Thứ năm, 28/09/2017 - 13:50

“Tất cả Đoàn viên thanh niên phải là người xung kích đi đầu trong các phong trào…”

Dân trí

Đó là những gửi gắm của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với đại biểu về “Lập nghiệp và khởi nghiệp trong thanh niên” trước thềm Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Chiều 27/9, hơn 300 đại biểu đại diện cho hơn 98.000 Đoàn viên thanh niên ưu tú trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có buổi trao đổi một cách thẳng thắn, cởi mở, trực tiếp kiến nghị với Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành chức năng giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình lập nghiệp, khởi nghiệp và các thiết chế cho hoạt động của thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định, Nguyễn Xuân Vĩnh, trong 5 năm qua, toàn tỉnh có 1.239 mô hình thanh niên làm kinh tế; nguồn vốn 120 về giải quyết việc làm của Trung ương Đoàn được hỗ trợ cho 11 dự án vay vốn; thành lập 204 tổ tiết kiệm và vay vốn của thanh niên từ nguồn vốn ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội với số dư nợ hiện nay hơn 218 tỷ đồng; xây dựng Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Bình Định lập nghiệp với số tiền 5 tỷ đồng, hỗ trợ thành lập 5 dự án phát triển kinh tế tiêu biểu trong thanh niên; toàn tỉnh có 135 câu lạc bộ Thanh niên làm kinh tế giỏi, đã giới thiệu và giải quyết việc làm cho hơn 20.332 Đoàn viên thanh niên.

ĐVTN thẳng thắn trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng
ĐVTN thẳng thắn trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng

“Qua nhiều chương trình, hoạt động cụ thể đã giúp cho nhiều thanh niên tạo được việc làm ổn định, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Nhiều mô hình thanh niên làm kinh tế tiêu biểu, ngày càng được nhân rộng và có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế tại địa phương, như mô hình trang trại nuôi gà của anh Nguyễn VănTrí (tại xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ), anh Đoàn Xuân Tuấn (tại xã Cát Tường huyện Phù Cát) là 2 mô hình đạt giải thưởng Lương Định Của...” - anh Vĩnh cho hay.

Tuy nhiên, qua thực tiễn cho thấy, các hoạt động hỗ trợ thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nhất định: thanh niên khó tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi do không đáp ứng được yêu cầu về tài sản thế chấp; số vốn hỗ trợ thấp, trong khi nhu cầu sử dụng vốn trong khởi nghiệp, lập nghiệp là rất lớn; sản phẩm không có đầu ra ổn định, tình trạng ép giá của thương lái; việc hướng dẫn, chuyển giao các ứng dụng khoa học kỹ thuật trong phát triển kinh tế cho đối tượng thanh niên chưa được quan tâm.

Tại buổi đối thoại, nhiều ĐVTN tại các cơ sở đoàn đã có những câu hỏi thẳng thắn, cởi mở, trực tiếp kiến nghị với Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành chức năng giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình lập nghiệp, khởi nghiệp. Trong đó, vấn đề thanh niên được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi, chính sách hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, công tác giáo dục, đào tạo, hướng nghiệp trong thanh niên trong giai đoạn tới…

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng trao đổi với các bạn ĐVTN trong buổi đối thoại
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng trao đổi với các bạn ĐVTN trong buổi đối thoại

Phát biểu tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng hoan nghênh tinh thần chia sẻ thẳng thắn của các ĐVTN đã nói lên những suy nghĩ, trăn trở của mình để cùng chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu mạnh.

“Tất cả các anh, chị ngồi đây đều là những ĐVTN ưu tú của các địa phương trong tỉnh. Qua buổi đối thoại, tôi hiểu phần nào tâm tư, nguyện vọng của các bạn thanh niên và các bạn cũng hiểu phần nào về những trăn trở, thách thức của lãnh đạo tỉnh. Tôi mong muốn tất cả các bạn ĐVTN trong toàn tỉnh luôn thể hiện khát vọng, cố gắng, xung kích đi đầu trong các phòng trào.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin hứa sẽ luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện để cho ĐVTN phát huy được vai trò của mình trong công cuộc xây dựng quê hương Bình Định ngày càng giàu đẹp”, ông Dũng nói.

Doãn Công