Thứ bảy, 20/08/2016 - 14:48

Thí sinh thứ 5 của ngôi trường góp mặt Chung kết năm Olympia nhiều nhất nước

Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí trước ngày thi chung kết, thầy Nguyễn Đình Thí, Phó Hiệu trưởng THPT chuyên Quốc Học Huế cho biết nhà trường rất tự hào và vinh dự khi là một trong hai trường trên toàn quốc có thí sinh vào chung kết Olympia nhiều nhất cả nước.

Theo đó, trường chuyên Quốc Học Huế và khối năng khiếu trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh là 2 trường có cùng 5 lần thí sinh vào thi trận chung kết năm trong 16 năm tổ chức Đường lên đỉnh Olympia.

Em Hồ Đắc Thanh Chương, lớp 12 chuyên toán là thí sinh thứ 5 của trường Quốc Học được lọt vào vòng chung kết cho đến nay. Qua đánh giá chung các thầy cô trong trường, Thanh Chương có nền tảng kiến thức chung rất tốt.

Các kiến thức về xã hội như Sử, Địa, văn hóa em rất vững. Từ lớp 9 em đã đạt giải nhất máy tính cầm tay khu vực miền Trung & Tây Nguyên. Em hiện đang tham gia đội tuyển Toán nhà trường và đều đạt giải khi đi thi.

Hồ Đắc Thanh Chương, thí sinh đại diện cho Huế nói riêng và miền Trung nói chung ở vòng chung kết Olympia 2016
Hồ Đắc Thanh Chương, thí sinh đại diện cho Huế nói riêng và miền Trung nói chung ở vòng chung kết Olympia 2016

Chương có quê gốc ở làng An Truyền (xã Phú An, huyện Phú Vang). Hiện tại nhà Chương ở khá xa, cách TP Huế hơn 10 cây số, tại xã Thủy Phù, Thị xã Hương Thủy. Ngày nào em cũng đi xe buýt lên về để học. Năm lớp 10 Thanh Chương làm lớp trưởng, năm 11 em không làm nữa mà chỉ làm lớp phó học tập. Điểm tổng kết trung bình cả 2 năm lớp 10, 11 của Chương thuộc dạng “khủng” đều trên 9,5.

Theo thầy Thí, em Thanh Chương có đức tính khiêm tốn, hiền lành, ít nói, tham gia tốt hoạt động Đoàn, Đội. Em là mẫu thí sinh thuộc dạng bản lĩnh, tự tin và rất “gan lỳ”. Điều đó đã được chứng minh ở các vòng thi của Olympia 2016 với 3 lần giành vòng nguyệt quế.

Tuy nhiên có một điều hạn chế là do em mới học hết lớp 11 nên nếu có một số kiến thức lớp 12 xuất hiện ở ngày chung kết Olympia thì sẽ khó với em. Do đó nhà trường đã chỉ đạo các thầy cô bồi dưỡng, bổ sung kiến thức khối 12 nhất là Lý, Hóa, Sinh cho Chương trước khi ra Hà Nội cùng với Bí thư Đoàn trường Võ Văn Nguyện.

Trường THPT chuyên Quốc Học Huế đang dẫn đầu cả nước với thành tích 5 lần có thí sinh vào chung kết Olympia. Lần gần đây nhất là vào năm 2011 với em Thái Ngọc Huy, nhưng đáng tiếc Huy đã không giành được vòng nguyệt quế
Trường THPT chuyên Quốc Học Huế đang dẫn đầu cả nước với thành tích 5 lần có thí sinh vào chung kết Olympia. Lần gần đây nhất là vào năm 2011 với em Thái Ngọc Huy, nhưng đáng tiếc Huy đã không giành được vòng nguyệt quế

Trước khi đi thi, Ban Giám hiệu, Đoàn trường, Hội Phụ huynh trường THPT chuyên Quốc Học Huế đã gặp mặt động viên Thanh Chương để em có động lực nhằm thi có kết quả cao nhất. Toàn trường Quốc Học qua báo Dân trí gửi lời chúc, động viên em có được tinh thần vững vàng, bình tĩnh, tự tin và chiến thắng.

Xuất thân từ trưng Tiểu học số 2 Phú Bài (Hương Thủy), từng đạt giải Nhì môn Tiếng Anh trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Hết cấp 1, Thanh Chương đã thi đậu vào trường THCS Nguyễn Tri Phương - ngôi trường điểm cấp 2 tại Thừa Thiên Huế.

Tại đây, Chương có thành tích học sinh giỏi toàn diện suốt 4 năm, giải Nhất Học sinh giỏi toán cấp tỉnh, Huy chương đồng chung kết cuộc thi “Chinh phục” do VTV 6 tổ chức dành cho học sinh THCS. Em cũng là một trong những gương mặt đại diện cho trường Nguyễn Tri Phương tham gia hoạt động giao lưu tại Singapore…

Đại Dương