận từng qua đêm với gái làng chơi

Em thực sự cảm thấy ghê tởm, lúc nào anh ta cũng nói rằng yêu em, nhưng sau lưng lại hết lần này đến lần khác tìm đến gái làng chơi.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Giới trẻ thoả sức "check in" hồ sen ở vùng cát trắng Ninh Thuận
Giới trẻ thoả sức "check in" hồ sen ở vùng cát trắng Ninh Thuận

(Dân trí) - Chỉ với 20.000 đồng, các bạn trẻ có thể thoải mái chụp hình với các khung cảnh tuyệt đẹp như hồ sen, vườn hoa hướng dương, con đường hoa mười giờ...

Thứ ba, 06/11/2018 - 02:15

Rãnh bụng vạn người mê của cô gái hot nhất phòng tập Thái Lan
Rãnh bụng vạn người mê của cô gái hot nhất phòng tập Thái Lan

Thành công ở độ tuổi của Ann là niềm ao ước của rất nhiều cô gái trẻ tại Thái.

Thứ ba, 06/11/2018 - 11:36

Đàn ông ngoại tình: Biết là ngõ cụt sao cứ đâm đầu?
Đàn ông ngoại tình: Biết là ngõ cụt sao cứ đâm đầu?

(Dân trí) - ​Câu chuyện tưởng chừng cũ mèm nhưng dường như chưa bao giờ có lời hồi đáp thỏa đáng. Tại sao đàn ông lại đan tâm ngoại tình lúc vợ mang thai, gieo nỗi tuyệt vọng vào tim người phụ nữ hết lòng vun vén cho mái ấm gia đình? Mà cho dù câu trả lời có như thế nào đi chăng nữa thì tất cả cũng chỉ đọng lại chua xót, đắng cay.

Thứ ba, 06/11/2018 - 09:24

Nữ sinh sư phạm làm mẫu nội y: Chọn nghề giáo bình yên, tránh xa showbiz
Nữ sinh sư phạm làm mẫu nội y: Chọn nghề giáo bình yên, tránh xa showbiz

(Dân trí) - Là người mẫu ảnh, từng xuất hiện nhiều lần trên báo với những lời khen có cánh về vẻ đẹp hình thể nhưng cô giáo thực tập Trần Trân không bị “ảo tưởng” về cuộc sống. Với cô, những gì bàn tay làm nên mới có giá trị.

Thứ ba, 06/11/2018 - 06:21

“Nơi bắt đầu” đầy cảm xúc của cựu học sinh trường Việt Đức khóa 1998-2001
“Nơi bắt đầu” đầy cảm xúc của cựu học sinh trường Việt Đức khóa 1998-2001

(Dân trí) - Phong trào họp khóa của các trường phổ thông trung học Hà Nội đang lên cao trong những năm gần đây, bắt đầu khởi xướng bởi các cựu học sinh lứa tuổi 7X và sau đó lan tỏa tới lứa cựu học sinh thế hệ 8X.

Thứ ba, 06/11/2018 - 04:00

Chuyện đời cay nghiệt của chàng thạc sĩ trẻ “ chạy xe ôm” bị miệt thị vì gương mặt lưỡi cày
Chuyện đời cay nghiệt của chàng thạc sĩ trẻ “ chạy xe ôm” bị miệt thị vì gương mặt lưỡi cày

(Dân trí) - Từng sở hữu một quá khứ không được vui vẻ khi bị cả thế giới quay lưng chỉ vì mang hình hài "mặt lưỡi cày". Câu chuyện có thật dưới đây của chàng trai Nguyễn Duy Phương (28 tuổi, ở Ninh Thuận) đã thu hút sự quan tâm và đồng cảm lớn từ cộng đồng mạng.

Thứ hai, 05/11/2018 - 03:33

Khó tin tránh thai bằng... nước ngọt, nhảy dây
Khó tin tránh thai bằng... nước ngọt, nhảy dây

(Dân trí) - Quan hệ xong thì rửa bắt nước ngọt, uống nước chanh, nhảy dây, bơi, chạy thể dục... có ngay giữa thế giới bộn bề thông tin, có những cách thức phòng tránh thai của các bạn trẻ mà nhiều người không tin nhưng có thật.

Thứ hai, 05/11/2018 - 02:08

Vì sao càng yêu lâu càng dễ chia tay?
Vì sao càng yêu lâu càng dễ chia tay?

Người ta thường nói khoảng cách và thời gian không bao giờ tồn tại trong tình yêu đích thực. Song nhiều cặp đôi vì yêu lâu mà "đứt gánh".

Thứ hai, 05/11/2018 - 10:26

4 nữ sinh xinh đẹp, dáng chuẩn học trường THPT Bình Hưng Hoà, TP.HCM
4 nữ sinh xinh đẹp, dáng chuẩn học trường THPT Bình Hưng Hoà, TP.HCM

(Dân trí) - Vẻ đẹp của những nữ sinh này không chỉ gây ấn tượng với cộng đồng mạng trong nước mà cả quốc tế, đây là những cô gái hứa hẹn sẽ trở thành những hot girl thế hệ mới.

Thứ hai, 05/11/2018 - 07:58

Olympia Tháng 2 Quý 1: Thí sinh quá căng thẳng bấm nhầm chuông nên mất lượt
Olympia Tháng 2 Quý 1: Thí sinh quá căng thẳng bấm nhầm chuông nên mất lượt

(Dân trí) - Khán giả ngỡ ngàng với việc Công Chánh căng thẳng ấn nhầm chuông mà không thể đưa ra đáp án. Thí sinh đến từ TPHCM tự đánh mất cơ hội đua tranh với Thế Trung ở phần thi Vượt chướng ngại vật. Khi cả 3 thí sinh đã mất lượt, Thế Trung bình tĩnh vượt qua phần thi Vượt chướng ngại vật của Đường lên đỉnh Olympia tháng 2 quý 1.

Thứ hai, 05/11/2018 - 05:54

Có nên tỏ tình khi yêu đơn phương cô bạn thân nhất
Có nên tỏ tình khi yêu đơn phương cô bạn thân nhất

Giữa chúng tôi bắt đầu xuất hiện khoảng cách, tuy nhỏ, nhưng nó cũng khiến tôi buồn thực sự.

Thứ hai, 05/11/2018 - 02:00

"Hot girl tráng bánh mướt" du học Canada: “Ngày nào cũng khóc vì tủi thân và nhớ nhà”
"Hot girl tráng bánh mướt" du học Canada: “Ngày nào cũng khóc vì tủi thân và nhớ nhà”

(Dân trí) - Nguyễn Thị Kim Khánh (sinh năm 1998, Nghệ An) được cư dân mạng dành tặng “cơn mưa lời khen” và đặt biệt danh là “hot girl tráng bánh mướt” cách đây không lâu. Hiện tại Kim Khánh đang du học tại Canada. Cô gái này đã có những phút trải lòng về cuộc sống xa nhà.

Thứ hai, 05/11/2018 - 12:00