Thành công từ khởi nghiệp tự thân

Dân trí Bày tỏ ý kiến tại diễn đàn, anh Dương Long Thành - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Long An cho rằng các bạn trẻ muốn khởi nghiệp thành công phải tự thân vận động trước.
>>Giải quyết ra sao vấn đề thanh niên dân tộc thiểu số không học quá lớp 6?
>>Hoa hậu H'Hen Niê: “Hen còn trẻ, Hen cần hoạt động với thanh niên nhiều hơn”

Chiều ngày 11/12, trong khuôn khổ phiên làm việc thứ 3 của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8, nhiệm kỳ 2019 – 2024, 12 trung tâm thảo luận với 6 chủ đề đã được tổ chức với sự tham gia của 1.000 đại biểu.

Với chủ đề diễn đàn “Thanh niên Việt Nam sáng tạo khởi nghiệp”, buổi thảo luận đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp “hiến kế” thiết thực từ các đại biểu. Một số đóng góp có thể áp dụng ở các địa phương, nhân rộng mô hình góp phần tạo điều kiện giúp thanh niên khởi nghiệp.

Thành công từ khởi nghiệp tự thân - 1
Diễn đàn Thanh niên Việt Nam sáng tạo, khởi nghiệp

Bày tỏ ý kiến tại diễn đàn, anh Dương Long Thành - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Long An chia sẻ: Năm nào tại Long An cũng tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp. Ngoài Ban tổ chức, Ban giám khảo, tỉnh còn có thêm hội đồng đầu tư, mang mô hình tương tự Shark Tank về địa phương.

“Chúng tôi mời 5 doanh nhân từ các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghệ... có liên quan đến các thí sinh tham gia cuộc thi. Họ tham gia và cam kết góp vốn để đầu tư cho dự án có tiềm năng, tính khả thi cao.

Và trong chương trình gần đây của tỉnh, hầu như dự án nào cũng nhận được lời đầu tư, rót vốn ngay tại vòng chung kết. Đây là mô hình khá thành công mà các địa phương cũng có thể áp dụng".

Bên cạnh đó, anh Thành cho rằng hiện nay xu hướng giải quyết câu chuyện khởi nghiệp ở nhiều nơi là câu hỏi: Muốn khởi nghiệp thì tiền ở đâu? Câu trả lời thường là đợi Ngân hàng Nhà nước có chính sách, tỉnh hỗ trợ.

Tuy nhiên, theo anh Thành điều phải tuyên truyền cho các bạn trẻ hiện nay là việc muốn khởi nghiệp thành công phải tự thân vận động trước. “Bạn phải huy động vốn từ gia đình, bạn bè, huy động hết rồi mới sang cơ chế vay ưu đãi.

Thành công từ khởi nghiệp tự thân - 2
Anh Dương Long Thành - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Long An

Chúng ta phải đủ uy tín để vay. Người thân và gia đình còn không cho vay thì làm sao đoàn thể hay ngân hàng có thể cho chúng ta vay được”, anh Thành nói.

Phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Long An còn gợi ý cách huy động vốn qua câu chuyện của một bạn trẻ lên mạng kêu gọi 500 người bạn Facebook của mình, mỗi người 1 triệu đồng và cuối cùng anh ta huy động được 500 triệu trong vòng khoảng 1 tháng.

Bằng việc cam kết làm ra sản phẩm, 500 người đó sẽ là người dùng sản phẩm, tạo nguồn khách hàng. Theo anh Thành, đây cũng là một cách để huy động vốn từ cộng đồng.

Anh Bùi Văn Quang – Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch CLB khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh cũng mang đến diễn đàn mô hình “Cà phê khởi nghiệp” rất thành công ở địa phương với đa dạng các ngành nghề: sáng tạo, sản xuất, kinh doanh dịch vụ, nông nghiệp, du lịch...

Để phát triển khởi nghiệp, anh Quang cho biết CLB đã tổ chức nhiều diễn đàn, kết nối chặt chẽ với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Doanh nhân trẻ để tạo điều kiện giao lưu, gặp gỡ, tạo điều kiện trong phát triển khởi nghiệp.

Thành công từ khởi nghiệp tự thân - 3
Diễn đàn ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp về khởi nghiệp sáng tạo

“Mô hình cà phê khởi nghiệp được CLB khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh tổ chức mỗi tháng 1 lần. Trong buổi cà phê sẽ có chủ đề riêng và mời chuyên gia về chia sẻ kiến thức, kỹ năng, doanh nghiệp thành công chia sẻ kỹ năng điều hành. Qua đó tạo sân chơi cho các doanh nghiệp trẻ, thanh niên khởi nghiệp”, anh Quang nói.

Qua đây, anh Quang đưa ra đề xuất xây dựng các CLB khởi nghiệp ở các tỉnh, trực thuộc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam của tỉnh đó để tạo điều kiện cho thanh niên tỉnh khởi nghiệp thành công.

Anh Phan Anh Sang – Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Lâm Đồng mang đến diễn đàn đề xuất khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao trong thanh niên.

Anh Sang cho rằng, Việt Nam là một đất nước nông nghiệp nên những khởi nghiệp sáng tạo cũng cần đồng hành với sản phẩm nông nghiệp. Quảng bá các sản phẩm nông nghiệp nhiều hơn để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp chất lượng, nổi tiếng trên thế giới, hướng tới mục tiêu “Việt Nam là bếp ăn của thế giới”.

Thành công từ khởi nghiệp tự thân - 4
Anh Phan Anh Sang – Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Lâm Đồng

Với những bạn trẻ khởi nghiệp từ nông nghiệp, theo anh Sang điều khó khăn đầu tiên là về vốn, bên cạnh đó là đầu ra của sản phẩm. Vì vậy, anh Sang mạnh dạn đề xuất Hội cần có cơ chế để các bạn thanh niên ở thành thị và nông thôn, nhất là vùng miền núi có điều kiện khó khăn được giao lưu với nhau, chia sẻ hợp tác, gắn kết để tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp.

Mặc dù các thành phố lớn có khả năng tiêu thụ sản phẩm rất lớn nhưng những sản phẩm trong nước còn vấp phải sự cạnh tranh với sản phẩm nước ngoài, đòi hỏi các bạn trẻ phải nỗ lực. Đẩy mạnh phong trào “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” mà thanh niên chính là đối tượng tiên phong đi đầu.

Về vấn đề nguồn vốn, anh Sang bày tỏ mong muốn TW Hội có thể đề xuất với Chính phủ để đề xuất với các ngân hàng ưu tiên nguồn vốn cho bạn trẻ khởi nghiệp. Các dự án được giải cao, được đánh giá cao, ngân hàng nên mạnh dạn cho vay vốn để các bạn trẻ phát triển.

Hàng năm, TW Đoàn trao rất nhiều giải thưởng, tôn vinh nhiều bạn trẻ nhưng tính kết nối giữa các bạn trẻ chưa cao. Vì vậy anh Sang mong muốn trong thời gian tới TW Đoàn kết nối mạng lưới các bạn trẻ khởi nghiệp trên cả nước để giao lưu, tạo cơ hội gắn kết chia sẻ kinh nghiệm.

Kim Bảo Ngân

MỚI NHẤT
Bạn gái Phan Văn Đức tung ảnh cưới đẹp lung linh, fans đếm từng ngày tới đám cưới
Bạn gái Phan Văn Đức tung ảnh cưới đẹp lung linh, fans đếm từng ngày tới đám cưới

(Dân trí) - Mới đây Võ Nhật Linh - bạn gái của cầu thủ xứ Nghệ Phan Văn Đức hé lộ những tấm ảnh cưới đẹp lung linh. Điều đáng nói là, dù cho cả thế giới đã biết chú rể là ai thì Nhật Linh vẫn cố ý giấu mặt của người ấy.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 10:30

Chuyện chưa kể về "hot boy" mới nổi của U22 Việt Nam tại SEA Games 30
Chuyện chưa kể về "hot boy" mới nổi của U22 Việt Nam tại SEA Games 30

(Dân trí) - Trong trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30, dù chỉ vào sân ở những phút cuối trận, chưa thể hiện được nhiều nhưng Nguyễn Trọng Hùng với khuôn mặt điển trai, thư sinh đã nhanh chóng ghi dấu ấn trong lòng người hâm mộ.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 10:04

Hoa khôi Sinh viên 2018 trở thành biên tập viên truyền hình
Hoa khôi Sinh viên 2018 trở thành biên tập viên truyền hình

(Dân trí) - Sau khi đăng quang Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018, người đẹp Phương Lan nay đã trở thành BTV đài truyền hình VTV.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 09:43

"Con đang trên sân thượng, và con sẽ nhảy xuống!"
"Con đang trên sân thượng, và con sẽ nhảy xuống!"

(Dân trí) - "Có hôm, 3 giờ sáng, cháu gọi điện và nói: "Mẹ ơi, con ở trên nóc nhà và bây giờ con sẽ nhảy xuống",  PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa kể lại chuyện về chính con trai mình.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 07:59

Ngọt ngào với bạn gái trên mạng, Văn Toản khai với mẹ "con chưa có người yêu"
Ngọt ngào với bạn gái trên mạng, Văn Toản khai với mẹ "con chưa có người yêu"

Mặc dù chưa công khai bạn gái, nhưng đông đảo người hâm mộ từ lâu đã mặc định thủ môn Văn Toản đã có quan hệ trên mức bạn bè với cô gái có "nick name" Uyên Thu Lê.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 02:00

Đi tìm phong cách mua sắm khác biệt của Millennials Việt
Đi tìm phong cách mua sắm khác biệt của Millennials Việt

(Dân trí) - Thế hệ Millennials trong độ tuổi từ 21 - 35, thích khám phá những điều mới mẻ sáng tạo, luôn tự chủ trong cuộc sống và nỗ lực để có được điều mình muốn, từ đó khẳng định cá tính và phong cách riêng.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 11:00

Trường đầu tư máy phun tuyết nhân tạo, sinh viên tha hồ "sống ảo" mùa Noel
Trường đầu tư máy phun tuyết nhân tạo, sinh viên tha hồ "sống ảo" mùa Noel

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, cứ đến mùa Noel, nhiều bạn trẻ lại kéo nhau đến ĐH Thăng Long (Hà Nội). Năm nay, trường đầu tư hẳn máy phun tuyết nhân tạo để sinh viên có những bức hình "nghìn like".

Thứ sáu, 13/12/2019 - 09:53

Anh chàng Hải Phòng mang bún đậu mắm tôm tới show hẹn hò
Anh chàng Hải Phòng mang bún đậu mắm tôm tới show hẹn hò

(Dân trí) - Thêm một chàng trai nữa quyết định chinh phục đối tượng hẹn hò bằng “đường bao tử” trong lần đầu tiên gặp mặt và đã thành công.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 09:37

Cặp đôi chụp ảnh cưới “đi bão” ở Đà Lạt mừng U22 Việt Nam chiến thắng
Cặp đôi chụp ảnh cưới “đi bão” ở Đà Lạt mừng U22 Việt Nam chiến thắng

(Dân trí) - Sau chiến thắng 3-0 của đội tuyển U22 Việt Nam trước U22 Indonesia trong trận chung kết giành HCV bóng đá nam SEA Games 30, người hâm mộ cả nước đã xuống đường ăn mừng. Hòa trong “biển” người đi bão đó, nổi bật nhất có lẽ là khoảnh khắc chụp ảnh cưới đầy cảm xúc của cặp đôi Lục Anh - Quang Khoa.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 08:08

Đội trưởng tuyển bóng đá nữ Việt Nam là ứng viên Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2019
Đội trưởng tuyển bóng đá nữ Việt Nam là ứng viên Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2019

(Dân trí) - Ngày 11/12, Thành Đoàn TP.HCM công bố danh sách 11 ứng viên cho danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2019”. Huỳnh Như - đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vừa giành huy chương vàng SEA Games 30 là một ứng viên trong số đó.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 06:46

Thủ tướng khích lệ thanh niên: Hãy học tập tinh thần thi đấu hết mình của các VĐV SEA Games 30
Thủ tướng khích lệ thanh niên: Hãy học tập tinh thần thi đấu hết mình của các VĐV SEA Games 30

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với thanh niên tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8: "Hãy đào núi lấp biển, hãy là tinh hoa đi đầu bảo vệ xây dựng đất nước. Hãy là Ánh Viên, dù đạt 6 huy chương vàng SEA Games 30 vẫn về phòng khóc khi không thể tự vượt qua kỷ lục cá nhân; như đội tuyển bóng đá nữ, nhiều em bị thương, bị ốm vẫn lăn xả vào trận đấu...".

Thứ năm, 12/12/2019 - 12:07

Nhan sắc ngọt ngào của cô gái giành HCB SEA Games 30 môn kiếm chém
Nhan sắc ngọt ngào của cô gái giành HCB SEA Games 30 môn kiếm chém

(Dân trí) - Cho dù khoác trên mình bộ đồ thi đấu thuộc loại "kín đáo" nhất trong các môn thể thao, nữ vận động viên của đội tuyển đấu kiếm Việt Nam - Lê Minh Hằng vẫn thu hút ánh nhìn bởi nhan sắc ngọt ngào, chẳng thua kém các hot girl.

Thứ năm, 12/12/2019 - 11:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải quyết ra sao vấn đề thanh niên dân tộc thiểu số không học quá lớp 6?
Giải quyết ra sao vấn đề thanh niên dân tộc thiểu số không học quá lớp 6?

(Dân trí) - “Tôi đang sống ở một nơi mà hầu hết thanh niên không học quá lớp 6, không nhà tắm, không nhà vệ sinh. Vậy lối thoát nào cho các bạn?”, chị Mai Huyên (Lâm Đồng) đặt câu hỏi tại "Thanh niên Việt Nam sống đẹp, sống có ích" trong khuôn khổ Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Thứ năm, 12/12/2019 - 06:52

Bạn gái e ấp dựa vai Đoàn Văn Hậu, cùng ăn mừng chiến thắng trước khi xa nhau
Bạn gái e ấp dựa vai Đoàn Văn Hậu, cùng ăn mừng chiến thắng trước khi xa nhau

(Dân trí) - Nguyễn Hoàng Anh - bạn gái cầu thủ Đoàn Văn Hậu đã sang Manila (Philippines) để cổ vũ cho bạn trai và U22 Việt Nam trong trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games.

Thứ năm, 12/12/2019 - 06:34

Quang Hải, H'Hen Niê vào Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa 8
Quang Hải, H'Hen Niê vào Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa 8

(Dân trí) - Chiều nay, tại Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8, các đại biểu đã hiệp thương bầu 137 Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội. Cầu thủ Quang Hải, Hoa hậu Hoàn vũ H'Hen Niê được bầu vào Ủy ban này.

Thứ tư, 11/12/2019 - 06:02

Hoa hậu H'Hen Niê: “Hen còn trẻ, Hen cần hoạt động với thanh niên nhiều hơn”
Hoa hậu H'Hen Niê: “Hen còn trẻ, Hen cần hoạt động với thanh niên nhiều hơn”

(Dân trí) - “Trước đây, Hen chỉ biết hoạt động tình nguyện ở tầm đó thôi nhưng sau khi tham gia Đại hội, Hen thấy các bạn thanh niên đang làm rất tốt, Hen cảm thấy mình càng phải cố gắng nhiều hơn nữa”, Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ.

Thứ tư, 11/12/2019 - 04:30

“Chiến thắng của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games là chiến công của thanh niên cả nước”
“Chiến thắng của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games là chiến công của thanh niên cả nước”

(Dân trí) - Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng nói tại Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8: “Chiến thắng của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 chính là chiến thắng của thanh niên Việt Nam. Những thành tích, chiến công của thanh niên cả nước đã góp phần không nhỏ vào thành tựu quan trọng có ý nghĩa lịch sử của đất nước ta sau hơn 30 năm đổi mới”.

Thứ tư, 11/12/2019 - 11:23

Á hậu Huyền My kể chuyện làm thiện nguyện tại Đại hội Hội LHTN Việt Nam
Á hậu Huyền My kể chuyện làm thiện nguyện tại Đại hội Hội LHTN Việt Nam

(Dân trí) - Tiết lộ về kế hoạch dịp cuối năm, Á hậu Huyền My cho biết cô chủ yếu tập trung vào hoạt động thiện nguyện cá nhân. Đây là hoạt động thường niên được cô tổ chức hàng năm tại bệnh viện Nhi Trung ương.

Thứ tư, 11/12/2019 - 09:26

Nữ CĐV xinh đẹp được tìm kiếm sau chung kết bóng đá nam SEA Games 30
Nữ CĐV xinh đẹp được tìm kiếm sau chung kết bóng đá nam SEA Games 30

(Dân trí) - Xuất hiện chớp nhoáng trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 30, một cô gái trên khán đài bất ngờ được cư dân mạng truy tìm bởi nhan sắc xinh đẹp, nổi bật. Được biết, cô gái này chính là Nguyễn Thị Phi Yến.

Thứ tư, 11/12/2019 - 06:21

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Các bạn rất sáng tạo và làm giỏi hơn nhiều"
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Các bạn rất sáng tạo và làm giỏi hơn nhiều"

(Dân trí) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhận xét khi tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8: "Các bạn rất sáng tạo, từ trưng bày, triển lãm, hình thức mới mẻ, áp dụng công nghệ tốt. So với thời tôi làm Chủ tịch thì các bạn làm giỏi hơn rất nhiều”.

Thứ ba, 10/12/2019 - 06:34

10 chương trình, sự kiện tiêu biểu của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam 5 năm qua
10 chương trình, sự kiện tiêu biểu của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam 5 năm qua

(Dân trí) - Đó là: Hành trình "Tôi yêu tổ quốc tôi"; Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”; Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”; Hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”; Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”; Chương trình “Tháng Ba biên giới”; Giải thưởng “Sao Vàng Đất Việt”; Chương trình “Khát vọng trẻ”; Chương trình “Nhà bán trú cho em” và “Trường đẹp cho em”; Liên hoan “Câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện” toàn quốc.

Thứ ba, 10/12/2019 - 02:52

Á quân Olympia 2017 lọt vào "biệt đội siêu trí tuệ" bởi tính toán siêu phàm
Á quân Olympia 2017 lọt vào "biệt đội siêu trí tuệ" bởi tính toán siêu phàm

(Dân trí) - Phần thể hiện vô cùng ấn tượng của Phạm Huy Hoàng tại Siêu trí tuệ Việt Nam đã giúp chàng sinh viên năm 2, ĐH Bách khoa Hà Nội xuất sắc ghi tên vào biệt đội các “siêu trí tuệ” tham dự giải đấu quốc tế.

Thứ ba, 10/12/2019 - 12:00

Nữ vận động viên taekwondo Campuchia sở hữu nhan sắc như hoa hậu
Nữ vận động viên taekwondo Campuchia sở hữu nhan sắc như hoa hậu

(Dân trí) - Xuất hiện trong lễ trao giải nội dung Taekwondo đối kháng hạng cân 62 kg của nữ tại SEA Games 30, dù để thua vận động viên Việt Nam nên chỉ giành Huy chương Bạc nhưng nữ VĐV của Campuchia vẫn gây chú ý bởi nhan sắc xinh đẹp như hoa hậu.

Thứ ba, 10/12/2019 - 10:00

Sáng nay, diễn ra Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8
Sáng nay, diễn ra Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8

(Dân trí) - 1.000 đại biểu thanh niên ưu tú từ khắp mọi miền đất nước đã về Hà Nội để tham dự chuỗi hoạt động chính thức của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng của thanh niên cả nước.

Thứ ba, 10/12/2019 - 07:30