Thứ hai, 10/08/2020 - 08:00

Nghệ An:

Thanh niên tình nguyện chăm lo thí sinh rẻo cao “no bụng thi tốt"

Dân trí

Hơn 1.600 suất cơm miễn phí được tiếp sức cho thí sinh, người nhà thí sinh 2 huyện miền núi cao Tương Dương, Kỳ Sơn (Nghệ An) trong 2 ngày diễn ra kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020.

Thanh niên tình nguyện chăm lo thí sinh rẻo cao “no bụng thi tốt - 1
Xe ôm tình nguyện đưa đón thí sinh đến điểm thi tại huyện Tương Dương (Nghệ An).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, huyện miền núi cao Kỳ Sơn (Nghệ An) chỉ có 1 điểm thi duy nhất tại Trường THPT Kỳ Sơn với 447 thí sinh đăng ký dự thi.

Các thí sinh hầu hết là con em các đồng bào dân tộc thiểu số Thái, Mông, Khơ - mú sinh sống trên địa bàn. Nhiều em phải vượt hàng chục cây số đường rừng để ra thị trấn dự thi.

Thanh niên tình nguyện chăm lo thí sinh rẻo cao “no bụng thi tốt - 2
Chuẩn bị nước uống miễn phí cho thí sinh và người nhà trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Phần lớn các em đã có 3 năm ở trọ để theo đuổi việc học hành nên phần lớn đã có chỗ ở trong thời gian dự thi. Tuy nhiên, Đoàn Thanh niên thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn) cũng vận động những nhà dân xung quanh khu vực trường thi chuẩn bị 30 chỗ trọ miễn phí cho các thí sinh có nhu cầu.

Thanh niên tình nguyện chăm lo thí sinh rẻo cao “no bụng thi tốt - 3
Huyện đoàn Tương Dương chuẩn bị gần 700 suất cơm miễn phí cho hơn 200 thí sinh có nhu cầu. Hoạt động này thu hút sự tham gia của nhiều tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

“Trọng tâm của chương trình tiếp sức mùa thi năm nay là chương trình phát cơm miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh. Chúng tôi đã vận động được 900 suất cơm trưa trong 2 ngày diễn ra thi với sự tham gia của gần 70 tình nguyện viên Đoàn thanh niên thị trấn, Đoàn Thanh niên Công an huyện và Đoàn Trường THPT Kỳ Sơn.

Các suất cơm bên cạnh đủ chất dinh dưỡng phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, anh Lê Thanh Tuấn - Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Mường Xén cho hay.

Thanh niên tình nguyện chăm lo thí sinh rẻo cao “no bụng thi tốt - 4
Các thí sinh được phát khẩu trang, nước uống miễn phí.

Song song với việc triển khai các chương trình tình nguyện như phát cơm, nước, xe ôm và trông giữ đồ miễn phí cho các thí sinh, các tình nguyện viên là mỗi tuyên truyền viên phòng, chống dịch Covid-19 đến các phụ huynh, học sinh.

Trong khi chờ thí sinh hoàn thành bài thi, các tình nguyện viên với khẩu trang, sát khuẩn tiếp cận phụ huynh, hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone.

Thanh niên tình nguyện chăm lo thí sinh rẻo cao “no bụng thi tốt - 5
Tại Kỳ Sơn, 900 suất cơm sẵn sàng làm ấm bụng gần 450 thí sinh.

“Người dân miền núi nói chung và các phụ huynh nói riêng không phải ai cũng tiếp cận được các thông tin chính thống về dịch Covid-19, do đó chưa hiểu rõ và tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch. Có người thì sợ cài đặt ứng dụng này sẽ mất tiền, tốn pin hay sợ bị đánh cắp thông tin cá nhân...

Chúng tôi phải giải thích cặn kẽ, hỗ trợ phụ huynh cài đặt để phát hiện sớm người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 nhằm có biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình, góp phần cùng cả nước phòng chống dịch Covid-19”, anh Tuấn cho biết thêm.

Thanh niên tình nguyện chăm lo thí sinh rẻo cao “no bụng thi tốt - 6
Trong khi đó, 230 thí sinh tại huyện Tương Dương sẽ được hỗ trợ suất cơm miễn phí trong 4 bữa ăn suốt 2 ngày diễn ra kỳ thi.

Trong khi đó, tại huyện Tương Dương có 412 thí sinh Trường THPT Tương Dương 1 và Trường THPT Tương Dương 2 thi tại điểm thi Trường THPT Tương Dương 1.

Huyện đoàn Tương Dương cũng đã triển khai nhiều hoạt động tiếp sức mùa thi như xe ôm miễn phí, 60 chỗ trọ giá rẻ.... hỗ trợ cho các thí sinh, tư vấn, hỗ trợ cài đặt ứng dụng Bluezone và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19.

Thanh niên tình nguyện chăm lo thí sinh rẻo cao “no bụng thi tốt - 7

Mỗi suất cơm trị giá  50 nghìn đồng cực kỳ có ý nghĩa đối với các thí sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện vùng cao Nghệ An.

Đặc biệt, các đơn vị đoàn trên địa bàn đã vận động, chuẩn bị 700 suất cơm miễn phí cho các thí sinh.

“Từ tháng 6, chúng tôi đã liên hệ, trao đổi với 2 trường THPT trên địa bàn huyện, lập danh sách những thí sinh cần hỗ trợ về chỗ ở, suất ăn miễn phí trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Có 230 em đăng kí ăn cơm nên với nguồn kinh phí đã vận động được, chúng tôi tổ chức thành 4 bữa cơm trưa và tối cho các em trong 2 ngày thi”, anh Lô Văn Giáp - Bí thư Huyện đoàn Tương Dương thông tin.

Thanh niên tình nguyện chăm lo thí sinh rẻo cao “no bụng thi tốt - 8
Song song với các hoạt động tiếp sức mùa thi, mỗi tình nguyện viên là một tuyền truyền viên về phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

Hoàng Lam